Free Shipping in Bangkok over THB 1,000* Learn more

12 เรื่องกับ“ความเป็นผู้หญิง” ที่ผู้ชายอาจไม่เคยรู้

12 เรื่องกับ“ความเป็นผู้หญิง” ที่ผู้ชายอาจไม่เคยรู้

ในโลกที่สร้างมนุษย์ผู้หญิงและผู้ชายขึ้นมาหรืออาจมีมากกว่าที่เป็นอยู่ ผู้หญิงที่ใครๆต่างบอกว่า มาจากดาวคนละดวงกับผู้ชายนั้น เป็นคำเปรียบเปรยที่บอกว่า ผู้ชายและผู้หญิงช่างมีความคิด ความรู้สึกในหลายๆเรื่องแตกต่างกันมาก ซึ่งหากต่างใช้มุมมองของตนเองก็ไม่มีวันเข้าใจได้ วันนี้เรามีเรื่องราวที่ “ความเป็นผู้หญิง” มาคุณผู้ชายทั้งหลายได้เข้าใจว่าเธอเหล่านั้นเป็นอย่างไร

1.เราไม่ได้เป็น “เฟมินิสต์” หรอก

เวลาคุณเห็นผู้หญิงลุกขึ้นมากล้าแกร่ง เราอาจถูกมองว่าเป็น “เฟมินิสต์” และอาจถูกเบ้ปากจากคุณผู้ชายทั้งหลายนั้น แท้จริงแล้วเราไม่ได้จะยกตนข่มท่านอะไรหรอก มันก็ไม่ต่างกับที่เวลาผู้ชายมักแสดงว่าตนเป็นชายชาตรีผู้เก่งกล้านั่นแหละ จริงๆแล้วเราแค่ต้องการให้โลกรู้ว่า ผู้หญิงอย่างเราไม่ธรรมดา ครบเครื่อง เจ๋งพอตัวอ่ะ

2. เวลาเราด่า “ผู้ชาย” อย่าเพิ่งร้อนตัว

หลายครั้งที่ผู้หญิงลุกขึ้นมาก่นด่าพฤติกรรมแย่ๆ ของผู้ชาย เช่น ความเป็นคาสโนว่า การเหยียดผู้หญิง ขอให้คุณเข้าใจว่าเรากำลังพูดถึงผู้ชายแย่ๆ ที่มีอยู่ในสังคม ซึ่งถ้าคุณไม่ได้เป็นแบบนั้น คือ จบค่ะ อย่าไปรู้สึกว่าเรากำลังด่าคุณ และคุณต้องต่อสู้เพื่อปกป้องความเป็นผู้ชายของคุณ ไม่ค่ะ ไม่ต้อง จะทะเลาะเวียนหัวกันไปเปล่าๆ

3.คุณไม่รู้หรอกในแต่ละเดือน เราเบื่อแค่ไหน

ผู้หญิงเมื่อก้าวเข้าสู่วัยรุ่น เราต้องเผชิญกับวันแดงเดือด ที่เบื่อแค่ไหนก็ลาออกจากความเป็นผู้หญิงไม่ได้ เพราะผู้หญิงต้องเจอทั้งอาการปวดท้อง การเปลี่ยนแปลงของอารมณ์ รู้สึกหิวแทบกินช้างได้ แถมด้วยความระแวงว่าจะเปื้อนกระโปรงกางเกงอีกไหม ซึ่งสิ่งเหล่านี้ ผู้ชายถือว่าสบายกว่าเรามากค่ะ

4. “ท้อง” ฉันก็ไม่รับ

แน่นอนค่ะว่าผู้หญิงเรา เราได้รับหน้าที่อันยิ่งใหญ่ในการให้กำเนิดมนุษย์บนโลกใบนี้ ซึ่งมันดูสวยงามเหลือเกิน แต่ในอีกด้านหนึ่ง หากหน้าที่อันนี้มาในวันที่ผู้หญิงรู้สึกไม่พร้อมล่ะ นั่นล่ะค่ะสิ่งที่ผู้หญิงต้องเผชิญกับภาวะต่างๆ ของการยุติตั้งครรภ์ ช่วงเวลาที่ต้องเห็นขาหยั่ง ความเสี่ยงต่อการผิดกฎหมาย การถูกมองเป็นแม่ใจยักษ์ สิ่งเหล่านี้มันกดดันผู้หญิงมากๆ

5.เสียงแผ่วเบาลงของความเท่าเทียมทางเพศ

เป็นเรื่องที่น่าเสียใจและเสียดาย ที่ความเท่าเทียมทางเพศนับวันจะยิ่งถูกพูดถึงน้อยลง โดยเฉพาะผู้หญิงด้วยกันเองก็เลี่ยงที่จะพูดถึงเรื่องนี้ นั้นเพราะเมื่อใดที่เริ่มบทสนทนาเรื่องนี้ ผู้หญิงมักถูกมองว่าหัวรุนแรง และวงเริ่มอึดอัด เป็นอันต้องจบไป

6.ภัยรอบตัวผู้หญิง

ผู้หญิงต่างต้องเผชิญกับความรู้สึกไม่ปลอดภัยมากมาย พวกเธอรู้หรอกว่าวันใด เหยื่อของความรุนแรง ภัยข่มขืน จะเกิดขึ้นกับเธอระหว่างเดินทางไปไหนๆหรือเปล่า เพราะงั้นความกลัวเหล่านี้ ไม่ใช่เรื่องเล่นๆกับผู้หญิงเลย

7.บางทีเราก็เบื่อกับเสียงวิจารณ์

ผู้ชายเมื่อได้รวมตัวกันแล้ว ไม่ต้องพูดถึงเลยเวลาเมาท์เรื่องรูปร่าง สรีระของผู้หญิง ยิ่งภาพที่แชร์ต่อกันมาในสื่อต่างๆ แล้วเม้าท์มอย วิจารณ์กันอย่างสนุกปาก สิ่งเหล่านี้ผู้หญิงอย่างเราๆ เหนื่อยและเบื่อมาก ที่หน้าอก เอว ต้นขา ต้องเป็นที่จับจ้องและฟาดฝีปากกันของพวกคุณ

8.ผู้หญิงมอบความสุขแก่ตัวเองได้

เรื่องเซ็กส์เป็นเรื่องหนึ่งที่ผู้ชายมักคิดว่าต้องผู้หญิงทั้งหลายต้องพึ่งพา มันก็ใช่ในส่วนหนึ่งค่ะ แต่ยุคสมัยนี้ผู้หญิงอีกมากมายเลือกที่จะมอบความสุขให้ตัวเองมากกว่า เพราะความสุขที่เกิดขึ้นนั้นเธอต่างรู้ว่าต้องทำอย่างไร  และบางทีมันก็ดีกว่าการมีเซ็กซ์กับผู้ชาย

9.เสื้อผ้ามีความสำคัญต่อผู้หญิงมากกว่าที่คุณคิด

เวลาผู้หญิงบ่นว่า “ฉันไม่มีอะไรใส่เลย” ทั้งที่เสื้อผ้าเต็มตู้นั้น ผู้ชายอาจรู้สึกงงว่า มันจะอะไรหนักหนา เพราะผู้ชายกับเสื้อผ้านั้นดูจะไม่ต้องมีแฟชั่นอะไรมาก เสื้อกับกางเกง จบล่ะ  ซึ่งคุณไม่รู้หรอกว่าเสื้อผ้ากับผู้หญิงนั้นมันบ่งบอกถึงบุคลิก ไลฟ์สไตล์ รสนิยม ความน่าเชื่อถือ เธอจึงพิถีพิถันกับการเลือกมากๆไง

10.ผู้ชายก็เป็นเฟมินิสต์ได้

หลายคนเข้าใจว่าผู้หญิงเท่านั้นจะเป็นเฟมินิสต์ได้ ซึ่งผู้หญิงหลายคนเหนื่อยกับการอธิบายสิ่งเหล่านี้ค่ะ เฟมินิสต์จะประสบความสำเร็จได้หากผู้ชายเข้าใจในสิ่งเหลานี้ ซึ่งผู้ชายหลายคนก็เป็นผู้เรียกร้องให้เกิดเท่าเทียมนี้ขึ้นในสังคมค่ะ เราไม่ได้เป็นศัตรูกัน เพียงแต่ให้เคารพความเป็นมนุษย์แก่กันต่างหาก

11.ผู้ชายสายเปย์ นี่แหละใช่เลย

ผู้ชายสายเปย์ เงิน สิ่งของมันก็ดีต่อใจน่ะ แต่อาจจะต้องแพ้ผู้ชายที่ยอมตามใจผู้หญิงเรื่องกินค่ะ มันจะดีมากที่คุณจะไม่บ่นเรื่องความอ้วน และเข้าใจว่าการได้กินแป้งมันดีต่อหัวใจสาวๆมากๆค่ะ

12.การเป็นสปอร์ตเกิร์ลมันก็เหนื่อย

ในยุคที่ใครๆก็อยากเห็นผู้หญิงหุ่นลีน เอวบางร่างน้อย หน้าท้องแบนเรียบ คือ เรายอมรับว่ามันสวยและเราก็อยากเป็น แต่มันก็ไม่ง่าย เพราะงั้นเวลาที่ผู้ชายลงทุนเป็นทั้งเทรนเนอร์ให้ หรือจ้างเทรนเนอร์ ซื้อคอร์สฟิตเนส เปย์รองเท้ากีฬา สิ่งเหล่านี้บางทีผู้หญิงก็อยากตะโกนว่า ฉันเหนื่อยมากค้าาาาาา

 

เมื่ออ่านมาถึงตรงนี้ ราก็หวังว่าคุณผู้ชายทั้งหลาย เข้าใจความเป็นผู้หญิงมากขึ้น และเลิกว่าเธอเรื่องเยอะเถอะ เพราะแม้เรื่องเยอะ เราก็มีที่มาที่ไปในความเยอะนั้นค่ะ

ที่มา: esquire

Recommended for you

 
get up close & personal with instagram