Free Shipping in Bangkok over THB 1,000* Learn more

4 วิธีก้าวผ่านความสัมพันธ์อันย่ำแย่

4 วิธีก้าวผ่านความสัมพันธ์อันย่ำแย่

                คงปฏิเสธไม่ได้ว่าใครๆต่างก็ต้องการมีคนรักที่ดี แต่บางทีสิ่งที่คิดกับสิ่งที่วาดฝันไว้มันอาจตรงข้ามกันค่ะ เพราะคนที่คุณเคยคิดว่าเขาเป็นคนดี สุดท้ายแล้วมันอาจเป็นเพียงแค่ภาพลวงตาและกลายเป็นว่าคุณต้องเผชิญกับความสัมพันธ์แย่ๆแบบไม่ได้คาดคิดมาก่อน วันนี้เราจึงมี 4 วิธีที่จะช่วยให้คุณก้าวผ่านความสัมพันธ์ที่ทำให้คุณรู้สึกทุกข์มากกว่าสุขค่ะ

1.ยอมรับว่ามันแย่

                หากคุณกำลังเผชิญกับการมีความสัมพันธ์แย่ๆกับใครสักคนหนึ่ง คุณอย่าพยายามปฏิเสธหรือหาข้อแก้ตัวให้อีกฝ่ายเลยค่ะ เราเข้าใจว่าคุณอาจมีโมเม้นต์ที่รู้สึกรังเกียจหรือไม่ชอบในตัวอีกฝ่าย แต่อีกใจหนึ่งก็พยายามหาข้อแก้ตัวให้แก่เขา อย่างไรก็ตาม คุณควรยอมรับความจริงค่ะ อย่าพยายามหลอกตัวเองว่าเขารักคุณทั้งๆที่การกระทำมันสวนทางกับคำพูด ไม่ว่าจะเป็นการนอกใจ การโกหก หลอกลวงเอาเงินหรือทรัพย์สินอื่นๆ การทำร้ายร่างกาย ฯลฯ ถ้าไม่อยากทนเจ็บปวดกับความสัมพันธ์แย่ๆแบบไม่มีวันสิ้นสุด บางทีเราก็ต้องใช้เหตุผลมากกว่าความรู้สึกค่ะ ลองใช้สมองให้มากกว่าหัวใจเพื่อให้มองเห็นความเป็นจริงและตัดสินใจว่าจะจบความสัมพันธ์เพื่อให้ตัวเองมีความสุขหรือจะยอมทุกข์ทนอยู่กับรักปลอมๆ

2.ฟังความเห็นคนอื่นๆบ้าง

                การมีความสัมพันธ์แย่ๆตามที่เรากล่าวไปข้างต้น อาจทำให้บางคนพยายามปกปิดเพื่อนหรือครอบครัวเพราะไม่อยากให้พวกเขารู้ว่าคุณกำลังอยู่ในสภาพที่ย่ำแย่หรือไม่อยากให้เขาเป็นห่วง โดยพยายามหลบหน้าหรือหลีกเลี่ยงบทสนทนาที่เกี่ยวกับความสัมพันธ์ระหว่างคุณและคนรัก ซึ่งการทำแบบนี้จะยิ่งทำให้คุณต้องจมปลักอยู่กับคนแย่ๆต่อไป แต่หากคุณมีคนให้ระบายหรือเป็นที่ปรึกษา บางทีคุณอาจได้คำแนะนำดีๆที่ทำให้คุณตาสว่างได้เสียที

 3.จบให้ได้จริงๆ

                การที่คุณตัดสินใจยุติความสัมพันธ์กับใครสักคนหนึ่งหลังจากที่พิจารณาอย่างถี่ถ้วนแล้ว คุณก็ควรจบให้ได้จริงๆค่ะ อย่านึกสงสารหรือพยายามติดต่อกับเขาอีกไม่ว่าสถานะใดก็ตาม เพราะหากคุณยังสองจิตสองใจหรือไม่มีความเด็ดขาด สุดท้ายคุณอาจใจอ่อนแล้วกลับไปสานสัมพันธ์กับเขาต่อ ซึ่งหากอีกฝ่ายยังคงทำตัวเช่นเดิมและไม่คิดจะปรับปรุงตัว คนที่ทรมานหรือเจ็บปวดที่สุดก็คือคุณค่ะ

 4.เริ่มต้นใหม่

                หลังจากที่คุณจบความสัมพันธ์ที่เป็นเหมือนฝันร้ายได้แล้ว คุณคงได้บทเรียนมามากมายทีเดียว เราอยากให้คุณใช้เวลาคิดทบทวนและทำความเข้าใจว่าที่ความสัมพันธ์ครั้งก่อนจบลงเป็นเพราะสาเหตุใด พอถึงคราวที่คุณมีโอกาสได้เจอคนใหม่ คุณจะได้ระมัดระวังในการเลือกคบคนมากขึ้น ซึ่งมันจะช่วยลดโอกาสไม่ให้ผิดพลาดซ้ำรอยเดิมได้ค่ะ

                บางทีความรักหรือความสัมพันธ์ที่มาในรูปแบบแย่ๆ อาจเข้ามาในชีวิตเพื่อให้เราเรียนรู้และเก็บไว้เป็นบทเรียนค่ะ แต่สิ่งที่สำคัญคือ คุณต้องเข้มแข็งและก้าวผ่านมันไปให้ได้ค่ะ

ที่มา: huffingtonpost

Recommended for you

 
get up close & personal with instagram