Free Shipping in Bangkok over THB 1,000* Learn more

5 สิ่งที่เราควรเก็บเป็นความลับ

5 สิ่งที่เราควรเก็บเป็นความลับ

ถึงแม้ใคร ๆ ก็พากันบอกว่าความลับมันไม่มีอยู่ในโลกหรอก แต่สำหรับเรื่องบางเรื่อง มันก็คงจะดีกว่าหากเราเก็บมันไว้กับตัวเอง ต่อให้เราอยากจะป่าวประกาศให้โลกรู้แค่ไหน แต่เชื่อสิว่ามันไม่ได้มีอะไรดีขึ้นแน่ ๆ ไม่คุ้มค่าเท่ากับเก็บไว้เป็นความลับหรอกค่ะ ไปดูกันดีกว่าว่าจะมีเรื่องอะไรกันบ้างที่เราไม่ควรพูดออกไป จะได้ระวังกันมากขึ้น

  1. ความทะเยอทะยาน

ความทะเยอทะยานจริง ๆ แล้วเป็นสิ่งที่ดีสำหรับเรานะคะ เพราะมันจะทำให้ชีวิตเรามีจุดหมายมากขึ้น รู้ว่าตัวเองต้องพยายามทำอะไรเพื่อให้ได้อะไร แต่มันเป็นสิ่งที่เราควรเก็บเอาไว้ในใจ ไม่ควรไปพูดให้ใครฟังหากเรายังไม่สามารถที่จะทำเป้าหมายนั้นได้สำเร็จ เพราะเป็นไปได้ว่าคนอื่นอาจจะไม่เห็นด้วยและพูดอะไรที่มันบั่นทอนเรา เผลอ ๆ ทำให้เราท้อแท้จนล้มเลิกความตั้งใจไปซะเปล่า ๆ น้า

  1. ทำความดี

หากเราได้ทำอะไรดี ๆ อย่างการช่วยเหลือคนอื่นหรือบริจาคเงินให้ผู้ยากไร้ มันก็ไม่ได้จำเป็นที่เราจะต้องไปป่าวประกาศให้ทุกคนรู้หรอกค่ะ เข้าใจว่าบางทีเราก็อยากจะเล่าหรือแชร์ประสบการณ์ แต่ถ้ามันดูจงใจจะพูดมากเกินไป อาจจะทำให้คนอื่นมองเราในแง่ลบหรือคิดว่าเราแค่อยากทำความดีเอาหน้าก็ได้นะคะ จริง ๆ แค่เราทำดีมันก็ทำให้เรามีความสุขแล้ว ไม่จำเป็นต้องอวดใครหรอกเนอะ

  1. รสนิยมส่วนตัว

ทุกคนย่อมต้องมีสิ่งที่ตัวเองชอบ หนังเรื่องโปรด เมนูอาหารที่สั่งเสมอ หรือไลฟ์สไตล์ของเรา แต่กับรสนิยมบางอย่างที่มันส่วนตั๊วส่วนตัวสุด ๆ นี่ก็ไม่ต้องไปบอกใครจะดีกว่านะ อย่างเรื่องบนเตียง หรือพฤติกรรมแปลก ๆ ที่เราชอบทำ เพราะไม่ได้หมายความว่าทุกคนที่เราเล่าให้ฟังเค้าจะชื่นชอบในสิ่งเดียวกับเรา มันอาจจะทำให้เราดูเป็นคนแปลกประหลาดด้วยซ้ำไปนะคะ

  1. ปัญหาในครอบครัว

สุภาษิตไทยบอกไว้ว่า “ความในอย่านำออก ความนอกอย่านำเข้า” เรื่องอะไรเกี่ยวกับภายในครอบครัวที่มันไม่ดี ก็เก็บไว้รู้กันแค่ในครอบครัวดีกว่าค่ะ การเที่ยวไปเล่าให้คนนู้นคนนี้ฟังว่าพ่อกับแม่ทะเลาะกันยังไง ญาติพี่น้องแย่งมรดกกัน หรือพี่เขยมีชู้ สารพัดเรื่องพวกนี้บอกไปมีแต่เสียหายกับตัวเรามากกว่านะ

  1. เรื่องไม่ดีของคนอื่น

บนโลกนี้มันก็มีทั้งคนที่ดีและคนไม่ดีใช่มั้ยล่ะคะ เวลาที่เราเจอคนมาทำอะไรแย่ ๆ ใส่เรา มันก็ไม่จำเป็นต้องเก็บเอามาใส่ใจแล้วไปบอกเล่าให้คนอื่น ๆ ฟังต่อหรอกค่ะ เพราะมันจะยิ่งกระตุ้นให้เรารู้สึกหงุดหงิด ยิ่งเล่าก็ยิ่งอารมณ์เสีย พาลให้ไม่มีความสุขซะเปล่า ๆ สู้เราทำตัวให้เหมือนเสื้อผ้า ที่เมื่อเจออะไรเลอะสกปรก ก็แค่เอาไปซักล้างก็กลับมาสะอาดดีกว่าค่ะ ลืม ๆ มันไปจิตใจจะได้แฮปปี้น้า

ที่มา:brightside

Recommended for you

 
get up close & personal with instagram