Free Shipping in Bangkok over THB 1,000* Learn more

เพื่อน 7 ประเภทที่คุณควรหลีกเลี่ยงหากไม่อยากเสี่ยงกับเรื่องวุ่นๆ

เพื่อน 7 ประเภทที่คุณควรหลีกเลี่ยงหากไม่อยากเสี่ยงกับเรื่องวุ่นๆ

             มนุษย์ถือว่าเป็นสัตว์สังคมชนิดหนึ่ง จึงเป็นเหตุผลว่าทำไมเราจำเป็นต้องมีเพื่อน อย่างไรก็ตาม ไม่ใช่ทุกคนหรอกค่ะที่สามารถเป็นเพื่อนที่ดีของเราได้ เราลองมาดูเพื่อน 7 ประเภทดังต่อไปนี้ที่คุณควรหลีกเลี่ยงถ้าไม่อยากให้ชีวิตมีแต่ความวุ่นวาย

1.คบกับคุณเพราะเห็นแก่ผลประโยชน์

            หากคุณมีเพื่อนที่ชอบโทรหาหรือถามสารทุกข์สุขดิบเฉพาะยามที่เขาต้องการความช่วยเหลือจากคุณเท่านั้น ไม่ว่าจะเป็นเรื่องยืมเงิน ตื๊อให้คุณช่วยซื้อของที่เขาขาย ฯลฯ ก็ให้คุณรู้ไว้เถอะค่ะว่าเขาคบคุณเพียงเพื่อผลประโยชน์ของเขาเท่านั้น บางทีคุณอาจต้องทบทวนใหม่แล้วว่าจะเรียกคนๆนั้นว่าเพื่อนได้อีกต่อไปหรือไม่

2.ชักจูงไปในทางที่ไม่ดี

            “ เพื่อน” นับว่าเป็นอีกหนึ่งตัวแปรสำคัญที่จะทำให้ชีวิตคุณเดินไปในทางที่ดีขึ้นหรือแย่ลง หากคุณมีเพื่อนที่ชอบชักจูงให้ทำในสิ่งที่ไม่ดี เช่น เล่นการพนัน ทดลองสิ่งเสพติด ลักขโมย ฯลฯ ถ้าไม่อยากเดือดร้อนในภายหลัง ก็ให้คุณพยายามหลีกเลี่ยงการอยู่ใกล้กับคนเหล่านี้ค่ะ

3.ไว้ใจไม่ได้

            หนึ่งในคุณสมบัติของเพื่อนที่ดี คือ สามารถไว้ใจได้ค่ะ หากคุณมีเรื่องอึดอัดหรือไม่สบายใจและต้องการหาคนรับฟัง เพื่อนที่ดีจะฟังคุยอย่างตั้งใจและเก็บเป็นความลับ ในขณะที่เพื่อนที่ไม่ดีจะทำลายความไว้ใจของคุณ โดยการนำสิ่งที่คุณเล่าไปบอกต่อคนอื่นโดยที่คุณไม่ได้อนุญาต

4.ทำให้คุณรู้สึกไม่ได้เป็นตัวของตัวเอง

            ใครๆก็อยากอยู่ใกล้กับคนที่ทำให้เราสบายใจและได้เป็นตัวของตัวเองใช่มั้ยล่ะคะ หากคุณต้องอยู่ท่ามกลางคนที่ทำให้คุณรู้สึกอัดอึดใจหรือรู้สึกไม่เป็นตัวเอง บางทีการลองมองมามิตรภาพใหม่ๆอาจช่วยให้คุณรู้สึกดีขึ้นได้ค่ะ

5.เห็นแก่ตัว

            คนเห็นแก่ตัวมักจะไม่สนใจคนอื่นแต่จะคิดถึงตัวเองเป็นหลัก ซึ่งหากคุณมีเพื่อนที่มีนิสัยดังกล่าว เราขอแนะนำให้คุณนำตัวเองออกห่างจากคนเหล่านี้ให้ไวเลยค่ะ คบไปก็มีแต่จะปวดหัวและหงุดหงิดเปล่าๆ

6.ทำตัวเป็นคู่แข่ง

            เมื่อคุณประสบความสำเร็จในชีวิตไม่ว่าจะด้านก็ตาม เพื่อนที่ดีจะต้องพลอยยินดีกับคุณด้วยความจริงใจ แต่หากคุณมีเพื่อนที่มองคุณเป็นคู่แข่งอยู่เสมอ เผลอๆ อิจฉาคุณอีกด้วย  บางทีคุณอาจต้องทบทวนความสัมพันธ์ของคุณกับเพื่อนเสียใหม่ล่ะค่ะ

7.พูดจาที่ทำให้คุณรู้สึกแย่

            เพื่อนที่ดีจะต้องพูดจาถนอมน้ำใจและพูดให้กำลังใจเราเสมอ แต่หากคุณมีเพื่อนที่ชอบพูดจาบั่นทอนจิตใจหรือทำให้คุณรู้สึกแย่ คุณควรพิจารณาใหม่ได้แล้วค่ะว่าจะคบคนๆนั้นเป็นเพื่อนหรือคงสถานะไว้เพียงแค่คนรู้จัก

            หากคุณลองสำรวจตัวเองแล้วพบว่า คุณมีเพื่อนแบบที่เรากล่าวไปข้างต้น บางทีคุณอาจต้องลองคิดทบทวนดูค่ะว่าคนๆนั้นยังสมควรที่จะเป็นเพื่อนของคุณอีกต่อไปหรือไม่ มีเพื่อนน้อยแต่คบแล้วสบายใจดีกว่ามีเพื่อนเยอะแยะที่มีแต่เรื่องปวดหัวเป็นไหนๆ จริงมั้ยคะ

ที่มา: businessinsider

Recommended for you

 
get up close & personal with instagram