Free Shipping in Bangkok over THB 1,000* Learn more

7 วิธีที่จะช่วยรักษาชีวิตคู่ของคุณให้ยืนยาว

7 วิธีที่จะช่วยรักษาชีวิตคู่ของคุณให้ยืนยาว

การมีชีวิตคู่ไม่ใช่เป็นเรื่องที่ง่าย ภาพความสุขของวันแต่งงาน เป็นเพียงแค่การเริ่มต้นของชีวิตคู่เท่านั้น  แต่ในโลกของความเป็นจริง เราต่างพบว่าชีวิตคู่ต้องใช้ทั้งศาสตร์และคิลป์ ใช้ทั้งพลังแรงกายแรงใจที่จะประคับประคองกันไป ไม่มีคู่รักคู่ไหนที่ไม่มีปัญหา คู่แต่งงานหลายคู่รู้สึกเจ็บปวดและสิ้นหวัง อยู่ในวังวนที่เห็นแต่ข้อบกพร่องของอีกฝ่าย แต่ไม่ได้มองตัวเองเลย บางคู่เลือกที่จะยุติชีวิตคู่ซึ่งก็ไม่ได้ผิดอะไร  แต่ทั้งนี้หากใครอีกหลายๆคู่ ยังรู้สึกว่าต้องนำพาชีวิตคู่นี้ไปให้รอด ลองมาดูวิธีประคับประคอง ให้ชีวิตคู่ของคุณไปรอดที่เรานำมาฝากกันวันนี้ดูค่ะ

1. หยุดการเป็นศัตรู จับมือกันฝ่าฟันอุปสรรค

ในช่วงที่ชีวิตคู่เริ่มมีปัญหาและรอยร้าว ทั้งสองฝ่ายแทบจะแปลงร่างฟาดฟัน หรือพร้อมจะเย็นชาใส่กัน เรียกได้ว่าต่างคนต่างมองอีกฝ่ายอย่างไม่เป็นมิตรนัก นั่นแหละค่ะจุดแรกที่คุณต้องปรับ โดยเริ่มเปลี่ยนความคิดตัวเองก่อน มองคำว่า “เรา” คำว่า “ครอบครัว” และหาทางออกที่นำไปสู่การเปลี่ยนแปลง ทั้งคำพูดของเรา พฤติกรรมต่างๆ ให้จำไว้ว่าทั้งคุณและเขาคือทีมเดียวกัน เราต้องร่วมกันช่วยฝ่าฟันอุปสรรคครั้งนี้ไปให้ได้ค่ะ

2.เปลี่ยนท่าทีเป็นผู้ฟัง และพร้อมให้กำลังใจ

หลายครั้งที่เราสาดอารมณ์ใส่กัน กล่าวว่าแต่ความไม่สมบูรณ์ในชีวิตคู่ พุ่งตรงกันไปที่ความบกพร่อง เราจะเป็นผู้พูด ผู้สั่งสอน ผู้บ่น สารพัดที่จะเป็น แต่สิ่งที่ต่างคนเป็นกันน้อยมากคือ การเป็นผู้ฟังที่ดีค่ะ ฟังในสิ่งที่คู่ของเราต้องการสื่อสารกับเรา หรือตัวคุณเองอาจเป็นผู้เริ่มถามว่าเขาว่ามีอะไรอยู่ในใจไหม คุณจะช่วยแก้ปัญหา ช่วยคลายความกังวลของเขาลงได้ไหม สิ่งเหล่านี้ต้องทำอย่างถ้อยทีถ้อยอาศัยนะคะ อย่าไปจี้หรือรุกให้อีกฝ่ายรู้สึกอึดอัด ท่าทีของคุณและบรรยากาศที่ผ่อนคลาย จะจะช่วยฟื้นฟูความไว้วางใจทำให้คุณสองคนกลับมาใกล้ชิดกันมากขึ้นค่ะ

3.หลีกเลี่ยงการใช้คำหยาบคาย

เมื่อเวลาที่อารมณ์คุณเดือดๆ แรงปะทะกันถึงขีดสุด เรามักจะระเบิดอารมณ์และพ่นคำที่ทำให้อีกฝ่ายเจ็บปวดใส่กันไม่ยั้ง และมารู้สึกเสียใจกันในภายหลัง สิ่งเหล่านี้ต้องควบคุมตัวเอง และมีสติให้มากค่ะ คุณควรลดคำพูดเชิงลบและการกระทำที่หยาบคายรุนแรงต่อคู่ของคุณ พยายามสร้างเมตตาให้เกิดขึ้นในใจให้ได้มากที่สุด มันเป็นสิ่งที่ทำได้ยากแต่มันจะดีขึ้นมากๆหากคุณสามารถทำมันได้ค่ะ

4.รับผิดชอบกับทุกอย่างที่เราได้ทำผิดพลาดไปกับเขาทั้งในอดีตและปัจจุบัน

บางคนมักคิดว่าคนรักกัน ย่อมรู้ใจกัน ไม่ต้องพูดอะไรให้มากความ หากคุณคิดเช่นนี้ ส่อแววว่าจะไปได้ยากล่ะ เพราะไม่ว่าคุณจะรู้จักกันมานานกี่ปี เห็นไส้เห็นพุงกันขนาดไหน แต่การเอ่ยคำ “ขอโทษ” ต่ออีกฝ่าย เป็นสิ่งที่ควรกระทำแก่กันค่ะ "ฉัน/ผม ขอโทษถ้าทำให้คุณรู้สึกเจ็บปวด" เป็นคำพูดที่ทำให้อีกฝ่ายได้รับรู้ถึงความรู้สึกคุณ และควรเป็นคำพูดที่ผ่านการสำนึกรู้สึกจริงๆนะคะ อย่าเพียงพูดเพื่อตัดบทไป หลังจากการเอ่ยขอโทษแล้ว อีกฝ่ายหนึ่งไม่ควรด่าซ้ำ แต่ควรบอกความรู้สึกที่เกิดขึ้นกับตัวเองโดยไม่กล่าวโทษอีกฝ่าย ซึ่งทุกอย่างจะนำพาสู่การให้อภัยแก่กัน และพร้อมจับมือเริ่มต้นกันใหม่ในอนาคตค่ะ

5.อย่าตกเป็นทาสความรู้สึก

ความรักเป็นเรื่องของความรู้สึกและอารมณ์ แม้เราจะรู้ว่า"ความรัก" เป็นเรื่องที่ไม่แน่นอน คุณอาจต้องเผชิญกับความรู้สึกหลากรูปแบบทั้งความกลัว ความกังวล ความคาดหวัง ความผิดหวัง ความเสียใจ ความรู้สึกยึดติด คือทั้งหมดทั้งมวลของความรู้สึกที่เกิดขึ้นในชีวิตคู่ มันพร้อมพาคุณสู่ความดราม่าได้ จงสร้างความมั่นคงภายในจิตใจค่ะ จะช่วยให้ก้าวข้ามอุปสรรคพายุดราม่าทั้งปวง

6.ท่องไว้ “อดทน”

หลายสิ่งหลายอย่างในเหตุการณ์ชีวิตคู่ มันอาจทำให้คุณอึดอัด เหมือนมีแรงดัน มีความเก็บกดอะไรบางอย่าง ที่พร้อมเป็นระเบิดเวลาได้ทุกขณะค่ะ โปรดจำไว้ว่าความอดทนและความเข้มแข็ง ความเพียรในตัวคุณ จะช่วยประคับประคองครอบครัวได้มาก อย่าเพิ่งยอมแพ้ค่ะ พยายามทำทุกอย่างให้เต็มที่ที่สุดก่อน อดทน อดทน ท่องไว้ค่ะ

7.รักษาสัมพันธภาพระหว่างกันไว้

คือสุดท้ายหากคุณพยายามทำทุกอย่างอย่างเต็มที่แล้ว มุ่งมั่นอย่างที่สุดแล้ว แต่พบว่าอีกฝ่ายไม่มีอะไรดีขึ้น แย่ลงกว่าเดิมด้วยซ้ำ สิ่งที่คุณควรรักษากันไว้ให้ได้มากที่สุดคือ ความเป็นมิตรต่อกัน ความเอื้ออาทร ความเมตตาต่ออีกฝ่าย มันเป็นเรื่องที่ยาก แต่อย่าเดินไปถึงขั้นเกลียดทำลายอีกฝ่าย ความเป็นเพื่อนที่ดี จะช่วยให้ทุกอย่างดีขึ้นได้ค่ะ

                แต่ล่ะวิธีการ ล้วนใช้ใจเป็นฐานสำคัญทั้งสิ้น พร้อมทั้งการมีสติให้มากๆ ช่วยกันประคับประคอง ในวันที่ยังอยากจับมือจูงกันไปนะคะ ขอให้ทุกคู่ผ่านพ้นอุปสรรคกันไปให้ได้ค่ะ

ที่มา: sixseeds

Recommended for you

 
get up close & personal with instagram