Free Shipping in Bangkok over THB 1,000* Learn more

7 สิ่งในร่างกายที่เปลี่ยนไป เวลามีความรักกับใครสักคน สาว ๆ ลองสังเกตตัวเองดูนะ

7 สิ่งในร่างกายที่เปลี่ยนไป เวลามีความรักกับใครสักคน สาว ๆ ลองสังเกตตัวเองดูนะ

ความรักนับเป็นเรื่องมหัศจรรย์อย่างนึงเลยนะคะ เพราะมันทำให้เราทั้งยิ้ม ทั้งเศร้า ทั้งเหงา ทั้งมีความสุขได้ แค่คำไม่กี่คำจากคนรักก็ทำให้วันร้าย ๆ กลายเป็นดีขึ้นมา หรือแค่การทะเลาะกันก่อนเข้านอนก็อาจทำให้วันที่ดีมาตลอดกลับแย่ลงได้ นอกจากความรักจะเล่นกับความรู้สึกของคนเราได้อย่างง่ายดายแล้วเนี่ย มันยังเปลี่ยนแปลงร่างกายเราไปตั้ง 7 อย่างด้วยกัน จะมีอะไรบ้างสาว ๆ ลองไปสังเกตกันเลย!

  1. ออกซิท็อกซิน ถูกปลดปล่อย

เวลาที่สาว ๆ ตกหลุมรักใครสักคน ฮอร์โมนออกซิท็อกซิน ซึ่งเป็นฮอร์โมนแห่งความรักจะถูกปล่อยออกมา ฮอร์โมนตัวนี้จะช่วยเสริมสร้างความรู้สึกสนิทสนม และรู้สึกอยากใช้เวลาอยู่ร่วมกันมากขึ้น ยิ่งอยู่ด้วยกันก็ยิ่งผูกพัน ช่วยลดความเครียดให้กัน สร้างการจดจำ และกระตุ้นอารมณ์ทางเพศด้วยนะ

  1. โดพามีน ถูกปลดปล่อย

ฮอร์โมนที่เกี่ยวข้องกับความอิ่มอกอิ่มใจอย่าง โดพามีน ก็จะถูกปล่อยออกมาเช่นกันเวลามีความรัก ฮอร์โมนตัวนี้แหละที่ทำให้เรารู้สึกอยากเจอหน้าคนรัก อยากกอดเค้าไว้แน่น ๆ และไม่อยากห่างจากเค้าไปไหนเลย

  1. หัวใจเต้นเร็วขึ้น

เวลาอยู่ใกล้ ๆ คนรักเคยสังเกตกันมั้ยคะว่าหัวใจทำไมถึงเต้นเร็ว เต้นแรงได้ขนาดนี้ ยิ่งช่วงจีบกันใหม่ ๆ หรือช่วงเพิ่งคบกัน โปรโมชั่นยังไม่หมดนะ ร่างกายของเราจะแปลกไป แค่เจอหน้าก็ใจสั่นได้ง่าย ๆ แล้ว เพราะอะดรีนาลีนมันหลั่งออกมาไง

  1. ระดับฮอร์โมนเพศสูงขึ้น

ปกติผู้ชายจะมีฮอร์โมนเพศสูงกว่าผู้หญิง แต่เวลาผู้หญิงอย่างเราตกหลุมรักใครสักคน ฮอร์โมนเพศกลับทะยานพุ่งสูงขึ้นกว่าผู้ชายเค้าอีกนะ เพราะฉะนั้นถ้าจะรู้สึกหื่นเวลามีแฟนก็ไม่ต้องตกใจไปนะ เพราะร่างกายของเรามันกำลังอยู่ในช่วงเปลี่ยนแปลง

  1. หายปวดง่ายขึ้น

ความรักเป็นยาเสพติดที่ดีที่สุด เพราะมันช่วยให้ร่างกายเราหายเจ็บปวดได้เหมือนกินยาแก้ปวดเข้าไปเลยล่ะค่ะ ยิ่งรู้สึกรักใครมาก ๆ อาการปวดยิ่งลดลง เพราะสมองส่วนที่ถูกกระตุ้นเวลามีความรัก เป็นสมองส่วนเดียวกับที่บรรเทาอาการเจ็บปวดให้กับร่างกาย

  1. กลายเป็นคนฟุ้งซ่าน

ไม่ใช่ว่ารักจะมีแค่ด้านดีนะคะ เพราะมันเปลี่ยนแปลงร่างกายเราให้ฟุ้งซ่าน คิดมากขึ้นกว่าเดิม ทั้งโมโหร้าย อารมณ์รุนแรง ยิ่งรักยิ่งหึงหวง สูญเสียการควบคุมตัวเองไปแบบไม่เคยเป็นมาก่อน ทำให้โฟกัสกับเรื่องอะไรไม่ค่อยได้

  1. กระดูกแข็งแรงขึ้น

ุ

การเปลี่ยนแปลงสุดท้ายของร่างกายที่ความรักนำมาฝากเราก็คือ มันทำให้กระดูกของเราแข็งแรงขึ้น มีการศึกษาเปรียบเทียบระหว่างคู่รักที่มีปัญหาเรื่องกระดูก พบว่า คู่รักที่มีความสัมพันธ์ที่ดี มีความสุขในความรัก อาการก็จะดีขึ้น แต่คู่รักที่ทะเลาะกันบ่อย หรือคนที่อยู่ตัวคนเดียวไม่มีแฟน กลับมีอาการทรุดลงเรื่อย ๆ สาว ๆ คนไหนที่อยากร่างกายแข็งแรงก็รีบ ๆ หาผู้ให้ได้ไว ๆ นะคะ

ที่มา: bustle

Recommended for you

 
get up close & personal with instagram