Free Shipping in Bangkok over THB 1,000* Learn more

เทรนด์การนอกใจแบบใหม่ของฝรั่ง ที่คนไทยเค้าทำกันมานานแล้ว

เทรนด์การนอกใจแบบใหม่ของฝรั่ง ที่คนไทยเค้าทำกันมานานแล้ว

ดูเหมือนว่าที่ต่างประเทศนั้นเค้าเพิ่งจะมีบัญญัติศัพท์ใหม่ขึ้นมา เกี่ยวกับคนที่มีแฟนอยู่แล้วแต่ก็ยังคุยกับคนนู้นคนนี้ ออกไปเดทกันอยู่บ่อย ๆ เพื่อเอาไว้ใช้เป็นตัวสำรอง ถ้ารักแรกของเค้ามันไปไม่รอด

ฟังดูแล้วคุ้น ๆ มั้ยคะความหมายนี้ ถึงต่างประเทศเค้าเพิ่งจะมี แต่เมืองไทยเรานี่ดังมานานจนเป็นคำเรียกติดปากเป็นสิบ ๆ ปีแล้วนะคะ เพราะสุดท้ายเทรนด์ใหม่ของเค้าก็คือคำว่า “กิ๊ก” ของบ้านเราเนี่ยแหละ

โดยดิกชันนารีของต่างประเทศให้ความหมายของคำว่า Cushioning เอาไว้ว่า หมายถึงคนที่มีความสัมพันธ์กับใครสักคนอยู่แล้วแต่ก็ยังคงทำเจ้าชู้ใส่คนอื่นเพื่อป้องกันไว้ หากเกิดความผิดพลาดหรือมีปัญหาในความสัมพันธ์ก็สามารถที่จะตีตัวออกห่างได้ทันทีโดยที่ไม่รู้สึกเจ็บอะไร

แต่มันก็ไม่ได้หมายความว่าความสัมพันธ์ของคน ๆ นั้นต้องจบลงนะคะ เค้าไม่ได้คิดจะจบความสัมพันธ์ แต่แค่อยากหาทางออกเอาไว้ให้กับตัวเอง ซึ่งไม่ว่าจะด้วยเหตุผลอะไร การทำแบบนี้ก็คือการเห็นแก่ตัวอยู่ดีนั่นแหละ เพราะถ้าเราคิดว่าความสัมพันธ์ของเราและคนรัก ณ ปัจจุบันนั้นจะไปไม่รอด ก็ควรให้โอกาสเค้าได้ไปเจอกับคนใหม่ ไม่ใช่ยื้อกันไว้โดยที่ตัวเองก็มองหาคนอื่นอยู่ตลอดเวลา

หรือกลับกันคุณเองอาจจะต้องหันหน้าเข้าหากัน พูดคุยกัน เพื่อแก้ไขปัญหาที่กำลังจะเกิดขึ้น ไม่ใช่หนีหายไปหาตัวเลือกใหม่ โดยปล่อยให้อีกคนเค้าพยายามอยู่ฝ่ายเดียว

เรื่องนี้ผู้เชี่ยวชาญทางความสัมพันธ์ได้ให้ความเห็นว่า “มันทำให้ฉันเศร้านะที่ได้ยินพฤติกรรมเหล่านี้บ่อยครั้งเข้า เพราะคนเราไม่สามารถที่จะตกหลุมรักได้หรอกถ้าต้องกลัวว่าวันนึงจะต้องเจ็บปวดน่ะ คนที่ชอบมีกิ๊กคือคนที่ไม่พร้อมที่จะมีความรักแต่แรกแล้ว แถมมันยังเกี่ยวกับเรื่องของจิตใจที่เป็นคนไม่รู้สึกสงสารใคร และขาดความเอื้ออาทร ซึ่งทั้ง 2 อย่างนี้แหละคือปัจจัยสำคัญที่จะทำให้ความสัมพันธ์ยืดยาว”

บางคนใช้การมีกิ๊กเพื่อระบายความเครียดของตัวเอง และเพื่อจะดูว่าอีกฝ่ายเข้ากันได้มากน้อยแค่ไหน ดังนั้นเค้าจะไม่ทุ่มทุกอย่างลงไปทั้งหมดให้กับคนที่เป็นกิ๊กแน่นอน ซึ่งไม่ว่าจะยังไงการมีกิ๊กก็ไม่ใช่เรื่องดีอยู่ดี ถ้ามีปัญหาอะไรเราควรจะหันหน้าและพูดคุยกับคู่ของเราตรง ๆ การเริ่มปลูกต้นรักใหม่กับใครสักคนไม่ได้ช่วยให้ชีวิตรักคุณดีขึ้น การเป็นคนซื่อสัตย์กับคนรักและซื่อสัตย์ต่อความรู้สึกตัวเองต่างหากล่ะคะที่ช่วยได้

ที่มา: dailydot

Recommended for you

 
get up close & personal with instagram