Free Shipping in Bangkok over THB 1,000* Learn more

เหมือนหรือต่าง? เส้นบางๆ ระหว่าง “ความรัก” กับ “ความหลง”

เหมือนหรือต่าง? เส้นบางๆ ระหว่าง “ความรัก” กับ “ความหลง”

            คุณเคยสงสัยไหมคะว่า การที่คุณรู้สึกดีกับใครสักคนหนึ่ง มันคือ “ ความหลง หรือ ความรัก กันแน่ ซึ่งหากคุณมองสองคำนี้เพียงแค่ผิวเผินนั้นอาจดูไม่แตกต่างกันสักเท่าไหร่ค่ะ แต่หากคุณลองพิจารณาให้ลึกลงไป คุณจะพบว่าคำดังกล่าวมีความหมายไม่เหมือนกัน วันนี้เราจะพาคุณไปดูความแตกต่างของความรักและความหลงค่ะ มาดูกันเลยว่ามีอะไรบ้าง

1.ความหลง = ชั่วคราว VS ความรัก = ยั่งยืน

            ความหลงนั้นจะเป็นความรู้สึกที่ฉาบฉวยและเกิดขึ้นอย่างรวดเร็วจนคุณตั้งตัวไม่ทัน แต่ความรู้สึกดังกล่าวมันจะไม่ลึกซึ้งเท่าความรัก และที่สำคัญคือ ความรู้สึกหลงใหลในตัวอีกฝ่ายจะค่อยๆ ลดน้อยลง โดยอาจใช้เวลาเพียงไม่กี่สัปดาห์หรือเดือน และสุดท้ายความรู้สึกนี้ก็จะหายไปค่ะ ในขณะที่ความรักนั้นจะมีความยั่งยืนและไม่มีจืดจางแม้ว่าวันเวลาจะผ่านนานแค่ไหนก็ตาม

2.ความหลง = แรงขับเคลื่อนของฮอร์โมน VS ความรัก = ใช้เหตุผลและมีสติ

             โดยมากแล้ว ความหลงนั้นจะเกิดจากการทำงานของฮอร์โมนในร่างกายที่ทำให้คุณเกิดความรู้สึกหลงใหลในตัวเพศตรงข้าม รวมถึงรู้สึกอยากได้เขามาครอบครอง โดยมักเป็นความรู้สึกที่ค่อนข้างรุนแรงและยากเกินกว่าจะควบคุม แต่สุดท้ายแล้วมันจะค่อยๆ หายไปเองค่ะ ในขณะที่ความรักนั้นจะคำนึงถึงความถูกต้อง ใช้เหตุผล มีสติ และที่สำคัญคือ คุณจะมีความรู้จักผิดชอบชั่วดี

3.ความหลง = เกิดขึ้นอย่างรวดเร็ว VS ความรัก = ค่อยๆ ก่อตัวขึ้น

            ความหลงนั้นจะเป็นความรู้สึกที่เกิดขึ้นอย่างรวดเร็วและมักจะมีความรุนแรงในช่วงแรก โดยที่คุณจะรู้สึกกระวนกระวายอยากเห็นหน้าหรือได้ยินเสียงของเขาตลอดเวลา ในขณะที่ความรักนั้นจะใช้เวลาในการเกิดขึ้นค่ะ โดยมันจะเริ่มจากการสะสมความรู้สึกดีๆ ที่มีต่ออีกฝ่าย จนสุดท้ายก็พัฒนาเป็นความรักนั่นเอง

4.ความหลง = โฟกัสไปที่รูปลักษณ์ภายนอก VS  ความรัก = โฟกัสไปที่จิตใจ

            จริงอยู่ที่ว่าใครๆ ก็ชอบคนสวยคนหล่อ แต่หากคุณรู้สึกสนใจใครบางคนเพราะเขามีหน้าตาหรือรูปร่างที่ถูกใจ นั่นอาจไม่ใช่ความรักหรอกค่ะ ในขณะที่ความรักนั้นจะโฟกัสไปที่จิตใจหรือนิสัยของอีกฝ่ายซึ่งต้องใช้เวลาค่อยๆ ศึกษากันค่ะ นอกจากนี้ความรักนั้นจะทำให้คุณไม่แคร์สายตาหรือความคิดของคนอื่นที่อาจจะวิจารณ์รูปลักษณ์ภายนอกของแฟนคุณ

5.ความหลง = เอาความต้องการของตัวเองเป็นหลัก VS ความรัก = อยากรู้ความต้องการของอีกฝ่าย

            คนที่กำลังอยู่ในช่วงหลงใหลในตัวอีกฝ่ายนั้นจะค่อนข้างยึดถือความต้องการของตัวเองเป็นหลัก โดยไม่สนใจว่าอีกฝ่ายจะชอบ ไม่ชอบ หรือมีความคิดเห็นอย่างไร ในขณะที่หากเป็นความรักนั้น ต่างฝ่ายจะอยากรู้ความต้องการของกันและกันและยอมทำทุกอย่างเพื่อให้คนรักมีความสุขที่สุด

6.ความหลง = มองหาความสมบูรณ์แบบ VS ความรัก = ยอมรับความไม่สมบูรณ์แบบ

            หากคุณกำลังมองหาความสมบูรณ์แบบในตัวใครสักคน เราอยากให้คุณรู้ไว้ว่ามันเป็นแค่ความหลงค่ะ ซึ่งหากเป็นความรักนั้นเราจะต้องสามารถยอมรับความบกพร่องหรือความไม่สมบูรณ์แบบของอีกฝ่ายได้อย่างไม่ตะขิดตะขวงใจ ไม่ว่าจะเป็นรูปร่าง หน้าตา หรือนิสัย เพราะอย่าลืมว่าไม่มีใครที่จะสมบูรณ์แบบในทุกๆ เรื่องหรอกค่ะ

7.ความหลง = เกิดขึ้นได้กับหลายคนพร้อมกัน VS ความรัก = เกิดขึ้นได้กับคนๆ เดียว

            อย่างที่เราทราบกันดีว่า ความหลงนั้นจะเป็นความรู้สึกที่ฉาบฉวย ทำให้มันสามารถเกิดขึ้นได้กับหลายคนพร้อมกัน โดยเฉพาะการหลงใหลที่รูปลักษณ์ภายนอก แต่หากเป็นความรัก มันจะเกิดขึ้นได้กับคนๆ เดียวค่ะ โดยต่อให้คนอื่นจะมีหน้าตา นิสัย หรือรูปร่างดีกว่าคนรักของคุณ คุณก็ไม่ได้รู้สึกต้องการเขามาอยู่ข้างกาย

8.ความหลง = เอาตัวรอดเมื่อเกิดปัญหา VS ความรัก = อยู่เคียงข้างกันทุกสถานการณ์

            ความหลงนั้นจะเกิดขึ้นและหายไปอย่างรวดเร็ว ทำให้คุณไม่ได้รู้สึกผูกพันกับอีกฝ่ายค่ะ จึงไม่แปลกที่เมื่อมีปัญหาใดๆ ก็ตาม คนข้างกายจะหนีเอาตัวรอดคนเดียวโดยไม่สนใจว่าคุณจะเป็นอย่างไร ในขณะที่หากคุณรักใครสักคนอย่างแท้จริง คุณจะอยู่เคียงข้างเขาทุกช่วงเวลาไม่ว่าจะสุขหรือทุกข์ รวมถึงคอยเป็นกำลังใจและหวังดีกับเขาเสมอค่ะ

            ความรัก กับความหลงใกล้กันมากจนยากจะมองออก แต่หากคุณพิจารณาอย่างถ่องแท้คุณจะเป็นความแตกต่างนั้นอย่างชัดเจน

ที่มา: brightside

Recommended for you

 
get up close & personal with instagram