Free Shipping in Bangkok over THB 1,000* Learn more

ทะเลาะกับแฟนบ่อย ๆ ต้องอ่าน! 5 วิธีทำปุ๊บหยุดทะเลาะปั๊บ

ทะเลาะกับแฟนบ่อย ๆ ต้องอ่าน! 5 วิธีทำปุ๊บหยุดทะเลาะปั๊บ

สาว ๆ หนุ่ม ๆ ทั้งหลายที่มีแฟนแล้วคงจะรู้ดีนะคะว่าการทะเลาะหรือเถียงกันเนี่ย มันเป็นอะไรที่หลีกเลี่ยงไม่ได้แบบสุด ๆ ต่อให้จะรักกันมากแค่ไหน หรือคบกันมายาวนานก็ตามเถอะ แถมเรื่องที่จะทะเลาะมันก็ดันมีมากมายล้านแปด แค่บางทีพูดอะไรไม่เข้าหูกันก็พร้อมระเบิดลงได้ทุกเมื่อ ซึ่งหากใครกำลังเหนื่อยใจกับการต้องมาทะเลาะกันบ่อย ๆ แบบนี้ต้องไปอ่านวิธีแก้กันให้ไวเลยค่า

  1. หายใจเข้าลึก ๆ

เมื่อเริ่มรู้สึกว่าความโกรธมันจี๊ดขึ้นมาอย่างแรง ขอแนะนำให้รีบสูดลมหายใจเข้าลึก ๆ เลยค่ะ การที่เรายิ่งโมโหแล้วตัดสินใจทำหรือพูดอะไรออกไป เชื่อเถอะว่ามันก็มีแต่เสียกับเสีย ทั้งความรู้สึกของแฟน และความสัมพันธ์ของเราก็อาจสั่นคลอนด้วยนะ การหายใจเข้าลึก ๆ จะช่วยให้ออกซิเจนเข้าไปเลี้ยงสมองและช่วยให้เราสามารถคิดอย่างชัดเจนได้มากขึ้นกับสถานการณ์ตรงหน้า เหมือนเป็นการตั้งสติใหม่ไงล่ะ

  1. ให้พื้นที่แก่กัน

นักจิตวิทยาได้กล่าวไว้ว่าการให้พื้นที่แก่กันเมื่อทะเลาะกันจะทำให้ทั้งสองฝ่ายได้ไปสงบสติอารมณ์ ทำให้ใจเย็นมากขึ้น หลีกเลี่ยงการปะทะกันแรง ๆ และกลับมาคุยกันใหม่ด้วยอารมณ์ที่เย็นขึ้น ได้ไตร่ตรองคิดอะไรกันมาแล้ว จริง ๆ แล้วการที่เรานอนหลับไปทั้งที่ยังทะเลาะกันอยู่มันก็ไม่ได้แย่นักหรอกค่ะ เพราะเมื่อเราตื่นขึ้นมาตอนเช้า เราจะพบว่าเรื่องที่ทะเลาะมันดูจะเบาบางลงไปและไม่ใหญ่โตเหมือนตอนเถียงกันก่อนจะนอนหรอก

  1. ตั้งใจฟังสิ่งที่อีกฝ่ายพูด

สิ่งสำคัญอีกอย่างเลยก็คือเราต้องตั้งใจฟังคู่รักของเราด้วย ไม่ว่าเค้าจะพูดอะไรก็ตาม หากเราแสดงให้เค้าเห็นว่าเรานั้นพยายามฟังเค้าอย่างสงบ มันก็จะเป็นเหมือนกระจกที่สะท้อนกลับไป ทำให้อีกฝ่ายมีแนวโน้มที่จะใจเย็นลงตามไปด้วย และต้องตั้งใจฟังที่เราพูดเช่นกัน อย่างน้อย ๆ มันก็แสดงให้เห็นว่าเรารักและเคารพคู่รักของเราถึงแม้จะทะเลาะกันอยู่ก็ตาม

  1. พูดความรู้สึกตรง ๆ

เวลาที่ทะเลาะกัน เราก็มักจะใช้อารมณ์มานำหน้าเหตุผล และในบางครั้งสิ่งที่พูดออกไปมันก็ดูจะไม่ช่วยให้อะไรดีขึ้นเลยนะคะ อย่างเช่นแทนที่เราจะพูดว่า “ทำไมเธอไม่เคยเข้าใจฉันบ้างเลย?” ก็ให้บอกไปเลยตรง ๆ ตามความรู้สึกเราว่า “ฉันทำงานมาหนักมาก เหนื่อยสุด ๆ ดังนั้นเธอต้องช่วยฉันทำงานบ้านด้วยแค่นี้ก็ทำให้อีกฝ่ายเข้าใจเหตุผลของเราและรู้ว่าควรจะทำตัวยังไงแล้วล่ะค่ะ

  1. พบกันครึ่งทาง

หากเราวางความสัมพันธ์ของเราไว้เหนือทุกอย่าง มันก็จะช่วยให้เราพยายามประนีประนอมกันมากขึ้น แทนที่จะมุ่งแต่เอาชนะ ก็เปลี่ยนเป็นการตกลงกันแบบหาจุดกึ่งกลางที่โอเคทั้งคู่ ถ้าทำไม่ได้ก็ลองนึกถึงคนตรงหน้าที่เราเถียงอยู่ให้ดี ๆ นึกถึงสิ่งดี ๆ ที่เคยทำร่วมกันมา และอนาคตที่อยากจะใช้ด้วยกัน แล้วทุกปัญหามันก็จะเบาลงแน่นอนค่ะ

ที่มา: purewow

 

Recommended for you

 
get up close & personal with instagram