Free Shipping in Bangkok over THB 1,000* Learn more

ซวยแล้ว คนที่ดีมากๆ มีแนวโน้มจะทรยศคุณสูงเลยล่ะ!!

ซวยแล้ว คนที่ดีมากๆ มีแนวโน้มจะทรยศคุณสูงเลยล่ะ!!

ซวยแล้วล่ะ เพราะผลการศึกษาของนักภาษาศาสตร์และนักวิทศาสตร์คอมพิวเตอร์พบว่า คนที่ดีมาก ๆ มีแนวโน้มจะทรยศคุณได้สูงกว่าคนทั่วไป

ในฐานะนักเขียน Rachel Ehrenberg อธิบายว่า การศึกษาเกี่ยวกับการทรยศของคนเรานั้นเป็นเรื่องที่ยากมาก “มันไม่ใช่ว่าอยู่ ๆ เราจะเอาคนสองคนมานั่งอยู่ในห้องเดียวกัน แล้วก็ศึกษาพฤติกรรมของพวกเค้า เสร็จปุ๊บก็จบปิ๊ง ออกมาเป็นงานวิจัยหรู ๆ ชิ้นนึงหรอกนะ” นักวิทยาศาสตร์คอมพิวเตอร์ Cristian Danescu-Niculescu-Mizil กล่าวว่า “เราทุกคนรู้หมดแหละว่าการทรยศมันเป็นยังไง แต่มันก็หาข้อมูลที่เกี่ยวข้องมาศึกษาได้ยากมากจริง ๆ”

ซึ่งเมื่อ Danescu-Niculescu-Mizil ได้ยินเกี่ยวกับเกมการทูต เกมกลยุทธ์ที่ผู้เล่นต้องแข่งขันกันชิงดินแดนของอีกฝ่ายมาให้ได้ ไม่ใช่ด้วยอาวุธหรือกองทัพ แต่เป็นด้วยคำพูด เค้าก็เกิดสนใจอย่างมาก ซึ่งทุกวันนี้เกมการทูตส่วนใหญ่ถูกพัฒนาลงรูปแบบออนไลน์กันหมดแล้ว ความสนุกมันก็เลยตกมาหาบรรดาผู้เล่นที่ได้เจอคู่แข่ง คู่แค้น มากหน้าหลายตา ต้องเจรจาสนธิสัญญา ทำรัฐประหาร และที่หนีไม่พ้นคือ ต้องทรยศหักหลังกันจนช้ำแล้วช้ำอีก

หลังจากได้ลองเล่น และทำความเข้าใจกับตัวเอง Danescu-Niculescu-Mizil ก็ตระหนักได้ว่า เกมนี้มันอาจจะมาช่วยเติมเต็มข้อมูลที่เค้าขาดอยู่ก็ได้ เค้าเลยไปหาเพื่อนนักวิทยาศาสตร์คอมพิวเตอร์ที่เป็นแฟนพันธุ์แท้ของเกมการทูต Jordan Boyd-Graber นักภาษาศาสตร์คอมพิวเตอร์ และผู้เชี่ยวชาญด้านข้อมูล Srijan Kumar

หลังจากรวมตัวกันเป็นทีมอเวนเจอร์เรียบร้อยแล้ว พวกเค้าก็ได้รวบรวมข้อความระหว่างผู้เล่นด้วยกันกว่า 145,000 ข้อความ และวิเคราะห์มันออกมา แล้วพวกเค้าก็ทำได้...

พวกเค้าค้นพบว่า การเปลี่ยนบทสนทนาอย่างรวดเร็ว เช่น ความเชื่อมั่น ความสุภาพ หรือการพุ่งเป้าไปที่อนาคต เป็นสัญญาณของการทรยศ!!! ซึ่งถ้าเราเห็นว่ามีใครเริ่มจะทำตัวสุภาพขึ้น หรืออยู่ ๆ ก็กระตือรือร้นจะช่วยเรา แสดงว่ามีแนวโน้มที่เค้าเหล่านั้นจะทรยศแล้วล่ะ

แต่ก็นั่นแหละน้า นี่ก็เพิ่งเป็นเพียงผลการศึกษาเกี่ยวกับเกมที่มีศูนย์กลางคือการหักหลังกันอยู่แล้ว ดังนั้นคงเอาไปใช้ตัดสินอะไรทั่วทั้งโลกคงไม่ได้หรอกจริงมั้ย เพราะฉะนั้นก็จำไว้เป็นความรู้เฉย ๆ ก็พอแล้ว ถ้าเกิดมีเพื่อนร่วมงานของคุณที่พยายามทำดีกับคุณมาก ๆ ก็อย่าไปตีหน้าด่าเค้าว่าเป็นคนทรยศล่ะ เพราะเค้าอาจจะดีกับเราโดยไม่ได้หวังอะไรจริง ๆ ก็ได้ ต้องรอการวิจัยและการศึกษาที่แน่ชัดกว่านี้ก่อนถึงค่อยตัดสินอะไรเนอะ

หลังจากได้ข้อสรุป ที่เหมือนจะยังไม่จบดีนี้ Danescu-Niculescu-Mizil และแก๊งค์อเวนเจอร์ของเค้าก็ได้ร่วมนำเสนอผลการวิจัยในการประชุมประจำปีของสมาคมภาษาศาสตร์ ซึ่งเค้าเขียนในกิตติกรรมประกาศว่า “เราจะอุทิศงานนี้ให้กับคนที่หวังจะทรยศเราทุกคน” ซึ่งถือเป็นการจิกกัดที่แสบใช้ได้เลยล่ะ

ที่มา: mentalfloss

Recommended for you

 
get up close & personal with instagram