Free Shipping in Bangkok over THB 1,000* Learn more

ทำไมคู่รักที่ไม่มีความสุขถึงยังอยู่ด้วยกัน ที่นี่มีคำตอบ!

ทำไมคู่รักที่ไม่มีความสุขถึงยังอยู่ด้วยกัน ที่นี่มีคำตอบ!

การแต่งงานคือการเปลี่ยนแปลง เปลี่ยนจากคู่รักเป็นคู่สามีภรรยา เปลี่ยนนามสกุลของฝ่ายหญิงมาเป็นของฝ่ายชาย เปลี่ยนชีวิตที่เคยเงียบเหงาให้คนสองคนมาอยู่ด้วยกัน อย่างไรก็ตามบางครั้งการเปลี่ยนแปลงหลังแต่งงานก็ไม่ได้ราบรื่นเหมือนที่กล่าวไว้ข้างต้น แถมยังทำให้ความสุขของคนสองคนลดน้อยลงจนหลายคู่ต้องเลิกรากันในที่สุด แต่สำหรับบางคู่นั้นถึงแม้จะระหองระแหงอมทุกข์เพียงใดก็ยังอยู่ด้วยกันอยู่ดี และนั่นเป็นเพราะอะไร สาเหตุใดที่พวกเขายังอยู่ด้วยกัน วันนี้เรามีคำตอบ!

แต่ก่อนที่เราจะไปพบคำตอบนั้น ขอแนะนำทุกท่านให้รู้จักกับ ทฤษฎีการพึ่งพาอาศัยกัน ที่ Harold Kelley และ John Thibaut พัฒนามาครึ่งศตวรรษ โดยทฤษฎีนี้ได้บอกไว้ว่าคู่รักแต่ละคู่ประเมินความพึงพอใจหรือความสุขส่วนตัวบนความสัมพันธ์ด้วยต้นทุนที่เสียไปกับประโยชน์ที่ได้รับ พูดง่าย ๆ ก็คือตราบใดที่คุณได้ประโยชน์มากกว่าต้นทุนที่เสียไป คุณก็ยังมีความสุขกับความสัมพันธ์นั้นอยู่ ยกตัวอย่างเช่น คู่รักของคุณอยากได้เวลามาอยู่ด้วยกัน คุณก็จัดให้เขา แต่เขาก็ให้สิ่งที่คุณต้องการเช่นกัน เหมือนกับการยื่นหมูยื่นแมว แต่ไม่จำเป็นว่าต้องมีผู้ชนะส่วนอีกฝ่ายก็ต้องแพ้เพราะขึ้นอยู่กับความพอใจที่จะให้ของแต่ละคน อย่างไรก็ตามความพึงพอใจที่ทฤษฎีการพึ่งพาอาศัยกันพูดถึงก็ไม่สามารถหาคำตอบได้ว่าทำไมคู่รักที่ไม่มีความสุขถึงยังอยู่ด้วยกัน เพราะหากเป็นไปตามทฤษฎีนี้บอก พอฝ่ายหนึ่งไม่พึงพอใจกับผลประโยชน์ที่อีกคนมอบให้ก็ต้องเลิกกันในที่สุด แล้วอะไรล่ะคือคำตอบ

Levi Baker เป็นนักจิตวิทยาคนหนึ่งที่พยายามหาสาเหตุนี้ เขาได้ทำการวิจัยและพบคำตอบว่าจริง ๆ แล้วความสัมพันธ์ของคู่รักไม่ได้ขึ้นอยู่กับความพึงพอใจหรือความสุขในปัจจุบัน แต่มันขึ้นอยู่กับความพึงพอใจที่แต่ละฝ่ายคาดหวังในอนาคต อีกมุมหนึ่งก็คือคู่สามีภรรยาจะยังคงสถานะแต่งงานต่อไปหากเชื่อว่าความสัมพันธ์ของพวกเขาสามารถพัฒนาได้ในอนาคต ยกตัวอย่างเช่น เมื่อคู่สามีภรรยามีลูกคนแรก ในความเป็นจริงนั้นการเลี้ยงลูกต้องเจอกับอุปสรรคมากมายทั้งเรื่องเงินและเวลา ซึ่งการที่พวกเขายังอยู่ด้วยกันคงไม่ใช่เพราะพึงพอ

ใจกับสิ่งที่อีกฝ่ายมอบให้ แต่เป็นเพราะพวกเขาเชื่อว่าความสัมพันธ์จะดีขึ้นในอนาคต นอกจากนี้ยังมีอีกหนึ่งเหตุผลที่ทำให้คู่สามีภรรยาที่ไม่มีความสุขยังอยู่ด้วยกัน นั่นคือพวกเขาไม่มีทางเลือกที่ดีกว่าในปัจจุบัน เช่น คิดว่าตนเองไม่เหมาะสมกับคนอื่น ๆ ในทางกลับกันสาเหตุที่ทำให้คู่สามีภรรยาหย่าร้างก็มีเหตุผล 2 ประการ คือ (1) พวกเขาคิดว่าความสัมพันธ์ไม่สามารถพัฒนาได้ดีขึ้นอีกแล้ว และ (2) พวกเขาสามารถหาทางเลือกใหม่ที่ดีกว่าเดิมได้

ที่มา: psychologytoday

Recommended for you

 
get up close & personal with instagram