Free Shipping in Bangkok over THB 1,000* Learn more

เคยสงสัยบ้างมั้ย? ทำไมคู่รักถึงได้หน้าเหมือนกัน

เคยสงสัยบ้างมั้ย? ทำไมคู่รักถึงได้หน้าเหมือนกัน

การที่คู่รักที่คบหากันมานาน ดูหน้าตาละม้ายคล้ายกันซะอย่างกับเป็นพี่น้องกันอย่างนั้น มันเป็นอะไรที่น่าแปลกใจเหมือนได้เห็นสิ่งมหัศจรรย์ของโลกใบนี้เลยนะคะ ซึ่งเรื่องบังเอิญนี้ไม่ได้เกิดขึ้นกับคู่รักแค่ 2-3 คู่หรอกนะ มันเกิดขึ้นบ่อยจนแทบจะพบเห็นได้ทั่วไปเลย และมันก็ไม่ใช่แค่การคิดไปเองของเราฝ่ายเดียวแน่ ๆ เพราะถ้าลองไปถามใคร ๆ เค้าก็จะบอกเป็นเสียงเดียวกันว่า คู่รักพวกนั้นหน้าเหมือนกันจริง ๆ

นี่จึงเป็นเรื่องที่ชวนให้พิศวงสงสัยกันมานานหลายปี จนกระทั่งมีการศึกษาชิ้นใหม่เค้าได้ออกมาไขข้อข้องใจให้เราได้ฟังแล้วว่า ที่มันเป็นแบบนี้ก็เพราะ คู่รักทั้งหลายที่เราเห็น ๆ กันอยู่เนี่ย เค้ามีบรรพบุรุษคนเดียวกัน โหหหห พรหมลิขิตเว่อร์ค่ะ ซึ่งเค้ายังบอกอีกว่า จะไม่ให้เหมือนกันได้ไง ก็คู่รักพวกนี้มีความเกี่ยวข้องกันก่อนที่พวกเค้าจะปิ๊งรักกันซะอีก

ในการศึกษาครั้งนี้ นักวิจัยก็ได้มองเข้าไปถึงจีโนมของคู่แต่งงานกว่า 879 คู่ จากบรรพบุรุษผิวขาวทั้ง 3 รุ่น ซึ่งมีทั้ง ภาคเหนือและตะวันตกของยุโรป ภาคใต้ของยุโรป และบรรพบุรุษ Ashkenazi ซึ่งคนที่ร่วมการทดลองครั้งนี้ก็ได้แสดงออกให้เห็นได้ชัดเลยว่าเค้ามีแนวโน้มที่จะแต่งงานกับคนที่มียีนเดียวกัน แต่ที่น่าสนใจคือ แนวโน้มตรงนี้มันค่อย ๆ ลดลงไปเรื่อย ๆ นี่แหละค่ะ อาจจะเพราะว่าคนรุ่นหลัง ๆ เค้ามีอิสระมากกว่าเดิม ได้เดินทางไปไกลจากบ้าน ข้ามประเทศไปไกลเป็นครึ่งโลก อาศัยอยู่ในที่ ๆ หลากหลาย ก่อนที่จะได้เริ่มชีวิตคู่เป็นจริงเป็นจัง นี่ยังไม่นับเรื่องคุยกับเพื่อนออนไลน์อีกนะ โอกาสเจอคนใหม่ ๆ ต่างบรรพบุรุษกันก็เลยอาจจะเยอะขึ้นนั่นเอง

ถ้าสาว ๆ รู้สึกแปลก ๆ ที่จะต้องแต่งงานกับคนที่มียีนเดียวกันล่ะก็ ลองคิดดูใหม่อีกทียังได้นะ เพราะคู่รักของพวกหล่อนจะหน้าตาคล้ายคลึงกันจนใคร ๆ ก็คิดว่าเป็นพี่น้อง ไปไหนมาไหนก็มีแต่คนบอกว่าหน้าเหมือนกันเลย แบบนี้มันน่ารักออกจะตายไป แถมงานวิจัยก่อน ๆ ยังบอกด้วยนะว่า ที่มันทำให้เหมือนกันมากขึ้นเรื่อย ๆ ก็เพราะได้ใช้เวลาร่วมกันบ่อย ทำให้เริ่มมีประสบการณ์ที่เหมือนกัน การพูดจา ท่าทาง หรือแม้แต่การแสดงออกทางสีหน้ามันก็เลยเกิดการซึมซับและเลียนแบบกัน แล้วแบบนี้จะไม่ให้เหมือนยังไงไหว

ที่มา: allure

Recommended for you

 
get up close & personal with instagram