Free Shipping in Bangkok over THB 1,000* Learn more

เหตุผลที่ชีวิตนึงเราจะตกหลุมรักได้แค่ 3 คนเท่านั้น

เหตุผลที่ชีวิตนึงเราจะตกหลุมรักได้แค่ 3 คนเท่านั้น

มีคนเคยบอกไว้นะคะว่าชีวิตคนเราทั้งชีวิตจะสามารถตกหลุมรักกับคนแค่ 3 คนเท่านั้น แต่เหตุผลที่ทำให้ตกหลุมรักก็แตกต่างกันออกไป

อย่างว่านะคะรักครั้งแรกส่วนใหญ่ก็ต้องเกิดขึ้นตอนเรียนกันอยู่แล้ว ซึ่งมันก็จะเป็นรักในอุดมคติ เหมือนนิทานหลอกเด็กยังไงยังงั้นแหละ ก็ใส ๆ อ่ะเนอะ

เราทุกคนต่างรักกันแบบหมดหัวใจที่มีโดยหวังว่านี่จะเป็นรักสุดท้าย จะถูก จะผิดยังไงก็คงไม่สำคัญ ต่อให้ต้องทรมานตัวเอง เปลี่ยนตัวเองเพื่อเค้า หรือยอมทำทุกอย่างมากมายขนาดไหน เราก็จะทำ เพราะเราไม่เคยรู้ว่าความรักมันหน้าตาเป็นยังไง การเป็นแบบนี้ต่อไปอาจถูกต้องแล้วก็ได้

ความรักครั้งนี้เราจะสนใจแค่ว่าคนอื่นมองเรายังไง เราจะไม่สนใจหรอกว่าตัวเราเองน่ะมีความสุขจริง ๆ รึเปล่า จะว่าไปความรู้สึกแบบนี้ก็ดีเหมือนกันนะ

ความรักครั้งที่ 2 ของเราจะเป็นอะไรที่ยากขึ้นกว่าเดิมมาก มันจะสอนให้รู้ว่าเราคือใคร และเราต้องการความรักมากแค่ไหน เป็นความรักที่แสนเจ็บปวด ผ่านทั้งการโกหก หลอกลวง เจ็บตัว และไร้ซึ่งความสุข

เราอาจจะคิดว่าเราเลือกในสิ่งที่ตรงกันข้ามกับรักครั้งแรกของเราแล้วนะ ทำไมยังเจ็บอยู่ล่ะ ก็เพราะความเป็นจริงคือ เรายังคงแสวงหาบทเรียนจากความรักอยู่ และแน่นอนว่าผลสุดท้ายมันต้องเจ็บ มันจะเหมือนวนลูปความเจ็บปวดกลับมาหาเราอยู่เสมอ เพราะเรามักคิดว่าสุดท้ายมันต้องจบแบบแฮปปี้ เราเลยพยายามทำทุกอย่างให้ดีขึ้น และค้นพบได้ในตอนหลังว่า มันมีแต่จะทำให้ทุกอย่างแย่ลงกว่าเดิมเท่านั้นเอง

ความรักประเภทนี้จะทำให้เราให้ค่ากับมันมากกว่าที่มันควรจะเป็น

มันเป็นความรักที่เราหวังจะให้มันถูกต้อง แต่...มันก็ยังไม่ใช่

และสุดท้ายก็มาถึงความรักที่เราไม่เคยเห็นมาก่อน มันเข้ามาเหมือนกับว่ามันไม่ใช่ความรัก มันลบล้างทุกอุดมคติที่เราเคยมีต่อความรักให้หมดไป นี่คือความรักที่เกิดขึ้นง่ายมากจนเหมือนไม่มีทางเป็นไปได้ มันสร้างความสัมพันธ์ให้เราอย่างรวดเร็วจนอธิบายไม่ได้ น็อคเราล้มลงกับพื้น เพราะความกะทันหันที่ไม่เคยคาดคิดมาก่อน

นี่คือความรักที่เราจะได้พบกับใครสักคนที่เข้ากันได้ดีอย่างไม่น่าเชื่อ ไม่มีการคาดหวังใด ๆ ในตัวกันและกัน และไม่กดดันจนทำให้คำว่า “เรา” พังลง

เราทั้งคู่แค่ยอมรับในสิ่งที่แต่ละคนเป็น และสิ่งนั้นแหละที่ทำให้ใจเราสั่น

บางทีเราอาจจะไม่ได้เจอกับความรักประเภทนี้เลยก็ได้ หรือจริง ๆ เราอาจจะแค่ยังไม่พร้อมสำหรับมัน เราแค่ต้องการให้คนนั้นคนนี้เป็นอย่างเรา หรือต้องการเปลี่ยนตัวเองให้เป็นในสิ่งที่ใครต้องการ

การที่ได้เจอความรักแบบนี้ มันทำให้นึกถึงคู่รักที่ยังคงเป็นเหมือนวันแรกที่เจอกันทั้ง ๆ ที่พวกเค้าอายุ 80 ปี ถ้าเรายอมรับและมองหาความรักในรูปแบบนี้ เราจะรู้ได้ทันทีว่าการที่เราจะเป็นแบบคนแก่ที่แสนน่ารักพวกนั้นมันไม่ยากเลย

ที่มา: thinkinghumanity

Recommended for you

 
get up close & personal with instagram