Free Shipping in Bangkok over THB 1,000* Learn more

ยิ่งคุยความสัมพันธ์ยิ่งแย่ นั่นเป็นเพราะอะไร ที่นี่มีคำตอบ!

ยิ่งคุยความสัมพันธ์ยิ่งแย่ นั่นเป็นเพราะอะไร ที่นี่มีคำตอบ!

เมื่อเกิดปัญหา เชื่อว่าคู่รักหลายคู่คงใช้วิธีสุดฮิตอย่างการหันหน้ามาคุยกัน เพื่อให้ความสัมพันธ์กลับมาดีดังเดิม แต่เชื่อหรือไม่คะ บางคู่ยิ่งคุยกันมากเท่าไหร่ก็ยิ่งทะเลาะกันมากเท่านั้น แล้วสาเหตุมันเป็นเพราะอะไรกันล่ะ วิทยาศาสตร์ได้หาคำตอบมาให้เราแล้วค่ะ

Lisa Neff และ Benjamin Karney สองคู่หูนักจิตวิทยาได้ทำงานวิจัยชิ้นหนึ่งขึ้นมาเกี่ยวกับการสื่อสารของคู่รัก ซึ่งผลก็ออกมาว่าการคุยกันเพียงอย่างเดียวไม่สามารถประคับประคองความสัมพันธ์ให้อยู่รอดไปได้ตลอด แต่มันมีปัจจัยอีกอย่างหนึ่งเข้ามาเกี่ยวข้องด้วย นั่นคือเรื่องของเงิน!

โดยงานวิจัยนี้ระบุว่าคู่รักชนชั้นกลางหรือครอบครัวที่มีรายได้สูงนั้นจะมีแนวโน้มประสบความสำเร็จในชีวิตการแต่งงานมากกว่าคู่รักที่มีรายได้น้อย ซึ่ง Neff กับ Karney ได้ให้เหตุผลเอาไว้ว่าคู่รักที่มีรายได้น้อยมักจะมีความเครียดภายนอกมากกว่าปกติ และนั่นแหละที่ส่งผลต่อการสื่อสารโดยไม่รู้ตัว

แต่ก่อนที่เราจะไปลงลึกเรื่องรายละเอียด ต้องขอเกริ่นก่อนว่าที่คู่รักซึ่งมีรายได้น้อยมีความเครียดมากกว่าคู่รักที่มีรายได้ปานกลางหรือสูงนั้น เป็นเพราะพวกเขาไม่สามารถควบคุมอะไรได้โดยเฉพาะหน้าที่การงาน ยกตัวอย่างเช่น เมื่อหัวหน้าของคุณได้ออกคำสั่งให้คุณทำ OT คุณก็ไม่สามารถขัดคำสั่งได้แม้ว่าจะไม่อยากทำก็ตาม และเมื่อคุณกลับมาถึงบ้านด้วยความเหนื่อยล้าประกอบกับความเครียดจากที่ทำงาน แล้วเจอแฟนของคุณบ่นซ้ำว่าทำไมถึงกลับบ้านดึกด้วยคำพูดแย่ ๆ เพราะเธอก็เครียดจากที่ทำงานมาเหมือนกัน สุดท้ายพวกคุณทั้งคู่ก็จะเอาความเครียดมาคุยใส่กัน ซึ่งมันไม่มีอะไรดีขึ้นเลย

นอกจากนี้คู่รักที่มีรายได้น้อยยังต้องดิ้นรนทำงานหาเลี้ยงครอบครัวมากกว่าคู่รักในฐานะอื่นอีกด้วย จึงทำให้พวกเขาทั้งคู่ไม่มีเวลาใช้ชีวิตร่วมกันเพื่อสานความสัมพันธ์ให้ดีขึ้น ผิดกับคู่รักฐานะปานกลางหรือคนที่มีรายได้สูง ซึ่งมักเข้างานตามเวลาทำให้พวกเขามีเวลาอยู่ด้วยกันมากกว่า

แต่ก็ใช่ว่าจะเป็นเรื่องของเงินเพียงอย่างเดียวนะคะ งานวิจัยนี้ยังระบุอีกด้วยว่าถึงแม้คู่รักจะมีรายได้มั่นคง แต่ถ้าพวกเขามีปัญหาเรื่องการงานหรือปัญหาครอบครัวอยู่แล้วก็อาจส่งผลร้ายต่อชีวิตคู่ได้ เนื่องจากแทนที่พวกเขาจะเอาเวลาที่อยู่ด้วยกันมาสานต่อความสัมพันธ์ ก็กลับต้องเอาเวลานั้นไปแก้ปัญหาเรื่อง อื่นๆ

อย่างไรก็ตามเมื่อไม่สามารถหลีกเลี่ยงความเครียดที่เกิดขึ้นได้ วิธีการที่ดีที่สุดก็คือหาวิธีจัดการกับความเครียดนั้นแล้วค่อยมาโฟกัสที่ความสัมพันธ์ ซึ่งคุณก็ต้องเข้าใจและให้เวลาอีกฝ่ายสะสางปัญหาให้เสร็จเสียก่อน และให้จำไว้ว่ายิ่งคุณรับมือกับความเครียดภายนอกได้ดีมากเท่าไหร่ ปัญหาภายในอย่างเรื่องความสัมพันธ์ก็ยิ่งแก้ไขได้ง่ายมากขึ้นเท่านั้น

ที่มา: psychologytoday

Recommended for you

 
get up close & personal with instagram