Free Shipping in Bangkok over THB 1,000* Learn more

เจาะประสบการณ์หญิงที่ใช้ชีวิตแต่งงานกับสามีเดิมมา 3 ครั้ง เผยต้องยอมรับการเปลี่ยนแปลง เมื่อวันเวลาผ่านไป

เจาะประสบการณ์หญิงที่ใช้ชีวิตแต่งงานกับสามีเดิมมา 3 ครั้ง เผยต้องยอมรับการเปลี่ยนแปลง เมื่อวันเวลาผ่านไป

คุณอาจเคยได้ยินคนรอบข้างบ่นถึงชีวิตคู่ของพวกเขาให้ฟัง “เขาไม่ใช่ผู้ชายคนเดิมเหมือนตอนที่ฉันแต่งงานด้วย” ซึ่งแน่นอนการเปลี่ยนแปลงนี่เองที่เป็นศัตรูตัวฉกาจของการสมรส เพราะมันทำให้อีกฝ่ายรู้สึกราวกับว่าไม่ได้ของตรงตามสัญญาตอนที่เซ็นใบสมรส เนื่องจากเจ้าบ่าวหรือเจ้าสาวที่พวกเขาเข้าพิธีวิวาห์นั้นไม่ใช่คนเดิมอีกต่อไป แถมไม่ใช่คนที่น่ารักขึ้นอีกด้วย

แต่อย่างไรก็ตามการเปลี่ยนแปลงกลับเป็นเรื่องปกติที่คนทุกคนต้องเจอ ไม่เว้นแม้กระทั่ง อาดา แคลฮอน นักเขียนหนังสือชื่อดัง เธอเล่าว่าเธอกับ นีล สามีของเธอพบกันเมื่อตอนอายุ 20 ตอนนั้นนีลไม่ใช่คนที่ดูน่าสนใจสักเท่าไร และอาดาก็ไม่ใช่คนที่ผู้ชายจะสนใจ แต่ตอนนี้พวกเขาทั้งคู่กลับกลายเป็นสิ่งที่พวกเขาไม่เคยเป็น อาดาบอกอีกว่าเธอเคยได้ยินคนที่ใช้ชีวิตคู่มาหลายปีพูดว่า “ฉันใช้ชีวิตสมรสอย่างน้อย 3 ครั้ง และแต่ละครั้งก็ใช้กับคนเดียวคนเดิมด้วย” ซึ่งสำหรับอาดาเองก็เช่นกัน เธอใช้ชีวิตสมรสกับนีลอย่างน้อย 3 ครั้ง ครั้งแรกตอนวัย 20 ครั้งต่อมาเมื่อขึ้นสู่วัยกลางคนอายุประมาณ 30 และอีกครั้งตอนมีบ้านเป็นของตัวเองเมื่ออายุ 40

การใช้ชีวิตคู่ด้วยกันครั้งแรกของอาดากับนีลเป็นแค่ช่วงสั้น ๆ ตอนนั้นนีลพบกับอาดาที่มหาวิทยาลัย และหลังจากเดทกันไม่กี่เดือน นีลกับอาดาก็ลาออกจากมหาวิทยาลัย ขับรถตะลอนทั่วประเทศ ทำงานแลกกับค่าจ้างขั้นต่ำ ถึงแม้ตอนอายุ 16 – 19 ปี อาดาจะมีแฟนมามากมาย แต่นีลคือคนที่อาดาอยู่ด้วยแล้วมีความสุข ต่อมาเขาทั้งสองก็ได้แต่งงานกันถึงแม้จะแต่งเพราะอยากให้นีลได้สิทธิ์ในการอยู่อเมริกาก็ตาม (นีลเป็นคนแคนาดา) หลังจากนั้นไม่กี่เดือนอาดาก็รู้สึกหดหู่ เธอคิดว่าการแต่งงานนั้นเป็นส่วนหนึ่งของปัญหาที่ทำให้เธอเศร้า สถานการณ์เริ่มเลวร้ายขึ้นเมื่อ 3 ปีถัดมา อาดาเลิกกับนีลและขอให้นีลย้ายข้าวของออกจากบ้าน ถึงแม้อาดาจะรู้สึกเศร้ากับการจากไปของนีล แต่เธอก็ยังรู้สึกตื่นเต้นกับความโสดครั้งใหม่ หลังจากนั้นอีก 2 – 3 ปี อาดาก็ได้พบกับนีลอีกครั้ง

ตอนนั้นนีลอยู่ที่กรุงลอนดอน อาดาติดต่อนีลผ่านโปรแกรม Skype และเธอก็ขอนีลให้กลับมาคุยกันอีกครั้ง ซึ่งสุดท้ายแล้วอาดาก็ถามนีลต่อไปว่าเรามาสานชีวิตคู่ต่อไปได้ไหม ซึ่งนีลก็ตอบไปว่า “ได้ ผมว่าเรากลับมาสานต่อได้นะ” แต่อย่างไรก็ตาม เนื่องจากตอนนั้นความคิดของอาดายังไม่เป็นผู้ใหญ่ ทั้งสองคนเลิกกันอีกครั้งและแน่นอนสุดท้ายก็กลับมาคบกันตามเดิมและใช้ชีวิตสมรสมานาน 5 ปี

แล้วอะไรคือสิ่งที่ทำให้ครั้งนี้ทั้งคู่อยู่กันมานานล่ะ อาดาเล่าว่าวันหนึ่งมีชิพมังค์คลั่งตัวหนึ่งเข้ามาในบ้านของพวกเขา อาดาพยายามกวาดมันให้ออกจากบ้าน แต่แล้วมันก็วิ่งหนีสุดชีวิต ทันใดนั้นนีลเดินมาพร้อมกับถ้วยซีเรียล “ผมได้นี่มาแหละ” นีลพูด “คุณไล่มันออกมาจากใต้นั้นหน่อย” แน่นอนว่าอาดาทำตามคำสั่ง ชิพมังค์วิ่งหนีต่อในห้องนั่งเล่น และเป็นไปตามที่ทุกคนคาด นีลเขวี้ยงถ้วยซีเรียลนั้นครอบเจ้าตัวมีขนได้อย่างพอดิบพอดี “น่าประทับใจมาก” อาดาชมนีล “ผมรู้” นีลตอบกลับ

หลังจากที่อาดารู้จักนีลมานานหลายปี เธอได้บอกว่ารู้สึกประหลาดใจมากที่เห็นนีลทำแบบนั้น “ตอนที่นีลเขวี้ยงถ้วยซีเซียลตอนนั้นอาจทำให้เราใช้เวลาอยู่ด้วยกันมาอีก 5 ปีก็ได้นะ” อาดากล่าวทิ้งท้าย

ที่มา: nytimes

Recommended for you

 
get up close & personal with instagram