Free Shipping in Bangkok over THB 1,000* Learn more

การมี SEX หลังมีลูก บ่งบอกถึงความสัมพันธ์ยังไงบ้าง

การมี SEX หลังมีลูก บ่งบอกถึงความสัมพันธ์ยังไงบ้าง

การมีอะไรกันหลังจากมีลูกนี่แค่คิดก็น่ากลัวแล้วนะคะ หลังจากที่ไม่ได้มีอะไรกันมาเป็นเวลานานสุด ๆ คุณแม่บางคนถึงกับกระเหี้ยนกระหือรือ อยากจะกระโจนเข้าใส่แบบไม่ยั้งเลยก็มี ซึ่งการศึกษาครั้งใหม่นี้พยายามที่จะถามคำถามสำคัญกับผู้หญิงพวกนี้ว่า แรงจูงใจทั้งหมดนี้มันเกิดขึ้นเพราะมีอารมณ์ทางเพศจริง หรือเพราะแค่อยากรักษาความสัมพันธ์ของตัวเองเอาไว้

มีงานวิจัยหลายชิ้นเลยนะคะที่บอกว่า ผู้หญิงในสังคมตะวันตกจะโฟกัสที่ตัวลูกน้อยมากกว่าคู่รักของตัวเอง โดยเฉพาะในช่วง 6 อาทิตย์หลังคลอด ซึ่งก็จะทำให้พวกเธอไม่ค่อยอยากมีเพศสัมพันธ์ เพราะรู้สึกว่ามันไม่ได้สนุกอะไรเลย แล้วก็ทำให้ความพึงพอใจในความสัมพันธ์ลดน้อยลงไปด้วย Michelle Escasa-Dorne จากมหาวิทยาลัยโคโลราโด อยากจะดูว่าเรื่องนี้มันเกี่ยวกับอัตราการหย่าร้างที่ต่ำเตี้ยเรี่ยดินของสังคมอื่น ๆ เค้ารึเปล่า

และผลก็คือ... มันไม่เกี่ยวค่ะ

หลังจากพูดคุยกับผู้หญิง 260 คนที่อาศัยอยู่ในกรุงมะนิลาฟิลิปปินส์ (มี 155 คนที่เพิ่งเลี้ยงลูกด้วยนมแม่) Escasa-Dorne ก็พบว่า ผู้หญิงช่วงให้นมลูกที่กลับมามีประจำเดือนอีกครั้งรายงานว่าพวกเธอมีกิจกรรมทางเพศมากขึ้น แถมยังมีระดับความสัมพันธ์ที่สูงกว่าคนอื่น ๆ อีกต่างหาก

อันที่จริงผู้หญิงในกรุงมะนิลาดูเหมือนจะมีเพศสัมพันธ์มากขึ้นหลังจากการคลอดบุตรมากกว่าก่อนจะคลอดออกมาซะอีกนะคะ

“ถึงแม้ผู้หญิงที่ต้องให้นมลูกจะไม่ได้หื่นกระหายอะไรขนาดนั้น แต่เธอก็สามารถตอบสนองต่อความต้องการของคู่รักได้ดี โดยที่ไม่ปฏิเสธ การรักษาความสัมพันธ์ก็เป็นเรื่องสำคัญนะคะ เพราะเราและคู่รักนั้นยังคงต้องทำธุรกิจร่วมกัน เป็นหุ้นส่วนกัน และต้องดูแลลูกน้อยไปด้วยกัน” การมี SEX ก็เหมือนกับการช่วยเพิ่มความรัก และความสัมพันธ์ของเราทั้ง 2 ให้ดีขึ้นกว่าเดิม หรืออย่างน้อยก็ไม่ได้เลวร้ายลงไปนั่นเองค่ะ

การศึกษาชี้ให้เห็นว่า ผู้หญิงที่มีความสัมพันธ์แบบเครียดมาก ๆ จะไม่จัดความสำคัญให้กับการมี SEX หรือพูดง่าย ๆ คือ พวกเธอจะไม่กลับไปมี SEX อีก จะสนใจแต่การเลี้ยงดูและให้นมลูกอย่างเดียวเท่านั้น

แต่ก็ไม่ต้องกลัวว่าออกมาจากโรงพยาบาลปุ๊บต้องมีอะไรกันปั๊บเลยนะ ของแบบนี้มันก็ต้องค่อย ๆ เป็นค่อย ๆ ไป อย่างน้อย ๆ ก็จะมีเจ้าตัวน้อยมาคอยกวนใจให้ไม่คิดถึงเรื่องนี้ไปสักพัก แล้วถ้าจังหวะมันเหมาะ ๆ คุณทั้งคู่พร้อมเมื่อไหร่ เดี๋ยวมันก็ไหลไปเองแหละค่ะ

ที่มา: thebump

Recommended for you

 
get up close & personal with instagram