Free Shipping in Bangkok over THB 1,000* Learn more

เผยอาการแพ้ถุงยาง ปัญหาที่คุณผู้ชายและคุณผู้หญิงควรรู้

เผยอาการแพ้ถุงยาง ปัญหาที่คุณผู้ชายและคุณผู้หญิงควรรู้

หากพูดถึงการคุมกำเนิดแล้วเนี่ย เชื่อว่าใครหลายคนคงคิดถึงถุงยางอยู่แน่ ๆ ซึ่งก็ไม่ผิดหรอกค่ะ เพราะการใส่ถุงยางถือเป็นวิธีสุดฮิตที่ใช้กันทั่วโลก แต่น่าเสียดายที่บางคนไม่สามารถใช้วิธีนี้ได้เนื่องจากพวกเขาเหล่านั้นแพ้ถุงยาง ใช่แล้วค่ะ! อาการแพ้ถุงยางมีอยู่จริง แล้วรู้มั้ยคะว่าอะไรคือสาเหตุ วันนี้เราจะไปหาคำตอบกัน 

อาการของคนแพ้ถุงยาง

ก่อนที่เราจะไปเจาะลึกถึงสาเหตุ เรามาดูกันก่อนดีกว่าว่าอาการของคนแพ้ถุงยางเป็นยังไง โดยสำหรับผู้ชายนั้นจะมีผื่นขึ้น แสบร้อน และมีอาการคันตรงองคชาตหลังจากได้ร่วมรักไปแล้ว ส่วนของผู้หญิงนั้นนายแพทย์ Jonathan Schaffir ได้ให้สัมภาษณ์กับเว็บไซต์ Self ไว้ว่าพวกเธอจะเริ่มมีการระคายเคืองตั้งแต่วันแรกที่มีเซ็กส์ และจะหายไปเองภายใน 4 วัน

นอกจากนี้การแพ้ถุงยางยังนำไปสู่อาการที่เป็นอันตรายได้ เช่น ความดันโลหิตต่ำ หรือ ภูมิแพ้ชนิดรุนแรง ซึ่งแน่นอนหากคุณมีอาการเหล่านี้ ควรไปพบแพทย์ให้เร็วที่สุด

สาเหตุของการแพ้ถุงยาง

สาเหตุส่วนใหญ่ของการแพ้นี้คงไม่พ้นวัตถุดิบที่ใช้อย่าง ยาง ค่ะ อย่างไรก็ตามเว็บไซต์ Bedsider ก็ได้อธิบายเพิ่มเติมว่ายางไม่ใช่วัตถุดิบเพียงชนิดเดียวที่เป็นสาเหตุของการแพ้ แต่น้ำมันหล่อลื่น สี หรือ รสชาติของถุงยางก็สามารถทำให้คุณแพ้ได้เช่นกัน นอกจากนั้นโปรตีนในน้ำอสุจิก็อาจเป็นสาเหตุหนึ่งของการระคายเคืองได้

แพ้ถุงยางอย่างนี้แก้ไงดี

คำตอบของคำถามนี้ง่ายมากหากคุณแพ้ยางของถุงยางแล้วล่ะก็ คุณควรเปลี่ยนผลิตภัณฑ์นั้นซะและหันมาใช้ถุงยางพลาสติกแทน เช่น ยี่ห้อ Skyn และ Durex Avanti หรือไม่งั้นคุณก็ต้องเปลี่ยนวิธีคุมกำเนิดแทน โดยใช้ถุงยางอนามัยผู้หญิงเพราะสามารถกันโรคติดต่อทางเพศสัมพันธ์ได้เหมือนกับถุงยางของผู้ชาย ส่วนถุงยางที่ทำมาจากหนังแกะ (Lambskin Condoms) ก็ถือเป็นไอเดียที่ไม่เลวสำหรับการคุมกำเนิด แต่ข้อเสียของถุงยางชนิดนี้คือไม่สามารถป้องกันโรคติดต่อทางเพศสัมพันธ์ได้

และสำหรับยาคุมนั้นถึงแม้มันจะได้ผลในด้านการคุมกำเนิด แต่มันอาจเป็นโทษกับคุณในระยะยาวได้ ทั้งทำให้เป็นโรคขาดสารอาหาร เกิดเชื้อราในช่องคลอด หงุดหงิด ซึมเศร้า เป็นเส้นเลือดอุดตัน หรือหนักเข้าอาจเป็นมะเร็งได้ ซึ่งถ้าคุณต้องกินยาคุมจริง ๆ แล้วล่ะก็ ควรแน่ใจก่อนว่าคุณไม่ได้กินขณะมีลูกในครรภ์ อยู่ในช่วงให้นมลูก หรือมีประวัติเป็นโรคความดันโลหิตสูงหรือมะเร็งเต้านม อย่างไรก็ตามหากเกิดผื่นคันไปแล้ว คุณสามารถใช้ยาทาชนิดไฮโดรคอร์ติโซน (Hydrocortisone Cream) เพื่อบรรเทาอาการได้ค่ะ

ที่มา: refinery29

Recommended for you

 
get up close & personal with instagram