Free Shipping in Bangkok over THB 1,000* Learn more

อย่าให้ปรี๊ดด...5 ข้อที่คุณสาควรรู้ อย่าพูดไม่เข้าหูเวลาเมียท้อง

อย่าให้ปรี๊ดด...5 ข้อที่คุณสาควรรู้ อย่าพูดไม่เข้าหูเวลาเมียท้อง

เป็นที่รู้กันอยู่แล้วว่าผู้หญิงเราเวลาปกติ ก็มีแรงดันริกเตอร์ที่พร้อมจะองค์ลง หากคุณสามีพูดจาอะไรไม่เข้าหู ยิ่งช่วงเวลาตั้งครรภ์ด้วยแล้ว แม่เจ้าประคุณเอ้ย ยิ่งกว่าระเบิดปรมาณูดีๆนี่เอง เพราะฉะนั้นเป็นสิ่งที่คุณผู้ชายผู้เป็นสามีที่รักทั้งหลายควรเตรียมตัว และรู้ตัวเองไว้ว่า อะไรบ้างที่คุณไม่ควรเอ่ยมันออกมา หรือหากจะพูดต้องใช้คำพูดอย่างไรกับเธอ คุณถึงจะรอด สิ่งใดที่ไม่ควรปฏิบัติ จะทำอย่างไรที่จะสร้างความสัมพันธ์ที่ดี และบรรยากาศที่ดีให้เกิดขึ้นระหว่างคู่ของคุณ

1.อย่าพูดเรื่องน้ำหนักตัวของเธอ

แน่นอนว่าคำว่า “อ้วน” พูดเบาๆก็เจ็บ ยิ่งช่วงตั้งครรภ์ เธอจะยิ่งอ่อนไหวมากเป็นพิเศษ ระดับความนอยด์จะทวีคูณ แม้คุณต้องการที่จะพูดด้วยความเป็นห่วงในสุขภาพคุณแม่ก็ตามเถอะ เพราะงั้นคุณควรหลีกเลี่ยงใช้ประโยคอื่นๆ หรือปฏิบัติกับเธอแบบอ้อมๆ เช่น ลองชักชวนให้เธอกินอาหารที่ดีต่อสุขภาพ ถามไถ่ถึงสุขภาพของเธอ พูดคุยด้วยความห่วงใยกับเธอ การแสดงออกเหล่านี้จะทำให้ผู้หญิงรู้สึกว่าคุณห่วงใยเธอ และเป็นห่วงเรื่องน้ำหนักตัวที่ไม่ใช่จับจ้องเพื่อตำหนิเธอค่ะ

2.หยุดห้ามเธอด้วยประโยค “ไม่ควรทำอย่างนั้นอย่างนี้”

ในช่วงการตั้งครรภ์ คุณพ่อเองก็จะมีความเยอะเหมือนกันค่ะ คือจะกังวลแทนคุณแม่สารพัด ไม่ว่าจะเป็นเรื่องกินอาหารที่ดีหรือยัง ยาบางตัวปลอดภัยไหม การทำกิจกรรมที่ดูเสี่ยงอันตราย ซึ่งความกังวลเหล่านี้ มักกลายเป็นการสั่งการได้ทันที ห้ามทำโน่นนี่ ซึ่งจะทำให้คุณแม่ทั้งหลายรู้สึกว่าเธอคือ นักโทษ เพราะฉะนั้นคุณควรเลี่ยง เช่น หากเธอกำลังราดน้ำเชื่อมบนฮันนี่โทสต์เยิ้มๆ แทนที่คุณจะห้ามเธอกิน คุณควรเปลี่ยนมาใช้ประโยคว่า ผมคิดว่าใส่น้ำเชื่อมน้อยๆหน่อย ดีไหมที่รัก จะช่วยลดแรงระเบิด ทำให้เธอแฮปปี้มากกว่าแน่ๆค่ะ

3.อย่าพูดในสิ่งที่ยังไม่เกิด

บ่อยครั้งที่คุณดูทีวี เห็นพฤติกรรมความเสี่ยง ทั้งในละครหรือข่าว และอาจเผลอพูดยาวเพื่อให้เธอระวังตัว หรืออยากให้เธอรับรู้ว่าไม่ควรทำอย่างนี้เพราะอาจจะเกิดโทษเกิดอันตราย บลาๆๆๆ นั้นล่ะค่ะ มันยิ่งเพิ่มความน่ารำคาญมาก เพราะเหตุการณ์มันยังไม่เกิด การมโนด้วยความห่วงใย บางทีมันก็กลายเป็นโทษได้ค่ะ ทางที่ดีคุณควรนั่งเงียบๆ ดูไปพร้อมๆเธอ ให้เธอขอความเห็นคุณก่อน แล้วค่อยพูดจะดีกว่าค่ะ

4.เคารพในการตัดสินใจเรื่องคลอด

ช่วงใกล้คลอดผู้หญิงแบกรับความกลัวและกังวลหลายอย่างค่ะ หากเธอตัดสินใจเลือกวิธีการใด ไม่ว่าจะเป็นการผ่าตัดหรือการคลอดธรรมชาติ สิ่งที่คุณผู้ชายควรทำที่สุดคือ ให้กำลังใจเธอในสิ่งที่เธอเลือก นั่นเพราะเธอย่อมรู้ตัวเองและเห็นว่ามันเหมาะกับเธอแล้ว แม้คุณจะเป็นกังวลในสิ่งที่เธอตัดสินใจก็ตาม จำไว้ค่ะ คุณไม่ได้คลอดเอง เพราะงั้นให้กำลังใจเธอ เคียงข้างในสิ่งที่เธอเลือกจะดีที่สุดค่ะ

5.อย่าทำให้รู้สึกว่า “เธอไม่เซ็กซี่แล้ว”

ในช่วงตั้งครรภ์ความสัมพันธ์ของคุณกับภรรยาบางคู่อาจมีปัญหาในเรื่องเซ็กส์ ผู้ชายบางคนก็รู้สึกว่าภรรยาตัวเองเซ็กซี่เหลือเกินช่วงตั้งครรภ์ บางคนก็ไม่เป็นแบบนั้น ในขณะที่ผู้หญิงบางคนก็ไม่อยากวุ่นวายเรื่องนี้เลย เพราะงั้นสิ่งที่ดีที่สุดคือ คุณควรแสดงออกถึงความรักด้วยรูปแบบต่างๆ ไม่ว่าจะเป็นการโอบกอด การสัมผัสอื่นๆ ที่ให้เธอรู้สึกอบอุ่น และรู้สึกได้ว่าเธอยังเป็นที่ต้องการของคุณเสมอค่ะ

            ช่วงเวลาของการตั้งครรภ์ คุณผู้ชายอย่าเพิ่งท้อค่ะ ฮฮร์โมนคุณอาจชวนปวดหัว ซึ่งภรรยาของคุณต้องเผชิญกับอะไรหลายอย่างมาก เพราะฉะนั้นให้การดูแลเห็นใจ อาทรแก่กันจะเป็นสิ่งที่ดีที่สุดในช่วงเวลานี้ค่ะ

ที่มา: thebabycorner

 

Recommended for you

 
get up close & personal with instagram