Free Shipping in Bangkok over THB 1,000* Learn more

วิทยาศาสตร์เผย จริง ๆ แล้วเวลาไม่ได้ช่วยรักษาแผลใจ

วิทยาศาสตร์เผย จริง ๆ แล้วเวลาไม่ได้ช่วยรักษาแผลใจ

“เวลาจะช่วยอะไร ถ้าใจฉันยังรอเธอ … เวลาจะช่วยอะไร ถ้าใจฉันยังละเมอ” นี่คือเนื้อเพลงของลุลา ที่ตรงกับหลักวิทยาศาสตร์มากที่สุดแบบที่คนฟังก็คงคิดไม่ถึงแน่ ๆ เพราะงานวิจัยชิ้นใหม่จาก University of Aberdeen ได้ระบุเอาไว้ว่าประโยคปลอบใจสุดฮิตที่ใครหลายคนเคยได้ยินอย่าง “เวลาจะช่วยเยียวยาทุกสิ่ง” จริง ๆ แล้วเป็นไปไม่ได้เลยล่ะค่ะ นอกจากนี้หากคุณเจอกับอาการที่ทางวิทยาศาสตร์เรียกว่า “โรคหัวใจสลาย” แล้วล่ะก็ ทางเราขอเสียใจด้วย เพราะมันจะทิ้งแผลเป็นทางกายภาพที่คุณไม่มีทางรักษาได้

ทาโกะสึโบะซินโดรม (Takotsubo Syndrome) หรือโรคหัวใจสลายนั้น ถูกพบในญี่ปุ่นครั้งแรกเมื่อปี 1990 และได้ตั้งชื่อตามไหปลาหมึกในภาษาญี่ปุ่น (ทาโกะ แปลว่าปลาหมึก ส่วนสึโบะ แปลว่าไห) เนื่องจากห้องหัวใจด้านล่างซ้ายที่มีอาการเวลาอกหักนั้นมีรูปร่างคล้ายกับไหปลาหมึกของแดนอาทิตย์อุทัยนั่นเอง

โดยมูลนิธิหัวใจแห่งอังกฤษ (British Heart Foundation) ได้ทำการวิจัยผู้ป่วย 52 คนระหว่างอายุ 27 – 87 ปีที่เป็นทาโกะสึโบะซินโดรมด้วยระยะเวลา 4 เดือน แล้วพบว่าความเครียดทางอารมณ์หรือทางกายภาพที่เกิดตอนอกหักนั้นจะไปกระตุ้นกล้ามเนื้อจนส่งผลให้หัวใจห้องล่างซ้ายเปลี่ยนรูปร่างและกระทบต่อความสามารถในการสูบฉีดเลือด ซึ่งข่าวร้ายก็คือยังไม่มีวิธีทางการแพทย์ที่สามารถรักษาอาการนี้ได้ ถึงแม้หัวใจห้องล่างซ้ายจะมีรูปร่างกลับคืนปกติภายในเวลา 2 เดือนก็ตาม

“งานวิจัยชิ้นนี้พบว่าคนไข้บางคนที่มีอาการทาโกะสึโบะซินโดรมจะมีการทำงานของหัวใจที่ผิดปกติ” ศาสตราจารย์ Metin Avkiran ผู้อำนวยการด้านการแพทย์แห่งมูลนิธิหัวใจแห่งอังกฤษกล่าว “ซึ่งมันน่าเป็นห่วงก็ตรงที่หัวใจของผู้ป่วยเหล่านี้มีรูปแบบคล้ายกับแผลเป็นที่อาจต้องใช้เวลานานในการรักษา หรืออาจไม่มีทางรักษาให้หายเลยก็ได้”

นอกจากนี้ทางสถิติแล้วพบว่าจุดจบของคนที่มีอาการทาโกะสึโบะซินโดรมนั้นไม่ค่อยดีสักเท่าไหร่ โดย 3 – 17% เสียชีวิตภายใน 5 ปี นอกจากนั้นการที่จู่ ๆ คนรักก็เสียชีวิตลงยังเป็นตัวกระตุ้นที่ทำให้เกิดอาการนี้อีกด้วย โดยตัวอย่างที่เห็นชัดที่สุดก็คือหลังจากการเสียชีวิตของ Carrie Fisher นักแสดงนำหญิงแห่งแฟรนไชส์ Star Wars ไม่กี่วัน แม่ของเธอ Debbie Reynolds ก็เสียชีวิตลง ซึ่งนักข่าวหลายคนก็ได้สันนิษฐานว่าสาเหตุการตายของ Debbie Reynolds อาจเป็นเพราะการตรอมใจหลังจากทราบข่าวลูกสาวของตัวเองนั่นเองค่ะ

ที่มา: telegraph

Recommended for you

 
get up close & personal with instagram