Free Shipping in Bangkok over THB 1,000* Learn more

เผย นิสัยสุดแย่ ที่จะทำให้ชีวิตคู่พังลงอย่างไม่รู้ตัว

เผย นิสัยสุดแย่ ที่จะทำให้ชีวิตคู่พังลงอย่างไม่รู้ตัว

ลองคิดภาพดูว่าขณะที่คุณกำลังขับรถกลับบ้านก็ได้จินตนาการถึงสุดที่รักว่า ถ้าเจอหน้าจะลองชวนคุยสักหน่อยว่าวันนี้เป็นยังไงบ้าง แล้วก็นั่งฟังเค้าเล่าถึงชีวิตประจำวันที่ผ่านมาอย่างตั้งใจ คงจะมีความสุขไม่น้อยเลยเนอะ

แต่ในความเป็นจริง หลังจากเปิดประตูบ้านเข้าไป ยังไม่ทันได้พูดอะไรด้วยซ้ำ ก็ต้องมาทะเลาะกันด้วยเรื่องไม่เป็นเรื่องอย่างเช่น ทำไมเค้าไม่ยอมจอดรถตัวเองเข้าที่ ทำไมไม่ยอมทำนั่น ทำไมไม่ยอมทำนี่ ทำไม ทำไม ทำไม มีแต่คำว่าทำไมเต็มไปหมด เรื่องราวดี ๆ ที่คิดไว้ก็พลันมลายหายไปหมดสิ้น นี่แหละค่ะชีวิตจริง...

แต่ไม่ต้องกังวลไปว่าการทะเลาะกันเหล่านี้จะนำไปสู่ความหายนะอะไรทั้งสิ้น เพราะมันเป็นเรื่องปกติในการใช้ชีวิตคู่

John Gottman นักจิตวิทยาแห่งมหาวิทยาลัยวอชิงตันกล่าวว่า “สิ่งที่คุณกำลังจะทำต่อจากนั้นต่างหากที่สำคัญ”

หลังจากที่คุณกลับมาเจอรถจอดเกะกะขวางทาง ก่อนที่คุณจะระเบิดอารมณ์ใส่เค้า คุณได้ลองถามเค้ารึยังว่าทำไมเค้าถึงจอดแบบนั้น มันเพราะเหตุผลอะไรกันแน่ คุณได้ลองคิดให้ถี่ถ้วนแล้วรึยัง หลังจากได้ถามถึงเหตุผลแล้ว ปรากฏว่าเค้าถูก คุณได้ขอโทษเค้ามั้ย หรือคุณแค่ไม่เปิดใจรับฟัง แล้วคิดไปเองคนเดียวว่า เหตุผลที่เค้าทำทั้งหมดนั้นมันฟังไม่ขึ้นเอาซะเลย ผู้ชายโง่เง่าแบบนี้เนี่ยนะที่จะมาเป็นพ่อของลูก เหอะ!

ถ้าคิดว่าตัวเองเป็นผู้หญิงที่มีความคิดอย่างหลังล่ะก็ ความสัมพันธ์ของคู่คุณนี่เข้าค่ายอันตรายแล้วแหละ

เวลาที่โมโหอะไรสักอย่างแล้วเราผสมคำพูดดูถูก ความไม่คิดหน้าคิดหลังลงไปด้วย เมื่อนั้นเรื่องราวทั้งหมดจะบานปลาย

Gottman และ Robert Levenson นักจิตวิทยาที่ Berkeley มหาวิทยาลัยในแคลิฟอร์เนีย พบว่า พฤติกรรมแบบนี้จะทำให้เกิดการหย่าร้างได้สูงถึง 93% เลยทีเดียว

“การดูถูก” คือ “ความหายนะ”

การศึกษาที่กินเวลานานกว่า 14 ปีจาก 79 คู่รักที่อาศัยอยู่ในมิดเวสต์ของสหรัฐฯ ทำให้เห็นได้ชัดเจนขึ้นอีกว่า คู่รักที่เวลาทะเลาะกันแล้วใช้คำพูดดูถูก เหยียดหยาม แบบไม่รักษาน้ำใจคนฟัง จะทำให้เกิดการหย่าร้างมากขึ้นได้ ซึ่งระหว่างการศึกษานี้ก็มีคู่รักกว่า 21 คู่ที่เลิกรากันไปเพราะสาเหตุดังกล่าว

นอกจากนั้นการศึกษาล่าสุดกับคู่รัก 373 คู่ พบว่า คู่ที่ตะโกนใส่กัน ดูถูกกัน หรือไม่หันหน้าเข้าหากันเวลาเกิดปัญหา มีโอกาสจะหย่ากันตั้งแต่ 1 ปีแรกเลยด้วยซ้ำ

ทำไมคู่ที่ดูถูกกัน ถึงต้องเลิกกันด้วยล่ะ?

เพราะมันแสดงให้เห็นว่าคนคนนั้นไม่มีความคิดที่จะพยายามเข้าใจ หรือมองในมุมมองของอีกฝ่ายเลย สุดท้ายแล้วก็จะคิดแต่ว่าตัวเองถูก โดยไม่มีความเห็นอกเห็นใจใด ๆ ทั้งสิ้น ซึ่งคงไม่มีใครทนกับความรู้สึกแบบนี้ได้แน่ ๆ

แต่ถึงสาว ๆ จะเห็นว่าแฟนตัวเองทำตัวแบบนี้ ขี้โมโห เหวี่ยง วีน ดูถูก เหยียดหยาม สารพัด ก็ใช่ว่าความสัมพันธ์ของเราจะต้องจบลงนะคะ เพียงแค่เรารู้ซึ้งถึงความเป็นเค้า และพยายามพูดคุยกัน ขอให้เค้าเลิกนิสัยนี้ไป คิดก่อนจะพูดอะไรออกมาเวลาโมโห หรือรับฟังเราสักนิดว่าที่จริงแล้วมันเป็นยังไงกันแน่ ก็จะทำให้ความสัมพันธ์ของคุณทั้งคู่ ยืนยาวไปได้อีกนานแสนนานแล้วล่ะ

ที่มา: thisisinsider

Recommended for you

 
get up close & personal with instagram