Free Shipping in Bangkok over THB 1,000* Learn more

รวม 10 เรื่องน่ารู้ของเด็กที่มีความสามารถพิเศษหรือเด็กอัจฉริยะ

รวม 10 เรื่องน่ารู้ของเด็กที่มีความสามารถพิเศษหรือเด็กอัจฉริยะ

ใครหลายคนคงเคยได้ยินเรื่องเกี่ยวกับเด็กที่มีความสามารถพิเศษ หรือ เด็กอัจฉริยะ (Gifted Children) กันมาบ้างแล้ว ซึ่งบางเรื่องก็เป็นความเข้าใจที่คลาดเคลื่อนนะคะ วันนี้เราก็เลยนำเอา 10 เรื่องน่ารู้เกี่ยวกับเด็กที่มีความสามารถพิเศษที่เขียนโดย Celi Trépanier บล็อกเกอร์ด้านเด็กอัจฉริยะมาให้ทุกคนได้ดูกันว่าอะไรจริง อะไรมโนกันแน่

  1. ความสามารถพิเศษของเด็กอัจฉริยะเกิดขึ้นเองตามธรรมชาติ

ถึงแม้บางความเชื่อจะบอกว่าความสามารถพิเศษขึ้นอยู่กับการเลี้ยงดู แต่สำหรับเด็กอัจฉริยะนั้นต่างออกไป ความสามารถของพวกเขาเกิดขึ้นเองตั้งแต่ทารกและเป็นเองโดยธรรมชาติ ซึ่งหากพ่อแม่หรือพี่น้องเป็นเด็กอัจฉริยะมาก่อนก็มีโอกาสสูงที่จะคลอดลูกออกมาเป็นเด็กที่มีความสามารถพิเศษ

  1. เด็กที่มีความสามารถพิเศษไม่ได้เรียนเก่งเสมอไป

การมีความสามารถพิเศษหรือเป็นเด็กอัจฉริยะนั้นไม่ได้การันตีว่าจะประสบความสำเร็จในโรงเรียนหรือหลังจากเรียนจบ และยังไม่รับประกันอีกด้วยว่าพวกเขาจะมีคะแนนสอบในโรงเรียนสูงกว่าเด็กทั่วไป

  1. เด็กที่มีความสามารถพิเศษอาจมีปัญหาในเรื่องการเรียนได้

ในวัยเรียน เด็กที่มีความสามารถพิเศษอาจมีอาการบกพร่องทางการเรียนรู้ได้ โดยพวกเขาจะมีความเป็นเลิศ 2 ทางหรือที่เรียกกันว่า Twice-Exceptianal (2e) ซึ่งเมื่อฟังดูแล้วอาจคิดว่าดี แต่เด็กที่เป็น 2e นั้นส่วนใหญ่จะมีอาการสมาธิสั้น ภาวะอ่านไม่เข้าใจ บกพร่องทางการเขียน ฯลฯ ซึ่งแน่นอนอาการเหล่านี้ทำให้พวกเขามีปัญหาเรื่องเรียนหนังสือ

  1. บ่อยครั้งที่เด็กอัจฉริยะมีการพัฒนาที่ไม่สมดุล

เด็กที่มีความสามารถพิเศษหรือเป็นเลิศนั้นมักมีพัฒนาการที่ไม่สมดุล ตัวอย่างเช่น เด็กอัจฉริยะที่อายุ 12 ปีอาจเข้าใจเรื่องพีชคณิตของมัธยมปลาย แต่ไม่สามารถปิดไฟนอนตอนกลางคืนได้ หรือต้องมีตัวตุ๊กตารอบข้างเวลานอนเหมือนเด็กเล็ก

  1. เด็กอัจฉริยะจะมีปฏิกิริยาต่อสิ่งเร้ารอบตัวมากกว่าปกติ

การที่เด็กอัจฉริยะได้ยินเสียงพึมพำเบา ๆ เป็นเวลานานอาจทำให้พวกเขารำคาญ หงุดหงิด และทำอะไรไม่ได้เลยจนกระทั่งเสียงนั้นหยุดไป อีกหนึ่งตัวอย่างก็คือพวกเขาอาจรู้สึกเศร้ามาก ๆ หรืออาเจียนได้เมื่อเห็นสุนัขของเพื่อนบ้านถูกรถชน

  1. พวกเขาหาเพื่อนที่โรงเรียนยาก

เด็กที่มีความสามารถพิเศษจะมีปัญญา อารมณ์ และพัฒนาการต่างจากเด็กทั่วไป ทำให้บางครั้งจะหาเพื่อนในวัยเดียวกันมาพูดคุยหรือเข้าใจการกระทำของพวกเขายาก

  1. บ่อยครั้งที่เด็กอัจฉริยะรู้สึกว่าตัวเองไม่เหมาะสมกับที่ที่ตนเองอยู่

ด้วยความรู้สึกที่เขาคิดว่าแตกต่างและแบ่งแยกนั้น ทำให้พวกเด็กอัจฉริยะเป็นโรคซึมเศร้าหรือหนักเข้าจนคิดฆ่าตัวตายได้ ซึ่งแน่นอนพวกเขาคิดแบบนี้ตั้งแต่ยังเด็ก

  1. เด็กอัจฉริยะมีความสามารถพิเศษทั้งในและนอกโรงเรียน

ไม่จำเป็นว่าจะต้องอยู่ในโรงเรียนเท่านั้น คุณสามารถพบเด็กอัจฉริยะได้ตามที่อื่น ๆ ทั่วไป เพราะความสามารถพิเศษที่เขามีนั้นมันติดอยู่กับตัว ไม่ใช่กับสถานที่

  1. การเป็นเด็กที่มีความสามารถพิเศษไม่ใช่เรื่องดีเสมอไป

อย่างที่คุณได้อ่านมาทั้งหมดด้านบน คงรู้แล้วว่าการเป็นเด็กที่มีความสามารถพิเศษหรือเด็กอัจฉริยะนั้นไม่ใช่เรื่องดีเสมอไป แถมยังไม่การันตีความสำเร็จในอนาคตอีกด้วย

  1. การเลี้ยงดูเด็กที่มีความสามารถพิเศษไม่ใช่เรื่องง่าย

อาการบกพร่องทางการเรียนรู้ มีปฏิกิริยาต่อสิ่งเร้ามากกว่าปกติ มีพัฒนาการไม่สมดุล และหาเพื่อนยาก สิ่งเหล่านี้คงไม่ใช่เรื่องง่าย ๆ ที่ผู้ปกครองจะรับมือไหว แต่สำหรับคนที่ต้องเลี้ยงเด็กที่มีความสามารถพิเศษให้คุณจำเอาไว้เลยว่า แรงสนับสนุนและกำลังใจเป็นสิ่งสำคัญที่ใคร ๆ ก็อยากได้ไม่ว่าจะเป็นเด็กหรือผู้ใหญ่

ที่มา: fractuslearning

Recommended for you

 
get up close & personal with instagram