Free Shipping in Bangkok over THB 1,000* Learn more

10 ข้อแตกต่าง ระหว่างการมีลูกคนแรก กับลูกคนที่สอง

10 ข้อแตกต่าง ระหว่างการมีลูกคนแรก กับลูกคนที่สอง

            เรื่องของการมีลูกนี่ถือว่าเป็นมวลรวมของความรู้สึกต่างๆมากมายในชีวิตมนุษย์เรา ที่แน่ๆก็คือความยินดีที่จะมีสมาชิกใหม่เพิ่มเข้ามาอีกคนเพื่อเป็นโซ่ทองคล้องใจของครอบครัว ซึ่งส่วนใหญ่แล้วแต่ละครอบครัวเลือกที่จะมีลูกอย่างน้อย 2 คน ด้วยเหตุผลของความรู้สึกที่ว่าอยากให้ลูกไม่เหงา หรือบางบ้านก็อยากมีลูกชายสักคนหญิงอีกคน ก็แล้วแต่การตัดสินใจเป็นกรณีๆไป วันนี้เรามีข้อแตกต่างระหว่างการมีลูกคนแรก กับลูกคนที่สอง มาเล่าสู่กันฟังว่าความรู้สึกมันตะแตกต่างกันมากน้องแค่ไหน ตามมาเลย

1. การฉลองและแสดงความยินดี

            ประเด็นนี้ ลูกคนแรก ดูเหมือนจะได้อานิสงส์ของความเห่อไปแบบเต็มๆ เพราะทั้งตัวคุณพ่อคุณแม่ ญาติพี่น้อง และบรรดาเพื่อนฝูง จะแห่กันมาแสดงความยินดีกันแบบหัวกะไดไม่แห้ง ทั้งของขวัญของฝาก และเงินทำขวัญหลาน(แบบไทยๆต้องมีเลย)  ตรงกันข้ามกับลูกคนต่อไป ที่เรื่องข้างต้นจะน้อยลงมากอย่างน่าใจหาย แต่ไม่ได้หมายความว่าเขาไม่ได้รับความรักนะ เพียงแต่อารมณ์เห่อหลานอาจจะน้อยลงไปบ้างก็เท่านั้น

2.จำนวนและความถี่ของภาพถ่าย

            ข้อนี้ยอมรับมาซะดีๆว่าใครเป็นบ้าง คือลูกคนแรกนี่จะจัดหนักการถ่ายภาพแบบรัวๆตั้งแต่เริ่มรู้ตัวว่าท้องจนกระทั่งคลอดออกมาลืมตาดูโลกครั้งแรก ถ่ายกันแบบอัพเดตลงโซเชียลทุกวันๆละหลายรูป แต่พอลูกคนที่สองส่วนใหญ่จะน้อยลงกับการถ่ายภาพในช่วงการตั้งครรภ์จนถึงการคลอด ไม่เชื่อเอามาเทียบกันดู แต่ก็ต้องบอกว่าไม่ใช่ทั้งหมดนะ เพราะบางครอบครัวก็ยังถ่ายรัวๆอยู่ไม่ว่าจะมีลูกสักกี่คน แต่ส่วนใหญ่มีแนวโน้มลดลงเท่านั้น

3.การจัดการกับเวลา

เรื่องนี้ต้องบอกว่าลูกคนแรกจะสอนให้เราเป็นมืออาชีพมากขึ้น เพราะยังไม่คุ้นเคยกับการที่ต้องดูแลเด็ก ดังนั้นอะไรก็จะดูยากไปเสียหมด แทบไม่มีเวลาได้พักผ่อน แต่พอลูกคนที่สองทุกอย่างจะง่ายขึ้น กลายเป็นเรื่องธรรมดาขึ้นมาทันที ก็มีประสบการณ์โหดหินมาก่อนแล้วคนหนึ่งนี่นา

4.ความกระตือรือร้น

            แค่เสียงร้องแอะเดียวของเจ้าตัวน้อยเราก็ต้องรีบวิ่งไปหาแล้ว แต่ลูกคนแรกเราจะมุ่งไปที่ตัวลูกเป็นหลัก  ในขณะที่ถ้าเป็นลูกคนที่สองเราจะวิ่งไปทำให้ลูกเงียบเพื่อที่จะไม่ส่งเสียงจนคนพี่ต้องตื่นขึ้นมาด้วย และบางทีเราก็จะตอบสนองช้าลง เพราะรู้ว่าบางครั้งลูกน้อยจะเงียบไปเองในเวลาไม่นาน

5.ความสะอาดและระเบียบของตู้เสื้อผ้า

            เรื่องจริงผ่านประสบการณ์คุณแม่หลายคนคือตอนมีลูกคนแรกนี่ตู้เสื้อผ้าจะถูกจัดอย่างเป็นระเบียบ แยกข้าวของเครื่องใช้ตามการใช้งานเพื่อให้สะดวกในการนำมาใช้ ตรงกันข้ามพอมีลูกคนที่สอง ความเป็นระเบียบเรียบร้อยจะหายไปอย่างน่าตกใจ บางครั้งกระจัดกระจายด้วยซ้ำแต่คุณแม่ก็รู้นะว่าเวลาจะใช้ต้องไปเอาที่ไหน เป็นความสามารถพิเศษ ที่ได้มาจากการฝึกเลี้ยงลูกคนแรก

6.ความปลอดภัย

            เชื่อเถอะว่าตอนมีลูกคนแรกบ้านจะถูกวางมาตรการรักษาความปลอดภัยขั้นสูงสุด เพื่อไม่ให้เกิดอุบัติเหตุขึ้น แต่พอมีลูกคนต่อไป เราจะลืมเรื่องนี้ไปบ้าง ด้วยเหตุผลที่ว่าลูกคนแรกก็ไม่เห็นจะมีอะไรนี่ เราคงวิตกจริตมากไป ส่งผลให้เกิดความหละหลวมขึ้นมา จนบางครั้งอาจได้เห็นเจ้าตัวเล็กปีนขึ้นบันไดต่อหน้าต่อตา เพราะไร้สิ่งกีดขวาง

7.ความใกล้ชิด

            ลูกคนแรกจะมีความใกล้ชิดกับเรามากในแง่ที่ว่า นี่คือครั้งแรกที่เรามีลูก เราเห่อ เรากอด เราอุ้มเธอหรือเขาไปด้วยทุกที่ หรือแม้แต่นอนหลับอยู่บนร่างกายของเรา  ในขณะที่ลูกคนที่สองนั้นแม้ความรู้สึกจะเหมือนเดิม อยากใกล้ชิดแค่ไหน แต่ส่วนใหญ่ก็จะโดนขโมยซีนด้วยลูกคนแรก ที่อาจจะมีอาการหวงหรืออิจฉาน้องเบาๆเกิดขึ้นบ้าง ข้อนี้ต้องจัดการให้ได้เพราะเป็นเรื่องของความรู้สึกโดยตรง

8.บ้านน้อยแสนสุข

            พอมีลูกคนแรก เราจะตื่นเต้นกับการได้ซื้อของเล่นต่างๆและได้เห็นมันวางอยู่ในบ้านพร้อมรอยยิ้มของเจ้าตัวน้อย บ้านจะกลายเป็นสวรรค์ที่น่าปวดหัวบ้างในบางเวลา และจะยิ่งมากขึ้นเมื่อมีลูกคนที่สอง เนื่องจากข้าวของในบ้านจะยิ่งมีแต่ของใช้เด็ก ส่วนของคุณแม่คุณแม่จะน้อยลงอย่างเห็นได้ชัด

9.ผลกระทบกับคุณพ่อและคุณแม่ของเจ้าตัวเล็ก

            ชีวิตของคุณจะเปลี่ยนไปตลอดกาล ทั้งวิถีชีวิต ความคิดอ่าน ความรับผิดชอบ การวางแผนอนาคตที่ต้องเปลี่ยนไป เนื่องจากมีอีกชีวิตที่คุณต้องทุ่มเทให้ และพอมีลูกคนที่สอง ทุกอย่างจะคูณสองขึ้นมาทันที

10.โซ่ทองคล้องรัก

          ลูกคนแรกจะนำพาความรักอีกแบบมาสู่หัวใจของคุณ ความรู้สึกตั้งแต่รู้ว่าเขากำลังจะเกิดมาบนโลกนี้ ทุกอย่างดูอิ่มเอมไปหมด สุขใจเมื่อได้เห็นหน้ากันครั้งแรก อ้อมกอดแรก ลมหายใจอุ่นๆในฝ่ามือ และพอมีลูกคนที่สองความรู้สึกเดิมจะวนกลับมาอีกครั้ง และมันจะเพิ่มมากขึ้นเป็นเท่าตัว คุณจะรู้สึกลึกๆว่าครอบครัวที่สมบูรณ์แบบได้เกิดขึ้นแล้วในชีวิตของคุณ

ความรู้สึกของครอบครัวที่สมบูรณ์มาจากการเติมเต็มความรักซึ่งกันและกัน  การมีลูกไม่ว่าจะคนที่เท่าไหร่ก็ถือว่าเป็นการเติมเต็มความความสุขของชีวิตครอบครัวเช่นกัน

ที่มา: scarymommy

Recommended for you

 
get up close & personal with instagram