Free Shipping in Bangkok over THB 1,000* Learn more

10 วิธีที่ช่วยให้คุณแม่ที่ตั้งครรภ์นอนหลับได้ดีขึ้น

10 วิธีที่ช่วยให้คุณแม่ที่ตั้งครรภ์นอนหลับได้ดีขึ้น

          การนอนหลับพักผ่อนอย่างเพียงพอ และมีคุณภาพ ถือเป็นความสุขของมนุษย์เราอย่างหนึ่ง เพราะมันจะช่วยให้ร่างกายฟื้นคืนกำลังเพื่อสู้กับวันต่อไป ยิ่งกับคุณแม่ที่กำลังตั้งครรภ์ด้วยแล้วถือว่าเป็นเรื่องทำจำเป็นอย่างยิ่งที่จะต้องนอนหลับพักผ่อนให้มากพอทั้งกับความต้องการของตัวเองและเพื่อลูกในครรภ์ด้วย ผู้เชี่ยวชาญ 2 คนคือ Sam Sugar จาก Pritikin Longevity Center & Spa  และ Matthew Mingrone จาก Eos Sleep มีคำแนะนำดีๆเกี่ยวกับเรื่องนี้

1.งดขนมขบเคี้ยวในยามดึก

          เราอาจจะคิดว่าลูกน้อยหิวในยามดึกแต่จริงๆแล้วการกินขนมขบเคี้ยวหรือเครื่องดื่มที่ไม่มีประโยชน์ในช่วง 2 ชั่วโมงก่อนนอน อาจส่งผลให้เกิดอาการกรดไหลย้อนได้ ทำให้คุณนอนไม่หลับและรู้อึดอัด

2.นอนตะแคงคือคำตอบ

          การนอนตะแคง จะช่วยลดปริมาณความดันในมดลูกของคุณแม่ได้ และยังช่วยให้หายใจได้สะดวกขึ้นด้วย รวมถึงช่วยบรรเทาอาการปวดหลังที่มักเกิดขึ้นในช่วงของการตั้งครรภ์  สถาบัน American Pregnancy Association ระบุว่าการนอนตะแคงซ้ายมีส่วนช่วยให้เลือดและสารอาหารไปเลี้ยงทารกได้มากขึ้น

3.ใช้หมอนรองศีรษะและลำตัวด้านบน

          การหนุนหมอนที่สูงขึ้นบริเวณศีรษะและลำตัวช่วงบน จะช่วยให้คุณหายใจได้สะดวกขึ้น ระบบย่อยอาหารทำงานได้ดีขึ้น และนอนหลับได้อย่างเต็มที่ขึ้นด้วย

4.นอนไม่หลับก็ลุกเดินสิ

          เรื่องนี้ยังคงใช้ได้ทั้งคนที่กำลังตั้งครรภ์และบุคคลทั่วไป เมื่อเรานอนไม่หลับ แม้จะพยายามเท่าไหร่ก็ตาม ลองลุกขึ้นเปลี่ยนบรรยากาศดูบ้าง  เช่นเดินออกจากเตียงไปสำรวจบริเวณบ้าน เพื่อดึงตัวเองออกจากห้วงความคิดที่ทำให้นอนไม่หลับ การทำแบบนี้จะช่วยให้หลับง่ายขึ้นเมื่อกลับมานอน

5.ทำให้เตียงนอนคือสวรรค์ของคุณ

          เตียงนุ่มๆกับคุณแม่ตั้งครรภ์ไม่ค่อยจะเหมาะสมกันมากนัก คุณต้องพยายามหาหมอนหรือแผ่นรองต่างๆมาช่วยเสริมเพื่อลดอาการปวดหลังที่จะมากกว่าปกติ เนื่องจากกระดูกสันหลังต้องรับน้ำหนักมากขึ้น หมอนข้างหรือหมอนหนุนหลายๆใบคือสิ่งที่คุณควรต้องมีไว้

6.หาเวลางีบหลับบ้าง

          ในช่วงระหว่างวันคุณควรหาเวลา 10-20 นาทีในการงีบหลับ เพื่อพักผ่อนร่างกายและความคิด ทั้งนี้ไม่ควรทำเกิน 30 นาที เนื่องจากจะเข้าสู่ภาวะหลับลึก ทำให้ตื่นขึ้นมาแล้วเพลียได้ ที่สำคัญจะส่งผลต่อการนอนในช่วงกลางคืนด้วย

7.ลดอุณหภูมิลง

          ในช่วงของการตั้งครรภ์ ความร้อนในร่างกายจะสูงกว่าปกติ ดังนั้นคุณต้องพยายามทำให้มันเย็นลง หรือหาอุณหภูมิที่พอดีกับตัวเอง ซึ่งถ้าปกติคุณเปิดแอร์ที่ 25 องศา ก็อาจจะลดลงมาเหลือ 23-24 องศา จะช่วยให้คุณนอนหลับได้ง่ายขึ้น

8.ถอดปลั๊กก่อนนอนพาตัวเองออกจากโลกออนไลน์

          การมีสมาร์ทโฟนไว้ข้างตัวตลอดเวลา หรือเปิดทีวีไปด้วยในระหว่างเข้านอน คือตัวการสำคัญที่ทำให้คุณนอนหลับได้ยากขึ้น นอกจากนี้ ในช่วงก่อนนอนไม่ควรทำงานบ้านหรืออกกำลังกายในช่วงก่อนอนอน การนอนที่ดีคือนอนในห้องที่มืดและเงียบมากที่สุด

9.เตียงนอนมีไว้นอนเท่านั้น

           อย่าเอางานขึ้นมาทำในห้องนอนหรือในเตียงนอน เพราะนั่นคือหายนะของร่างกายที่คุณไม่คาดคิด ที่สำคัญมันกระทบต่อลูกน้อยในครรภ์ด้วย  ไม่ดีแน่ถ้าคุณแม่เต็มไปด้วยความเครียดก่อนเข้านอน

10.ปิดไฟ

           แสงสว่างจะทำให้ร่างกายไม่สามารถหลั่งฮอร์โมนเมลาโทนิน ที่มีส่วนช่วยในการนอนหลับ ดังนั้นไม่ว่าจะแสงไฟ แสงจากคอมพิวเตอร์หรือโทรศัพท์ รวมถึงอุปกรณ์อิเล็กทรอนิกส์อื่น ๆ ไม่ควรได้รับสิทธิ์ให้อยู่ในห้องนอนของคุณเมื่อถึงเวลาเข้านอน ถ้าเป็นไปได้ควรใช้ผ้าม่านที่กรองแสงจากภายนอกได้มากขึ้นด้วย

           รู้เคล็ดลับจากผู้เชี่ยวชาญทั้ง 10 ข้อนี้ไปแล้ว อย่าลืมนำไปใช้เพื่อการนอนหลับที่มีคุณภาพตลอดทั้งคืนของคุณ ซึ่งแน่นอนว่ามันจะส่งผลไปถึงลูกน้อยที่อยู่ในครรภ์ของคุณแม่ด้วย ท่องเอาไว้ว่า “นอนเพื่อลูก”

ที่มา: thebump

Recommended for you

 
get up close & personal with instagram