Free Shipping in Bangkok over THB 1,000* Learn more

ทักษะพื้นฐาน 12 ข้อที่ควรฝึกฝนให้เด็กเรียนรู้ก่อนโตเป็นผู้ใหญ่

ทักษะพื้นฐาน 12 ข้อที่ควรฝึกฝนให้เด็กเรียนรู้ก่อนโตเป็นผู้ใหญ่

การเติบโตของเด็กเป็นเรื่องที่พ่อแม่มักกังวลเสมอ ไม่ว่าจะเป็นวัยทารกที่ยังช่วยเหลือตัวเองไม่ได้ วัยเด็กที่ยังไม่ประสีประสา วัยรุ่นที่ต้องคอยประคับประคอง เรียกได้ว่ากว่าจะก้าวเข้าสู่วัยผู้ใหญ่ได้ พ่อแม่ต้องลุ้นกันทุกขณะ ซึ่งไม่ว่าจะอย่างไรก็ตาม ลูกของคุณต้องก้าวสู่การเป็นผู้ใหญ่ การรับผิดชอบชีวิตตนเอง ซึ่งจะเป็นสิ่งที่ดีมากหากพ่อแม่จะเตรียมการให้เด็กสามารถมีทักษะชีวิต เพื่อพร้อมสู่การเป็นผู้ใหญ่อย่างสมบูรณ์ขึ้นค่ะ โดยพ่อแม่สามารถช่วยสร้างทักษะเหล่านี้ให้เกิดขึ้นกับลูกของคุณได้ ไม่จำเป็นต้องพึ่งโรงเรียนเพียงอย่างเดียว เรามาดูกันค่ะว่า มีทักษะใดบ้างที่พ่อแม่ควรให้เด็กได้เรียนรู้กัน

1.เรียนรู้งานบ้านพื้นฐาน

งานบ้านจำพวก ซักผ้า รีดผ้า กวาดบ้าน ล้างจาน สิ่งเหล่านี้ควรสอนให้เขาดูแลตัวเองให้ได้ ถึงแม้จะมีแม่บ้านคอยดูแล  แต่ หากวันนึงต้องอยู่ในสถานะการณ์ที่ต้องพึ่งตัวเอง การทำงานบ้านเหล่านี้เป็นจะทำให้ชีวิตง่ายขึ้น

2.จัดกระเป๋าเสื้อผ้าให้เป็น

เมื่อเด็กต้องอยู่ตามลำพัง พ่อแม่จะเตือนเรื่องการจัดเสื้อผ้ากับลูกๆ หรือทำให้เองย่อมไม่ได้แล้ว ดังนั้นการเลือกเสื้อผ้าเพื่อการใช้งาน เนื้อผ้าแต่ละชนิดกับสภาพอากาศ สิ่งเหล่านี้เป็นทักษะหนึ่งที่เด็กควรรู้ เพื่อจะได้จัดการตัวเองได้ เดินทางและใช้ชีวิตในที่ต่างๆ ได้ดี

3.รู้หมายเลขฉุกเฉินต่างๆ

หมายเลขฉุกเฉินต่างๆ ควรฝึกให้เขาท่องไว้ค่ะ จะจดเก็บไว้ในติดตัว หรือแปะไว้ในจุดที่มองเห็น เพราะเมื่อมีเหตุร้ายเหตุด่วนต่างๆ เขาจะได้รู้ว่าต้องติดต่อประสานไปที่หน่วยงานใด จัดการการแก้ปัญหาได้อย่างไรบ้าง เป็นสิ่งที่ทำให้นาทีฉุกเฉินผ่านไปได้อย่างสบายใจ

4.ควรรู้หมายเลขกรมธรรม์ประกันชีวิต สิทธิทางประกันสังคมที่ตนมี

เมื่อต้องดูแลชีวิตตนเอง การเกิดเหตุฉุกเฉิน อุบัติเหตุ เจ็บป่วยไม่สบายย่อมเกิดขึ้นได้ หากเขาสามารถรู้ว่าเมื่อตนเองอยู่ในภาวะเหล่านี้ เขาต้องติดต่ออะไรบ้าง มีประกันใดบ้างที่เขาต้องใช้ รายละเอียดเหล่านี้เป็นข้อมูลเบื้องต้นที่เด็กควรรู้ไว้ให้ชัดเจน

5.รู้การจัดเก็บเอกสารสำคัญ

การจัดเก็บเอกสารสำคัญต่างๆ ไม่ใช่หน้าที่ของพ่อแม่อีกต่อไปแล้ว สอนให้เขาเรียนการจัดเก็บเอกสารสำคัญของเขาว่าประกอบด้วยอะไรบ้าง เก็บอย่างไรให้หาสะดวก ไม่สูญหาย หาง่าย และเป็นระเบียบ

6.รู้วิธีการใช้ยาสามัญประจำบ้าน

การดูแลตัวเองยามเจ็บป่วยเป็นสิ่งสำคัญ เด็กควรรู้ว่าอาการป่วยที่เกิดขึ้น ไม่ว่าจะเป็นแผลเล็กน้อย ปวดหัว ปวดท้อง ไม่สบาย หากต้องใช้ยาดูแลรักษาตนเองนั้น ควรใช้ยาสามัญประจำบ้าน ยาเบื้องต้นที่จะทุเลาอาการได้ เป็นยาไม่อันตรายที่พวกเขามารถใช้เองได้โดยไม่ต้องไปพบแพทย์ หรืออาจไม่มีร้านยาเภสัชกร หากพวกเขามีความรู้เหล่านี้ จะช่วยให้จัดการกับความเจ็บป่วยเบื้องต้นที่ไม่ร้ายแรงได้ค่ะ

7.สอนเรื่องการใช้อุปกรณ์ไฟฟ้าในครัวเรือน

เป็นความจริงที่ว่าเด็กบางคน ไม่เคยรู้เลยว่าเตาแก๊ส เตาไฟฟ้าเปิดอย่างไร มีการใช้งานอย่างไร ไมโครเวฟมีข้อห้ามอย่างไรบ้าง กาน้ำร้อนต้องระวังอะไร คุณควรฝึกทักษะเหล่านี้ให้ลูกของคุณค่ะ เพื่อความปลอดภัยต่อการใช้งาน และจะได้พึ่งตนเองได้ในวันหน้าที่ต้องอยู่ไกลจากคุณ

8.ทำเมนูอาหารง่ายๆได้

สมัยนี้แม้จะมีร้านสะดวกซื้อ มีอาหารกล่องสำเร็จรูป แต่การรู้วิธีการทำอาหารง่ายๆก็ยังจำเป็นค่ะ เพราะใครจะไปรู้ว่าวันนึงต้องไปอยู่ในสถานที่ที่หาอาหารการกินลำบาก เพราะฉะนั้นฝึกทำเมนูง่ายๆ เช่น ไข่ต้ม ไข่ดาว ไข่เจียว ต้มมาม่า หุงข้าว เป็นต้น ซึ่งทักษะเหล่านี้ลูกของคุณจะได้ใช้ในอนาคตอย่างแน่นอน

9.รู้จักจองตั๋ว รับผิดชอบการเดินทางเองได้

เมื่อลูกคุณถึงวันที่ต้องเดินทางไปไหนด้วยตัวคนเดียวไม่มีพ่อแม่ไปด้วยอีกต่อไป ลองฝึกทักษะตรงนี้ค่ะ ให้เขาเรียนรู้การจองตั๋ว ช่องทางการจ่าย การตรวจสัมภาระ การเช็คอินต่างๆ เพื่อที่เขาจะได้รอบคอบและมั่นใจในการเดินทางค่ะ

10.ให้ลูกเรียนรู้หนังสือคู่มือการใช้รถ

ลูกของคุณจะไม่สามารถให้พ่อแม่ขับรับส่งได้ตลอดชีวิต ทักษะเรื่องการใช้รถเป็นสิ่งสำคัญ คุณควรให้เขาเรียนรู้คู่มือการใช้รถ ให้รู้ว่าเมื่อเกิดภาวะะฉุกเฉินเขาต้องจัดการปัญหาอย่างไร ไม่ต้องถึงขนาดซ่อมรถได้เอง แค่ให้รู้รายละเอียดเบื้องต้นติดตัวไว้ เช่น ต้องเช็คลมยางอย่างไร อาการของรถแบบนี้แสดงว่ามีปัญหาอะไร

11. เรียนรู้การอ่านแผนที่โดยไม่ต้องพึ่ง GPS

ยุคสมัยที่เทคโนโลยีก้าวหน้า การใช้ GPS เพื่อนำทางไปยังจุดหมายดูเป็นเรื่องง่ายมากๆ แต่เราก็พบว่าบางครั้งเจ้า GPS ก็สร้างปัญหาได้ไม่น้อย มีความผิดพลาดที่จะเกิดขึ้นได้ เพราะฉะนั้นการฝึกดูแผนที่ ใช้แผนที่ให้เป็น จะเป็นทักษะติดตัวช่วยชีวิตการเดินทางได้ในยามฉุกเฉิน

12.สามารถเตรียมตัวสู่โลกการทำงานได้

เมื่อเขาเรียนจบ ต้องเข้าสู่โลกการทำงานการเตรียมตัวเป็นสิ่งสำคัญ อาจต้องเตรียมตั้งแต่การเลือกที่ฝึกงาน การเขียนประวัติ การสัมภาษณ์งาน สิ่งเหล่านี้ควรให้เขาเรียนรู้เตรียมตัวเองไว้ค่ะ

                การฝึกฝนให้เด็กก้าวสู่วัยผู้ใหญ่ที่ดี เป็นสิ่งที่พ่อแม่ควรใส่ใจอย่างใกล้ชิด  เพราะเราไม่สามารถอยู่ดูแลลูกไปได้ตลอด ฝึกตั้งแต่วันนี้ เพื่อการเป็นผู้ใหญ่ที่รับผิดชอบตัวเองและสังคมได้ในอนาคตค่ะ

ที่มา: grownandflown

Recommended for you

 
get up close & personal with instagram