Free Shipping in Bangkok over THB 1,000* Learn more

รักกันไว้ 12 วิธีกระชับความสัมพันธ์ระหว่างพี่น้องของเด็กๆ

รักกันไว้  12 วิธีกระชับความสัมพันธ์ระหว่างพี่น้องของเด็กๆ 

ไม่ว่าจะเป็นความสัมพันธ์แบบไหน ย่อมราบรื่นได้เมื่อได้ใช้เวลาพูดคุยและอยู่ด้วยกัน แต่หากลูกๆ ของคุณมีปัญหาเรื่องการเข้ากันไม่ได้ ก็คงเป็นหน้าที่ของคนเป็นพ่อแม่ที่ต้องพยายามช่วยให้พวกเขาปรับตัว ส่งเสริมมิตรภาพซึ่งกันและกันระหว่างเพื่อนๆ และพี่น้อง วันนี้เรามีเคล็ดลับน้อยๆ มาฝากกันด้วยค่ะ

 1. สังเกตและสนับสนุนกิจกรรมที่เด็กๆ ทุกคนได้มีส่วนร่วมและใช้เวลาร่วมกัน

ลองค้นหาและสร้างโอกาสให้เขาก่อน จากนั้นค่อยสังเกตสิ่งที่เด็กๆ สนใจ สมมติว่าถ้าลูกสาวอยากเล่นขายของ แต่ลูกชายอยากเป็นนักบินก็ลองสมมติร้านขายของบนดวงจันทร์ขึ้นมา หรือถ้าเด็กๆ สนใจกิจกรรมอย่างพวกวาดรูป ทำอาหาร ก็ลองพยายามสนับสนุนให้พวกเขาได้มีเวลาทำสิ่งเหล่านี้ร่วมกัน

 1. ไม่ขัดจังหวะช่วงเวลาสนุกสนาน

ถ้าเด็กๆ กำลังเล่นกันอยู่ก็ช่วงส่งเสริมพวกเขาจะเหมาะกว่าการห้ามปรามหรือขัดช่วงความสนุก เว้นแต่ในกรณีที่เป็นเรื่องจำเป็นจริงๆ

 1. กิจกรรมที่ใช้พลังช่วยกระชับความสัมพันธ์

การหัวเราะ ทำกิจกรรมนอกบ้าน การเต้น การร้องเพลงล้วนแต่เป็นกิจกรรมที่ต้องใช้ออกซิเจนเผาผลาญพลังงาน และการเล่นที่ใช้พลังแบบนี้จะช่วยให้เด็กๆ ได้ทำเรื่องสนุกๆ พร้อมกันด้วย

 1. ทำช่วงเวลาเล่นให้เป็นกิจวัตรประจำวัน

ตัวอย่างเช่น กำหนดเวลาวันละสิบนาทีให้ลูกๆ ได้เล่นกัน วิธีนี้จะช่วยได้เมื่อเด็กๆ อายุห่างกันมาก และคนน้องอยากจะเล่นมากกว่าคนพี่ หากทำให้กลายเป็นกิจวัตรประจำวันก็จะไม่ส่งผลกระทบต่อกิจกรรมอื่นๆ

 1. ถ้าบรรยากาศไม่ดีให้ลองเสนอกิจกรรมที่เด็กๆ ชอบให้ทำกัน

เลือกกิจกรรมที่ลูกๆ ชอบ เช่นทำอาหาร เพื่อเป็นการขจัดบรรยากาศหดหู่ ให้หมดไปจากบ้าน คงไม่ดีแน่ถ้าปล่อยให้บ้านเราอยู่ในบรรยากาศมาคุโดยไม่ทำอะไรเลย

 1. สอนลูกๆ ให้บอกรักและฝันดีกันก่อนเข้านอน

บางครอบครัวก็ชอบให้ลูกคนโตอ่านหนังสือให้น้องๆ ฟังก่อนนอน เพื่อเป็นการกระชับความสัมพันธ์ระหว่างพี่น้อง ซึ่งนับว่าเป็นวิธีที่น่ารักและน่าทำตามมากค่ะ

 1. ฝึกให้พี่น้องช่วยดูแลกันและกัน

ถ้าเกิดว่ามีคนใดคนหนึ่งเกิดเป็นแผล หรือบาดเจ็บขึ้นมา ก็ต้องบอกและสอนเด็กๆ ที่เหลือให้หยุดเล่นแล้วมาช่วยกันดูแลคนเจ็บ หรือจะฝึกให้ลูกทำหน้าที่เป็นผู้ช่วยปฐมพยาบาลให้คุณก็ได้

 1. สอนลูกให้รู้จักร่วมมือดีกว่าแข่งกันเอง

รู้จักหว่านล้อมลูกๆ ด้วยประโยคต่างๆ เช่น “ถ้าลูกๆ รีบอาบน้ำแต่งตัวแล้วออกจากบ้านก่อนแปดโมง พวกเราก็จะมีเวลาเดินทางไปโรงเรียนมากขึ้น แล้วยังมีเวลาหยุดดูรถแทรคเตอร์ตรงเขตก่อสร้างด้วยนะ

 1. สนับสนุนความคิดเห็นของลูกๆ

คุณอาจจะสร้างกิจกรรมครอบครัวขึ้นมาให้เด็กๆ ได้ระดมความคิดความสามารถ เช่น ให้วาดรูปบนกระดาษแผ่นใหญ่ๆ ขอให้ช่วยเขียนจดหมายถึงคุณย่า สร้างเกมที่จะทำให้เด็กๆ ร่วมมือกันดีกว่าให้มาแข่งกันเอง หรือจะลองตั้งทีมแข่งขันกับพ่อแม่ดูก็ได้เพื่อจะได้สอนให้เขารู้จักการทำงานร่วมกัน

 1. สร้างหน้าที่ความรับผิดชอบให้เด็กๆ ดูแลร่วมกัน

เช่น มอบหมายงานให้ล้างรถ แล้วจะได้ค่าขนม หรืออาจจะให้ช่วยกันแต่งห้องฉลองเทศกาลสำคัญ มอบหมายหน้าที่ให้เด็กๆ ได้วางแผนทำงานร่วมกัน โดยที่ผู้ปกครองก็ต้องคอยสอดส่องดูแลความปลอดภัยอยู่ห่างๆ

 1. ทำบันทึกความดี

เย็บกระดาษเข้าเล่ม เขียนปกว่า บันทึกความดีประจำครอบครัว แล้วให้ลูกๆ ช่วยกันตกแต่ง แล้วจดบันทึกเรื่องดีๆ ในแต่ละวันลงไป เช่น แบ่งคุกกี้ให้เพื่อนที่โรงเรียน ช่วยพยุงกันตอนหกล้ม ช่วยเอื้อมหยิบของบนชั้นวาง จะทำให้เด็กๆ  รู้จักการเป็นผู้ให้ และผู้ได้รับ ช่วยส่งเสริมจิตใจเมตตาจนติดเป็นนิสัย

 1. ช่วยกันหาวิธียุติปัญหา โดยไม่โทษว่าเป็นความผิดของใครคนใดคนหนึ่ง

ความขัดแย้งเป็นส่วนหนึ่งของความสัมพันธ์ และเด็กๆ ก็ควรจะเรียนรู้วิธีควบคุมอารมณ์เอาไว้ หน้าที่ของผู้ปกครองคือป้องกันการใช้ความรุนแรง การเข้าข้างใครคนใดคนหนึ่งจนเกินเหตุ ลองสอนพวกเขาให้รับฟัง ใช้เหตุผลค่อยๆ พูดค่อยๆ จากัน ช่วยกันมองหาเป้าหมาย แล้วค่อยหาวิธีแก้ปัญหาที่ดีที่สุดร่วมกันจะดีกว่า

                บ้านไหนที่สามารถทำได้แบบนี้รับรองว่าบรรยากาศภายในบ้านจะเต็มไปด้วยความอบอุ่นแน่นอน และยังส่งผลถึงความสัมพันธ์ที่ดีในอนาคตของพี่น้องอีกด้วย

ที่มา: ahaparentingnew01

Recommended for you

 
get up close & personal with instagram