Free Shipping in Bangkok over THB 1,000* Learn more

หนังสือ 13 เล่มที่ควรให้เด็กอ่าน เพื่อพัฒนาการทางความคิดและการปฏิบัติตัวที่ดี

หนังสือ 13 เล่มที่ควรให้เด็กอ่าน เพื่อพัฒนาการทางความคิดและการปฏิบัติตัวที่ดี

            เด็กเป็นวัยที่กำลังเรียนรู้และต้องการสิ่งเติมเต็มจากผู้ใหญ่ เหมือนเช่นที่มีคำกล่าวที่ว่า เด็กก็เหมือนผ้าขาวที่รอการแต่งแต้มสีสันลงไป ซึ่งถ้าเด็กได้รับการเรียนรู้จากสื่อที่ดี แน่นอนว่าเขาต้องเติบโตกลายเป็นผู้ใหญ่ที่ดีได้อย่างแน่นอน และนี่คือ หนังสือ 13 เล่มที่เราอยากแนะนำให้เด็กๆ อ่าน เพื่อที่จะได้เติบโตมาเป็นผู้ใหญ่ที่ดีในวันข้างหน้า

1. We All Sing With The Same Voice หนังสือเล่มนี้เป็นหนังสือเพลงที่สามารถเชื่อมต่อเด็กๆ ทั้งโลกเข้าด้วยกันผ่านการร้องเพลงได้ ซึ่งเนื้อหาในเพลงนั้นบ่งยอกถึงความแตกต่างกันของคนบนโลกใบนี้ แต่ทุกคนก็ล้วนแต่อยู่บนโลกเดียวกัน ซึ่งก็สามารถที่จะร่วมร้องเพลง เพลงเดียวกันได้

2. Have You Filled A Bucket Today? A Guide To Daily Happiness For Kids หนังสือเล่มนี้จะพูดถึงการที่ทุกคนมีถังประจำตัวคนละใบซึ่งมองไม่เห็น และถังเหล่านั้นจะถูกเติมเต็มด้วยความสุขของเจ้าของ ในขณะเดียวกันเมื่อเรามีความสุขและนำมันแบ่งปันลงในถังของใคร เขาก็จะได้รับความสุขเหล่านั้นไปด้วยเช่นกัน

3. A Sick Day For Amos McGee เรื่องราวที่เกิดขึ้นในหนังสือเล่มนี้จะช่วยให้เด็กๆ เห็นว่าการปฏิบัติดีต่อผู้อื่นอย่างไร ก็จะได้รับการปฏิบัติที่ดีเหล่านั้นกลับมาด้วยเช่นกัน โดยเล่าเรื่องผ่านตัวละครของคนกับสัตว์ที่เขาต้องดูแล

4. Each Kindness เรื่องราวของเด็กนักเรียนที่ต้องย้ายโรงเรียนและต้องประสบพบเจอกับเรื่องราวของการแบ่งแยกในกลุ่มเพื่อน ซึ่งเรื่องราวในหนังสือนี้จะทำให้ผู้อ่านแยกแยะออกว่าการกระทำในเชิงบวกและเชิงลบนั้น

5. Last Stop On Market Street สำหรับหนังสือเล่มนี้จะเป็นการกล่าวถึงการตั้งคำถามของคุณยายกับหลานชาย ซึ่งเริ่มต้นตั้งแต่การตั้งคำถามแบบง่ายๆ ไปจนถึงคำถามที่ยากที่จะตอบ แต่ท้ายที่สุดแล้วคุณยายก็ทำให้เห็นว่าการเลือกตอบคำถามที่ดีนั้น จะนำมาสู่เรื่องราวดีๆ ได้เช่นกัน

6. Those Shoes หนังสือเล่มนี้จะชี้นำให้เด็กๆ เห็นว่าการให้นั้นเป็นสิ่งสำคัญแค่ไหน ถึงแม้ว่าบางครั้งการตัดสินใจที่จะให้นั้น อาจเป็นเรื่องยากสำหรับใครบางคนก็ตาม

7. Horton Hears A Who เป็นหนังสืออีกเล่มที่ควรค่าไม่น้อยต่อการอ่านของเด็กๆ เพราะมันจะทำให้ผู้อ่านรู้ว่าการเลือกทำในสิ่งที่ถูกต้องนั้นเป็นสิ่งสำคัญ และถึงแม้ว่าจะมีใครคอยบอกให้เลิกทำในสิ่งนั้นก็ไม่ควรที่จะหยุดทำมัน ถ้าหากเราเชื่อว่าสิ่งนั้นถูกต้อง

8. Enemy Pie ถึงแม้ว่าการแข่งขันนั้นอาจจะทำให้เรารู้สึกถึงการมีคู่แข่งหรือคู่ต่อสู้ก็ตาม แต่เมื่อเราลองได้ใช้เวลาร่วมกับคู่แข่งของเราดูจริงๆ แล้ว อาจจะพบว่าเขาเหล่านั้นสามารถเป็นเพื่อนสนิทของคุณอีกคนนึงเลยก็ได้ นั่นคือสิ่งที่หนังสือเล่มนี้กำลังบอกผู้อ่านอยู่

9. Ordinary Mary's Extraordinary Deed เป็นหนังสือที่จะชี้นำให้เห็นว่าการกระทำที่ดีต่อคนแปลกหน้า ก็จะทำให้คุณได้รับสิ่งที่ดีกลับมา รวมไปถึงการทำดีต่อคนๆ หนึ่งอาจจะทำให้อีกหลายคนได้รับสิ่งดีๆ เหล่านั้นไปด้วยโดยที่คุณอาจไม่รู้ก็เป็นได้

10. The Invisible Boy หนังสือเล่มนี้จะช่วยชี้นำให้เห็นว่าเด็กทุกคนย่อมมีความแตกต่างกัน ไม่ว่าจะเป็นทางด้านกายภาพหรือด้านอื่นๆ แต่เด็กทุกคนก็สามารถอยู่ร่วมกันได้และทำกิจกรรมต่างๆ ด้วยกันได้

11. The Three Questions จุดประสงค์หลักๆ ของหนังสือเล่มนี้คือการสนับสนุนความคิดในการพยายามช่วยเหลือผู้อื่น แต่ก็ได้แฝงความรู้สึกเมตตาต่อสัตว์และเพื่อนร่วมโลกอื่นๆ เอาไว้ด้วย

12. Rude Cakes เป็นหนังสือที่ช่วยสอนเรื่องมารยาทและการปฏิบัติอย่างมีมารยาทต่อผู้อื่น ซึ่งจะเห็นได้จากตัวละคนที่เป็นเค้กของเรื่อง ที่เปลี่ยนจากการเป็นคนหยายกลายมาเป็นคนที่มีมารยาทมากกว่าเดิม

13. The Giving Tree หนังสือที่สอนเรื่องความเมตตาและความเอื้ออาทรต่อกัน โดยบอกเล่าเรื่องราวของตัวละครเด็กและต้นไม้ ซึ่งต่างก็แบ่งปันสิ่งดีดีต่อกัน โดยที่สุดแล้วก็นำมาสู่ประโยชน์และความสุขร่วมกัน

            ทั้ง 13 เล่มก็เป็นหนังสือดีดี ที่เราอยากแนะนำให้คุณพ่อคุณแม่หามาให้ลูกๆ ได้อ่านกันเพื่อพัฒนาทักษะการอ่าน และยังพัฒนาด้านความคิดให้เป็นที่คิดบวกและอยู่ร่วมในสังคมได้อย่างมีความสุข

Recommended for you

 
get up close & personal with instagram