Free Shipping in Bangkok over THB 1,000* Learn more

มือใหม่ก็เลี้ยงลูกได้ 26 วิธีลัดในการเลี้ยงลูกฉบับพ่อ-แม่มือใหม่

มือใหม่ก็เลี้ยงลูกได้  26 วิธีลัดในการเลี้ยงลูกฉบับพ่อ-แม่มือใหม่  

การเลี้ยงดูเด็กคนหนึ่งนั้นไม่ใช่เรื่องง่ายเลย โดยเฉพาะคุณพ่อคุณแม่มือใหม่ การเลี้ยงลูกไม่มีกฎ หรือกติกาไหนๆ ระบุไว้เลยว่าสิ่งที่เรากำลังทำนั้นถูกหรือเปล่า นอกจากฟังผู้ที่เคยมีประสบการณ์บอกต่อหรือแนะนำ แต่หากคุณเป็นพ่อ-แม่มือใหม่ที่อยู่ไกล ปู่ ย่า ตา ยาย ที่จะมาช่วยเลี้ยงหลานคุณคงต้องพึ่งสัญชาติญาณและเคล็ดลับเล็กๆน้อยๆ ที่เรานำมาแบ่งปันวันนี้ค่ะ   

 1. พยายามทำให้ลูกเคยชินกับน้ำอุณหภูมิปกติ

ไม่ว่าจะป้อนน้ำหรือนมให้ลูก ก็คงจะลำบากมากแน่ๆ ถ้าเวลาไปเที่ยวทุกครั้งต้องวิ่งหานมอุ่นๆ ให้เขากิน เพราะงั้นถ้าพยายามฝึกให้เด็กคุ้นชินกับอุณหภูมิปกติเข้าไว้ก็จะช่วยได้มากเลยค่ะ

 1. เล่นน้ำจากสายยางก็สนุกได้

ถึงไม่มีสระน้ำให้เล่นก็ไม่ใช่ปัญหาใหญ่อะไรเลยค่ะ อากาศร้อนๆ แบบนี้ลองยื่นสายยางรดน้ำให้ลูกๆ ดูสิ แล้วเขาก็จะพบกับของเล่นใหม่ดีๆ ชิ้นหนึ่งเลย

 1. หาเหยือกที่มีขีดวัดปริมาตรมาใช้

ใช้สำหรับกะปริมาณน้ำดื่มที่จะให้ลูกกินเอาไว้ จะช่วยให้ยามเช้าของคุณสะดวกสบายขึ้นมาก เพราะไม่ต้องวุ่นวายคอยกรอกคอยตวงใส่ขวดให้เขา

 1. เล่นเกมล่าสมบัตินอกสถานที่ก็ไม่เลวนะ

ลองพาลูกไปเดินที่พิพิธภัณฑ์ในวันว่างๆ แวะซื้อโปสการ์ดสวยๆ แล้วค่อยพาเขาเดินหาตำแหน่งบนรูปถ่ายให้เหมือนเล่นเกมล่าสมบัติ เด็กๆ ก็จะได้รับทั้งความสนุกและชัยชนะเลยค่ะ

 1. หาวิธีช่วยกินยา

หากคุณเผลอตื่นขึ้นมากลางดึกเพราะได้ยินลูกร้องไห้จากฝันร้าย ลองใช้หลอดฉีดยาบรรจุน้ำบอกเขาว่าถ้ากินยานี้จะช่วยให้ฝันดี แต่ในกรณีที่เด็กป่วยขึ้นมาจริงๆ ให้ป้อนน้ำผึ้งหรือของหวานๆ ไว้เคลือบลิ้นก่อนกลืนยาขมนะคะ

 1. เตียงสำรอง

หาฟูกบางๆ สักอันกับผ้าปูที่นอนมาวางซ้อนกันสักสองชุด  เผื่อเอาไว้ว่าคืนไหนที่ลูกน้อยเกิดฉี่ราดขึ้นมาคุณจะได้ไม่ต้องซักฟูกใหญ่ๆ ทั้งอัน แถมยังมีเบาะให้ลูกนอนต่อได้สบายๆ อีกด้วยค่ะ

 1. หลอดฉีดยาสามารถใช้บรรจุนมผงได้

รู้หรือเปล่าคะว่าปริมาตรในหลอดฉีดยานั้นพอดีกับนมผงสองช้อนพอดี ทีนี้ถ้าต้องออกนอกสถานที่ก็แค่พกหลอดนี้ไปด้วยแล้วเทนมผงใส่ขวดนมที่ใส่น้ำเตรียมไว้ก็เป็นอันเรียบร้อยค่ะ

 1. แผ่นรองโต๊ะอันเล็กๆ

แทนที่จะเปลี่ยนผ้าปูอยู่บ่อยๆ ก็ลองหาแผ่นรองบางๆ มาวางทับกันหลายๆ ชั้นดูสิ เวลาเปลี่ยนผ้าอ้อมเสร็จจะได้ไม่ต้องดึงไปซักใหม่หมดทั้งผืน แถมช่วยให้โต๊ะสะอาดปลอดภัยด้วยค่ะ

 1. ถุงใส่อึน้องหมา

น่าแปลกที่ถุงใส่ผ้าอ้อมใช้แล้วแพงกว่าถุงใส่อึของน้องหมามาก ทั้งๆ ที่ทั้งสองอย่างมีไว้ใช้งานเหมือนกัน! ลองเอาถุงพวกนี้ไปเก็บไว้ตามที่ต่างๆ อย่างในกระเป๋า ในรถ หรือบนโต๊ะเปลี่ยนผ้าอ้อมดูนะคะ ต่อให้ทิ้งผ้าอ้อมใช้แล้วในถังเก็บผ้าอ้อม มันก็ยังเป็นขยะหมักหมมอยู่ดี สู้เอาใส่ถุงไปทิ้งกับขยะทุกๆ วันจะดีกว่าค่ะ

 1. เก็บผ้าได้ง่ายๆ

พอถึงเวลาต้องเอาผ้าไปซักก็แค่รวบมุมทั้งสี่ด้านของผ้าปูมาประกบเข้าด้วยกัน แล้วถือไปซักเหมือนเวลาซานต้าครอสแจกของขวัญได้เลยค่ะ

 1. สติ้กเกอร์แทททู

ถ้าคุณออกไปเที่ยวในที่สาธารณะกับลูก การติดแทททูก็เป็นตัวเลือกที่ดีเลยค่ะ คุณอาจจะติดเบอร์โทรของคุณไว้บนสติ๊กเกอร์ในกรณีที่พลัดหลงกัน หรือหากลูกของคุณต้องไปทัศนศึกษาการติดแทททูเพื่อแจ้งว่าลูกของคุณแพ้อาหาร หรือแพ้อะไรก็เป็นการช่วยป้องกันเขาได้อีกวิธีหนึ่งค่ะ

 1. ป้องกันมดแมลง

หากคุณต้องออกไปทำธุระนอกบ้านโดยที่ต้องทิ้งลูกน้อยให้นอนหลับอยู่ที่บ้าน อย่าลืมกางมุ้งลวดที่ระบายอากาศให้เขาด้วยนะคะ

 1. กาวร้อนช่วยได้

ถ้าไม่ชอบของเล่นในห้องน้ำที่ส่งเสียงปี๊ดๆ และกลัวว่าน้ำและความอับชื้นจะทำให้ของเล่นราขึ้น ให้ลองเอากาวร้อนมาหยอดอุดรูเอาไว้จะช่วยได้มากทีเดียวค่ะ

 1. ถุงเท้ากันลื่น

สวมถุงเท้าที่มีแถบกับลื่นให้เด็กที่กำลังอยู่ในวัยหัดเดิน จะช่วยลดโอกาสที่ลูกจะเจ็บตัวเพราะลื่นล้ม แต่ก็ควรมีพ่อแม่ดูแลอย่างใกล้ชิดด้วยนะคะ

 1. ถุงซิปล็อค

ุ

สามารถใช้ใส่จุกนมยางเพื่อป้องกันเชื้อโรคระหว่างเดินทางได้ค่ะ

 1. แก้อาการคัดจมูก

เมื่อลูกเกิดอาการคัดจมูก หายใจไม่ออก ก่อนนอนให้ทาวิคบางๆ ในบริเวณใกล้เคียงกับจมูกและปาก จะช่วยให้ผ่อนคลายและหายใจได้สะดวกขึ้นค่ะ

 1. ไม่ต้องล้างขวดนมทุกครั้ง

เราไม่จำเป็นต้องล้างขวดนมทุกครั้งที่ใช้เสร็จ เราสามารถนำขวดนมที่ใช้แล้วไปใส่ไว้ในตู้เย็นแล้วเอากลับมาใช้ซ้ำในระหว่างวันได้ แล้วค่อยล้างให้สะอาดในตอนกลางคืนก็ได้ค่ะ

 1. กระบะทรายที่เล่นแล้วเก็บได้

เพิ่มของเล่นให้ลูกด้วยการเอาทรายจำนวนหนึ่งใส่ไว้ในกล่องใหญ่ เพียงเท่านี้เด็กๆ ก็จะสามารถนั่งเล่นกระบะทรายได้ทุกเมื่อที่พวกเขาต้องการแล้วล่ะค่ะ

 1. บริจาคเสื้อผ้าที่ไม่ใช้แล้ว

เก็บของเล่นกับเสื้อผ้าที่ลูกไม่ใช้แล้วเอาไว้ในกล่อง แล้วนำไปบริจาคให้หน่วยงานที่รับ แต่ระวังอย่าเผลอส่งให้คนที่เขาจะเอาไปขายต่อนะคะ

 1. ใช้ผ้าขนหนูแทนของเล่นยางที่เอาไว้กัด

แช่ผ้าขนหนูในน้ำชาแล้วนำไปใส่ในตู้เย็น เวลาที่ลูกเจ็บเหงือกขึ้นมาจะได้ใช้ผ้านี้แทนยางของเล่นได้ แถมฤทธิ์ของชาจะช่วยบรรเทาความเจ็บปวดอีกด้วยค่ะ

 1. ชุดนอนลูกหมี

ชายเสื้อของชุดลูกหมีสามารถม้วนลงแล้วถอดออกจากตัวเด็กได้ ไม่เหมือนเสื้อปกติที่ออกถอดออกที่หัว แต่บางครั้งก็อาจมีเหตุขัดข้องที่ทำให้ถอดไม่ออกก็ได้ วิธีแก้ปัญหาให้ใช้กรรไกรตัดตรงกลางออกแล้วยอมทิ้งชุดนั้นไปซะ

 1. ถุงช็อปปิ้งก็มีประโยชน์นะ

เราไม่รู้หรอกว่าถุงพลาสติกทรงเหลี่ยมๆ พวกนี้จะมีความจำเป็นต้องหยิบมาใช้ตอนไหน จึงควรพกสำรองเผื่อไว้ใส่เสื้อผ้าเลอะๆ แล้วก็อย่าลืมพกชุดสำรองกับผ้าอ้อมเผื่อไว้ในรถด้วยนะคะ

 1. ม่านห้องน้ำ

พอลูกโตจนเขาสามารถอาบน้ำเองได้ เราก็ยังสามารถช่วยเขาได้นิดหน่อย โดยการเอาผ้าเช็ดตัวไปพาดไว้บนราวผ้าม่าน ม้วนเก็บชายผ้าม่านเอาไว้ในอ่างด้วยเพื่อความปลอดภัยค่ะ

 1. อย่าลืมรถเข็นกับที่นั่งของลูก

คุณอาจจะเคยลืมรถเข็นไว้ที่ไหนสักแห่งแล้วมีคนใจดีเอามาคืนให้ เพื่อป้องกันการทำหาย เผลือลืม ให้เอาแท็กกระเป๋าห้อยบนรถเข็นหรือที่นั่งเด็กไว้ เผื่อคุณจะเผลอลืมเอาไว้ที่ไหนอีก อย่างเช่นบนแท็กซี่เป็นต้นค่ะ

 1. แป้งช่วยล้างเอาทรายออกได้

ถ้าไปทะเลก็พกแป้งทาตัวไว้ซะหน่อยนะคะ เพราะมันเป็นตัวช่วยไล่ทรายที่ดีเลย

 1. เลิกใส่เสื้อผ้าที่มีกระดุม

อย่าใส่เสื้อหรือกางเกงที่มีกระดุม หน้าตาชุดอาจจะน่ารักก็จริง แต่ความน่ารักก็สามารถกระเด็นลงท่อในตอนที่ต้องทำธุระเร่งด่วนได้เช่นกัน ลองหันมาใช้ซิปดูน่าจะดีกว่านะคะ

 

หวังว่าเคล็ดลับน้อยๆ ที่เรามาแบ่งปันจะช่วยให้พ่อ-แม่ มือใหม่เลี้ยงลูกได้ง่ายขึ้นนะคะ ลองนำไปปรับใช้ดูกันค่ะ

ที่มา: sheknows

Recommended for you

 
get up close & personal with instagram