Free Shipping in Bangkok over THB 1,000* Learn more

เผย 4 ยอดประโยชน์จากการฝึกลูกพูดสองภาษา

เผย 4 ยอดประโยชน์จากการฝึกลูกพูดสองภาษา

“ข้อจำกัดด้านภาษานั้นหมายถึงข้อจำกัดที่มีต่อโลก” คำกล่าวนี้ของนักปรัชญาชาวออสเตรีย ลุดวิจ วิทท์เกนซ์ชไตน์ ไม่ได้เป็นสิ่งที่เกินจริงแต่อย่างใด ยิ่งคุณรู้ภาษามากขึ้นเท่าไร คุณก็ยิ่งเข้าถึงแหล่งความรู้ได้มากเท่านั้น ในทางกลับกันหากคุณรู้แค่เพียงภาษาเดียว ความรู้ของคุณก็จะถูกจำกัด รวมถึงมีโอกาสน้อยในการทำงานกับบริษัทต่างชาติ นี่จึงเป็นเหตุผลที่ผู้ปกครองหลายคนส่งเสียลูกเข้าโรงเรียนสองภาษา ซึ่งนอกจากจะมีประโยชน์มาก ๆ แล้วเนี่ย มันยังมีข้อดีอีกมากมายเลยล่ะค่ะ

1. ความเชื่อและงานวิจัยต่อเด็กสองภาษา

มีความเชื่อตั้งแต่สมัยก่อนบอกว่าเด็กคนใดที่เรียนมากกว่าหนึ่งภาษานั้นจะเกิดความสับสน ฉลาดน้อย หนักเข้าถึงขนาดเป็นจิตเภท ซึ่งแน่นอนว่าในที่สุดความเชื่อนี้ก็ถูกหักล้างลง มีบทความและหนังสือมากมายให้ข้อมูลว่า การเรียนสองภาษานั้นเหมือนกับเวทย์มนต์ที่เสกให้เด็กกลายเป็นอัจฉริยะที่สามารถทำงานได้หลายอย่าง

นอกจากนี้ยังมีงานวิจัยอีกเป็นมากมายระบุว่าการเรียนสองภาษาตั้งแต่วัยเด็กนั้นเสริมสร้างพัฒนาการด้านสติปัญญา ทำให้สมองสามารถสับเปลี่ยนการทำงานได้ดียิ่งขึ้น มีสมาธิในสภาพแวดล้อมที่ไม่เอื้ออำนวย จดจำสิ่งต่าง ๆ ได้อย่างยอดเยี่ยม และสามารถตีความสิ่งต่าง ๆ ที่ผู้สนทนาต้องการจะสื่อได้แม่นยำมากกว่าเด็กที่เรียนเพียงภาษาเดียวอีกด้วย

2. ความจริงเกี่ยวกับสมองของคนที่พูดสองภาษา

สมองก็เหมือนกล้ามเนื้อที่ยิ่งฝึกฝนก็ยิ่งแข็งแรง และการฝึกพูดมากกว่าหนึ่งภาษานั้นก็เป็นวิธีการที่ดีที่สุดซึ่งจะทำให้สมองมีสุขภาพดี มีงานวิจัยชิ้นหนึ่งพบว่าคนที่พูดได้สองภาษาจะมีอาการอัลไซเมอร์หรือโรคความจำเสื่อมช้ากว่าคนที่พูดภาษาเดียวอย่างเห็นได้ชัดประมาณ 5 ปี

และจากการสำรวจคนอเมริกาที่พูดได้ทั้งภาษาอังกฤษและสเปนในชีวิตประจำวันจนเหมือนเจ้าของภาษา พบว่าสมองพวกเขามีความคล่องแคล่วและกระฉับกระเฉงมากกว่าคนที่พูดภาษาเดียว นอกจากนั้นยังพบผลลัพธ์เดียวกันนี้จากการสำรวจคนสิงคโปร์ที่สามารถพูดได้ทั้งภาษาถิ่นของตนเองและภาษาอังกฤษ แต่ทั้งนี้ก็ขึ้นอยู่กับการใช้ของแต่ละคนว่าพูดสองภาษาในชีวิตประจำวันบ่อยแค่ไหน แน่นอนว่ายิ่งพูดในชีวิตประจำวันมากเท่าไร ก็ยิ่งได้รับประโยชน์มากเท่านั้น

3. วัฒนธรรมของสองภาษา

ดร. พานอส แอตฮานาโซโพโรส ผู้เชี่ยวชาญด้านภาษาศาสตร์ได้กล่าวไว้ว่า “ภาษา วัฒนธรรม ความรู้ความเข้าใจ เป็นสิ่งที่เชื่อมโยงกันโดยไม่สามารถแยกออกจากกันได้” ซึ่งก็มีผลงานวิจัยสนับสนุนคำกล่าวนี้มากมาย อย่างงานวิจัยชิ้นหนึ่งที่ให้อาสาสมัครทำแบบทดสอบวัดความรู้ด้านวัฒนธรรมและความใจกว้างของตนเอง ผลปรากฏว่าคนที่พูดได้สองภาษามีคะแนนสูงกว่าคนที่พูดภาษาเดียว

4. การงานของคนที่พูดสองภาษา

งานวิจัยหนึ่งได้เผยว่า 79% ของบริษัทที่ออกทุนให้พนักงานเรียนภาษาอังกฤษนั้น มียอดขายที่เพิ่มขึ้น ส่วนผลสำรวจของ Economist Intelligence Unit นั้นได้ให้ข้อมูลว่าผู้จัดการเกือบ 90% ล้วนพูดเป็นเสียงเดียวกันว่า การสื่อสารกับต่างชาติช่วยเพิ่มประสิทธิภาพในการแข่งขันได้เป็นอย่างดี

นอกจากนี้คนที่พูดได้สองภาษามักมีเงินเดือนที่มากกว่า จากงานวิจัยในประเทศแคนาดาเผยว่าคนที่พูดสองภาษาจะมีเงินเดือนมากกว่าปกติ 3% – 7% ส่วนคนอเมริกาที่พูดภาษาอื่นได้นอกจากภาษาอังกฤษจะมีเงินเดือนที่เพิ่มขึ้นอย่างน้อย 1.5% – 3.8%

ทั้งนี้การเรียนสองภาษา ไม่จำเป็นต้องเป็นภาษาอังกฤษเพียงอย่างเดียว และการที่จะได้รับประโยชน์จากการพูดสองภาษาก็ต้องอาศัยความสม่ำเสมอในการใช้ด้วย แต่อย่างไรก็ตามการส่งลูกเรียนสองภาษานั้น อย่างน้อยก็ช่วยเพิ่มทักษะในการสื่อสารของพวกเขาให้ดียิ่งขึ้นและช่วยให้เจ้าตัวน้อยเปิดรับวัฒนธรรมที่ติดมาพร้อมกับภาษา รวมไปถึงเพิ่มโอกาสการทำงานให้กับเขาในอนาคตได้อีกด้วย

ที่มา: weforum

Recommended for you

 
get up close & personal with instagram