Free Shipping in Bangkok over THB 1,000* Learn more

4 วิธีเลี้ยงลูกแบบเรียบง่าย แต่ได้ผลดีสุด ๆ

4 วิธีเลี้ยงลูกแบบเรียบง่าย แต่ได้ผลดีสุด ๆ

เชื่อว่าคุณพ่อคุณแม่มือใหม่แทบจะทุกคนแหละค่ะที่มีความรู้สึกว่าเมื่อเรามีลูกน้อยเป็นของตัวเองครั้งแรก ก็คงแทบอยากจะมอบทุกสิ่งทุกอย่างในชีวิตให้กับพวกเค้าเลยล่ะ ไม่ว่าจะยุคสมัยไหน รุ่นไหน ทุกคนต่างก็อยากจะให้ลูกได้รับสิ่งต่าง ๆ มากกว่าตอนที่ตัวเองมี อยากให้ประสบความสำเร็จมากกว่าเรา รวยกว่าเรา เรียนเก่งกว่าเรา มีโอกาสดี ๆ มากกว่าเรา และไอเจ้าความอยากพวกนี้ก็กลับกลายมาเป็นความกลัวโดยไม่รู้ตัว กลัวว่าลูกจะได้โรงเรียนที่ไม่ดี กลัวลูกเป็นอันตราย กลัวแทบทุกอย่าง จนบางทีมันก็ทำให้พ่อแม่ไม่มีความสุขโดยไม่รู้ตัว กลายเป็นคนเครียดหรือกังวลไปซะงั้น ทั้งที่จริงแล้วมันไม่ได้มีอะไรมากมายเลยล่ะค่ะ ทางแก้ง่าย ๆ ก็คือลองหันมาเป็นพ่อแม่ที่มีความเรียบง่ายกันดูสิ รับรองว่าสิ่งที่จะได้นั้น ดีจนนึกไม่ถึงเลยล่ะ

  1. ปล่อยลูกให้ใช้ชีวิตมากขึ้น

พ่อแม่มักจะใช้เวลาส่วนมากไปกับการปกป้องลูกจนทำให้ลืมไปว่าควรจะให้เด็ก ๆ ได้ใช้ชีวิตของตัวเองบ้าง การเป็นห่วงเรื่องความปลอดภัยมันเป็นเรื่องที่ดีค่ะ แต่หากมากไปจนห้ามทำอะไรเลย และต้องจับตาดูลูกเสมอนั่นไม่โอเคแล้วล่ะ มันจะเป็นการทำลายความมั่นใจ ความเชื่อมั่น และอิสรภาพของเด็ก ๆ ได้ เราควรที่จะปลูกฝังให้เค้ารู้จักมีความรับผิดชอบต่อสิ่งที่ทำและมีความอยากรู้อยากเห็นตามธรรมชาติแทนจะดีกว่าน้า

  1. ลดความบันเทิงลงเพื่อสร้างสรรค์สิ่งใหม่ ๆ

สมัยนี้ถ้าอยากให้ลูกเล่นอะไรสนุก ๆ หรือหยุดร้องไห้ ก็แค่ให้ดูการ์ตูนหรือเล่นเกมส์ผ่านมือถือ ไอแพด สมาร์ทโฟนต่าง ๆ ก็ได้แล้วใช่มั้ยล่ะคะ แต่เอาจริง ๆ แล้ว ความบันเทิงที่หลากหลายและไม่มีที่สิ้นสุดพวกนี้จะทำให้ลูกของเรามีโอกาสน้อยมาก ๆ ที่จะสร้างสรรค์หรือคิดอะไรใหม่ ๆ พวกเค้าจะไม่แม้แต่สำรวจความคิดตัวเองด้วยซ้ำ เพราะมัวแต่หมกมุ่นอยู่กับสิ่งเหล่านี้ ดังนั้น เราควรลดมันลงบ้าง เพื่อผลลัพธ์ที่ดีขึ้น

  1. ไม่กดดันลูกจนเกินไป

เด็กยังไงก็คือเด็กอยู่วันยังค่ำ เข้าใจว่าพ่อแม่ก็คงหวังดี อยากให้ลูกฉลาดและเก่งกว่าคนอื่น ๆ แต่การจะไปยัดตารางเรียน ตารางกิจกรรมทุกสิ่งทุกอย่างให้ลูกจนมากไปย่อมไม่ดีแน่ ๆ ควรจะปล่อยให้เค้าได้มีเวลาว่างพักผ่อน เที่ยวเล่นตามประสาเด็กดีกว่า เพราะเด็กที่โตขึ้นมาด้วยความวิตกกังวลเนี่ย มีแนวโน้มที่จะมีปัญหาสุขภาพจิตได้ง่าย ๆ เลยล่ะ

  1. ตัดสินใจน้อยลงเพื่อให้ลูกแก้ปัญหาเก่งขึ้น

ในฐานะที่เป็นพ่อแม่ เราอาจจะรู้สึกว่าปัญหาของลูกก็คือปัญหาของเรา และมักจะเข้าไปจัดการสิ่งต่าง ๆ เสมอ เวลาที่เจ้าตัวเล็กมีปัญหา จะเรื่องการบ้าน ทะเลาะกับเพื่อน พ่อแม่ก็มักจะเข้าไปแก้ไขและตัดสินใจให้ ทั้งที่สิ่งที่ควรทำจริง ๆ ก็คือการปล่อยให้เจ้าตัวน้อยได้จัดการปัญหาเอง มันจะทำให้พวกเค้ารู้จักตัดสินใจและได้ัเรียนรู้การแก้ปัญหาตั้งแต่เรื่องเล็ก ๆ ไปถึงเรื่องใหญ่โตได้

ที่มา: mother

Recommended for you

 
get up close & personal with instagram