Free Shipping in Bangkok over THB 1,000* Learn more

4 ข้อสำคัญที่ต้องรู้ ถ้าคิดจะออกกำลังกาย แต่ยังต้องให้นมลูก

4 ข้อสำคัญที่ต้องรู้ ถ้าคิดจะออกกำลังกาย แต่ยังต้องให้นมลูก

การเป็นคุณแม่มือใหม่นี่เป็นอะไรที่ไม่ง่ายเลยนะคะ เรื่องเล็ก เรื่องใหญ่ เรื่องอะไรก็ตามแต่ล้วนเอามาเก็บเป็นความกังวลได้หมด เพราะกลัวพฤติกรรมตัวเองจะกระทบกระเทือนต่อเจ้าตัวน้อยที่เพิ่งคลอดออกมา ทำให้ผู้หญิงหลายคนถามว่ายังต้องให้นมลูกอยู่ แต่อยากออกกำลังกาย แบบนี้มันได้มั้ย? มันจะมีผลกระทบอะไรต่อน้ำนมรึเปล่า? รสชาติมันจะเปลี่ยนมั้ย? มันจะมีผลกระทบยังไงกับลูกบ้าง? ส่วนคำตอบน่ะเหรอ? เอาเป็นว่าถ้าอยากรู้ล่ะก็ ตามไปดูกันเลย

  1. การออกกำลังกายจะไม่ส่งผลกระทบอะไรต่อปริมาณน้ำนม

ตราบใดที่คุณแม่ทั้งหลายยังคงทานอาหารที่มีประโยชน์ ครบถ้วนตามความต้องการของร่างกายในแต่ละวัน เมื่อนั้นการออกกำลังกายย่อมไม่มีผลต่อปริมาณน้ำนมแน่นอน ร่างกายจะเผาผลาญได้ประมาณ 500 แคลอรี่ในการผลิตนมให้เพียงพอต่อความต้องการของลูกในแต่ละวัน ถ้าอยากจะออกกำลังกาย ก็ต้องหาอะไรทานชดเชยในส่วนที่เสียไปด้วยล่ะ

  1. รสชาติของมันจะไม่เปลี่ยนไปเช่นกัน

มีเรื่องราวเล่าขานกันมาว่าถ้าแม่ออกกำลังกายมาก ๆ น้ำนมจะเค็มแล้วลูกจะไม่อยากกิน ซึ่งวิทยาศาสตร์ได้พิสูจน์ออกมาแล้วว่ามันไม่จริงเอาซะเลย ต่อให้ออกกำลังกายหนักแค่ไหน มันก็ไม่ทำให้น้ำนมเปลี่ยนรสชาติไปได้ จะมีก็แค่เหงื่อที่ล้างไม่หมดนี่แหละที่จะทำให้ลูกตัวน้อยเค็ม

  1. น้ำนมจะยังคงโภชนาการไว้เหมือนเคยหลังจากออกกำลังกาย

มีการศึกษาออกมาบอกเล่าเรื่องนี้ไว้เรียบร้อยแล้วว่า น้ำนมของแม่ที่เพิ่งออกกำลังกายนั้นมีคุณค่าและโภชนาการมากเท่ากับแม่ที่นั่งนิ่ง ๆ นั่นแหละ ต่อให้ออกกำลังกาย 30 นาที 3 ครั้งต่อสัปดาห์มันก็ยังไม่ส่งผลอะไรให้เห็นเลย เพราะฉะนั้นไม่ต้องห่วงค่ะ ยังไงลูกน้อยก็ได้สารอาหารครบถ้วนแน่นอน

  1. ทำกิจกรรมที่มีแรงกระแทกน้อยจะดีกว่า

เนื่องจากเส้นเอ็นต่าง ๆ ในร่างกายจะหลวมและไม่เข้าที่เป็นเวลา 4 เดือนหลังคลอด และร่างกายก็ต้องการฟื้นตัวอย่างมาก ดังนั้นการออกกำลังกายควรเลือกทำกิจกรรมที่ช้า ๆ แทน โดยลดแรงกระแทกเยอะ ๆ ลง เริ่มต้นด้วยกิจกรรมเกี่ยวกับหัวใจที่มีการกระแทกต่ำสักประมาณ 10-15 นาที เช่นว่ายน้ำ เดิน ออกกำลังกายให้หัวใจเต้นอยู่ที่ 80% หรือต่ำกว่านั้นของอัตราการเต้นสูงสุด อย่าหักโหม ซึ่งนี่คือทางออกของคุณแม่มือใหม่ที่อยากออกกำลังกายทุกคน

ที่มา: thebump

Recommended for you

 
get up close & personal with instagram