Free Shipping in Bangkok over THB 1,000* Learn more

ฟังจนชิน 4 คำถามที่คุณแม่ลูกหนึ่งมักจะได้ยินจากคนรอบข้าง

ฟังจนชิน  4 คำถามที่คุณแม่ลูกหนึ่งมักจะได้ยินจากคนรอบข้าง

                ถึงแม้ว่าการมีลูกนั้นจะสามารถช่วยเติมเต็มครอบครัวให้สมบูรณ์ได้ โดยที่แต่ละครอบครัวก็จะวางแผนต่างกันว่าจะมีลูกกี่คน ซึ่งมันก็ขึ้นอยู่กับความพร้อมและความต้องการของคุณและคนรักค่ะ อย่างไรก็ตาม การที่คุณมีลูกเพียงคนเดียวนั้นก็อาจทำให้คุณชินกับการตอบคำถามซ้ำๆ จากคนรอบข้างค่ะ มาดูกันเลยว่ามีอะไรบ้าง

1.ทำไมไม่มีลูกอีกคนล่ะ

                สำหรับคนที่ผ่านการมีลูกคนแรกนั้นน่าจะคุ้นชินกับการที่คนรอบข้างเชียร์ให้คุณมีลูกเพิ่มอีกคน ทั้งนี้มันก็ขึ้นกับสุขภาพและความพร้อมด้านอื่นๆ ของแต่ละครอบครัวค่ะ โดยเฉพาะเรื่องเงินที่ถือเป็นเรื่องสำคัญมาก เพราะการมีลูกเพิ่มอีกหนึ่งหรือสองคนนั้นจะมีค่าใช้จ่ายเพิ่มขึ้นเป็นเงาตามตัวค่ะ นอกจากนี้การมีลูกอีกคนในขณะที่ลูกคนแรกยังไม่โตพอที่จะดูแลตัวเองได้นั้นก็จะทำให้คุณเหนื่อยขึ้นเป็นทวีคูณ ดังนั้นคุณไม่ควรโอนอ่อนไปตามคำพูดของคนอื่น แต่ให้พิจารณาความพร้อมของตัวเองเป็นหลักค่ะ

2.สำหรับลูกคนต่อไป อยากได้ลูกผู้ชายหรือผู้หญิง

                หนึ่งในคำถามที่คุณอาจถูกถามภายหลังมีลูกคนแรกคือ คุณอยากมีลูกผู้หญิงหรือลูกผู้ชาย ซึ่งเด็กแต่ละเพศนั้นก็จะมีนิสัยหรือเสน่ห์แตกต่างกันไป โดยที่เด็กผู้หญิงอาจมีความออดอ้อนมากกว่าเด็กผู้ชาย ในขณะที่เด็กผู้ชายส่วนใหญ่มักจะชอบเล่นซน แต่ไม่ว่าลูกจะเป็นเพศใด เห็นด้วยไหมคะว่า คนเป็นพ่อแม่นั้นก็ล้วนแต่หวังให้ลูกเติบโตเป็นคนดีของสังคมทั้งนั้น

 3.ลูกจะรู้สึกเหงาไหม

                คนที่มีลูกเพียงคนเดียวนั้นน่าจะคุ้นกับการที่คนรอบข้างทักว่าลูกของคุณจะไม่รู้สึกเหงาจริงหรือ ซึ่งความจริงแล้วลูกของคุณอาจไม่ได้รู้สึกอ้างว้างหรือเหงาอย่างที่คนอื่นคิดแทน คุณไม่ต้องนอยด์ไปหรอกค่ะ เพราะอย่าลืมว่าลูกก็ยังมีคุณเป็นเพื่อนเล่นหรือทำกิจกรรมร่วมกันได้โดยที่เขาอาจไม่รู้สึกว่าตัวเองขาดสิ่งใดเลยด้วยซ้ำ

4.เมื่อถึงวันที่คุณไม่ได้อยู่บนโลกนี้ ลูกจะอยู่อย่างไร

                คุณแม่บางคนอาจสตั้นท์ไปหลายวินาทีเมื่อเจอคนพูดว่าการมีลูกคนเดียวนั้นอาจทำให้เขาต้องอยู่อย่างโดดเดี่ยวหรืออ้างว้างในวันที่คุณได้จากโลกใบนี้ไปแล้ว (กรณีที่เขาไม่ได้แต่งงาน) ซึ่งมันเป็นความจริงที่โหดร้ายค่ะ หากคุณไม่มีแพลนที่จะมีน้องให้กับลูกคนแรก คุณก็ควรปลูกฝังให้เขาเป็นคนเข้มแข็งและพยายามให้เขาได้รู้จักหรือสนิทสนมกับญาติพี่น้องบ้าง เพราะเมื่อถึงวันที่เขาต้องอยู่โดยไม่มีคุณ เขาจะได้ดำรงชีวิตอยู่ต่อไปได้ค่ะ

                ไม่ว่าคนรอบข้างจะพูดอย่างไร คุณควรมีจุดยืนเป็นของตัวเองและยึดความพร้อมของครอบครัวเป็นหลักค่ะ เพราะไม่มีใครที่จะรู้ถึงสถานภาพและสถานการณ์ภายในครอบครัวคุณได้ดีที่สุดเท่าคุณแล้ว หากไม่อยากตอบคำถามเหล่านี้คุณอาจจะเลี่ยงด้วยการยิ้มรับเบา ๆ ก็ได้ค่ะ

ที่มา: mom.me

Recommended for you

 
get up close & personal with instagram