Free Shipping in Bangkok over THB 1,000* Learn more

4 ประโยคที่คุณไม่ควรพูดกับลูก ๆ

4 ประโยคที่คุณไม่ควรพูดกับลูก ๆ

สิ่งที่ยากที่สุดสำหรับคนเป็นแม่จริง ๆ แล้วก็คือการเลี้ยงลูกเนี่ยล่ะค่ะ ต่อให้การตั้งครรภ์หรือการคลอดลูกจะยากลำบากแค่ไหน แต่ก็อาจจะสู้การเลี้ยงดูไม่ได้จริง ๆ เพราะมันใช้เวลายาวนานนนนสุด ๆ แถมแต่ละช่วงวัยของเด็กยังมีความต้องการที่ต่างกันอีก ไหนจะสอนให้พูด สอนให้ปั่นจักรยาน สอนภาษาอังกฤษ สอนเข้าห้องน้ำ โอ้ย สารพัดอย่าง ยิ่งถ้าทำอะไรผิดหรือไม่ดีก็อาจจะส่งผลต่อพัฒนาการหรือนิสัยของเค้าอีก โดยเฉพาะคำพูดนี่มีผลมากเลยนะคะ จะมีประโยคไหนที่เราไม่ควรพูดกับลูกบ้างไปลองดูกันเลยค่ะ

  1. “ทำแบบนี้ไม่ถูกนะ เดี๋ยวแม่ทำให้ดูเอง”

เด็ก ๆ ควรที่จะล้มเหลวในครั้งแรก ๆ เพื่อที่จะได้เรียนรู้ทักษะใหม่ การที่เราข้ามขั้นตอนและเข้าไปยุ่งกับสิ่งที่เค้าพยายามทำจะทำให้เค้ารู้สึกว่าเค้าไม่สามารถทำอะไรได้เองเลย มันเหมือนกับเป็นการบอกลูกว่าพวกเค้าทำไม่ได้ และมีแต่ผู้ใหญ่เท่านั้นที่จะทำได้ แน่นอนว่าถ้าเด็กมีความคิดแบบนี้ เค้าก็จะกลายเป็นคนที่ไม่มีความมั่นใจ ไม่พยายามคิดสร้างสรรค์อะไรทั้งนั้น ดังนั้นแทนที่จะบอกแบบนี้ ลองถามเค้าดูว่าพอจะมีวิธีอื่นในการแก้ปัญหานี้มั้ย เค้าจะได้ลองคิดไปเรื่อย ๆ จนเจอวิธีที่ถูกเองล่ะค่ะ

  1. “อย่าทำตัวโง่สิ!

ในบางครั้งด้วยความที่พวกเค้ายังเป็นเด็กอยู่ อารมณ์หรือการกระทำต่าง ๆ ก็มักจะคาดเดาไม่ได้ และมักจะทำอะไรบ้า ๆ หรือไร้สาระลงไป เราคงไม่สามารถคาดหวังได้ว่าเค้าจะเป็นเด็กดีเรียบร้อยเหมือนผ้าพับไว้ตลอดเวลา บางทีเค้าอาจจะเกิดอารมณ์ติสท์ขึ้นมากระทันหัน ไม่อยากสวัสดีหรือพูดกับใครก็ตาม ถ้าหากเราไปว่าเค้าโดยเฉพาะต่อหน้าคนอื่น มันจะทำให้เค้ารู้สึกอายและอึดอัด เราจึงไม่ควรที่จะไปกดดันหรือบังคับให้เค้าอยู่ในกรอบมากเกินไป เด็ก ๆ ควรที่จะปลดปล่อยอารมณ์ออกมาบ้างจะได้ไม่เก็บกดนั่นเอง

  1. “ไม่เห็นต้องร้องไห้เลย”

การบอกกับเด็ก ๆ ให้หยุดร้องไห้เมื่อพวกเค้ากำลังรู้สึกไม่พอใจหรืออารมณ์เสียไม่ว่าเรื่องที่ทำให้เค้าร้องไห้มันจะดูงี่เง่าไร้สาระหรือแทบไม่มีเหตุผลใด ๆ เลยก็ตาม แต่มันจะทำให้พวกเค้ารู้สึกอับอาย เด็กนั้นไม่ได้มีอะไรซับซ้อนเท่าผู้ใหญ่หรอกค่ะ ถ้าเค้าอารมณ์เสียก็แปลว่าเค้าอารมณ์เสีย และสิ่งที่เค้าต้องการก็คือความเห็นอกเห็นใจหรือความช่วยเหลือใด ๆ ก็ตามที่จะทำให้เค้าสงบลงได้แค่นั้นเองค่า

  1. “แม่ผิดหวังในตัวลูกมาก”

คนเป็นพ่อแม่ไม่จำเป็นจะต้องตอกย้ำความผิดของเด็ก ๆ หรอกค่ะ ถ้าหากเค้ารู้อยู่แล้วว่าสิ่งที่ทำลงไปมันผิด มันไม่ดี พวกเค้าก็จะมีความรู้สึกผิดและเสียใจอยู่แล้วแน่นอน การที่ยิ่งไปจี้จุดตรงนี้จะทำให้เค้ารู้สึกแย่มากขึ้นไปอีก แทนที่จะทำแบบนี้ คุณพ่อคุณแม่ควรจะพูดให้เข้าใจว่ามันเป็นสิ่งที่ไม่ดี คราวหน้าไม่ควรทำอีก และช่วยลูกแก้ปัญหา ณ ตอนนั้นไปด้วยกันจะดีกว่ามาก ๆ เลยล่ะ

ที่มา:businessinsider

Recommended for you

 
get up close & personal with instagram