Free Shipping in Bangkok over THB 1,000* Learn more

5 เรื่องน่าเบื่อที่เจ้าตัวน้อยทำในวันนี้ แต่กลับส่งผลดีในวันหน้า

5 เรื่องน่าเบื่อที่เจ้าตัวน้อยทำในวันนี้ แต่กลับส่งผลดีในวันหน้า

         ในช่วง 1-3 ปีแรกของเจ้าตัวน้อย ถือเป็นช่วงวัยแห่งการเรียนรู้ที่สำคัญช่วงหนึ่งของพวกเขา และอาจจะเป็นช่วงที่น่าปวดหัวเอามากๆสำหรับคุณพ่อคุณแม่หลายๆคน เนื่องจากอาจจะยังมีปัญหาในเรื่องการสื่อสารกันอยู่ ลูกอาจจะไม่เข้าใจในสิ่งที่คุณพูด หรือคุณเองก็ไม่เข้าใจพวกเขามากเพียงพอ พฤติกรรมบางอย่างที่ลูกๆแสดงออก อาจไม่สบอารมณ์คุณมากนัก เช่นการเทนมลงบนรถเข็น ทำข้าวหกไปทั่ว หรือเล่นจนเลอะเทอะ แต่สิ่งต่างๆที่พวกเขาทำนั้นล้วนส่งผลดีต่อพัฒนาการในการเรียนรู้สิ่งต่างๆ มาดูกันว่ามีพฤติกรรมอะไรบ้างที่คุณต้องทำความเข้าใจ

1.การทำอาหารหกเลอะเทอะหรือละเลงเองอาหารไปทั่ว

          ไม่แปลกที่คุณจะเห็นโยเกิร์ต หรือช็อกโกแลต ถูกราดลงไปบนเสื้อผ้าของลูกๆ จนบางครั้งคุณก็อยากปล่อยให้มันเลอะอยู่แบบนั้นจนกว่าจะถึงเวลาอาบน้ำ แต่รู้ไหมว่ามีผลการศึกษาที่ตีพิมพ์ลงใน  Science Developmental ชี้ให้เห็นว่านี่คือการเรียนรู้อย่างหนึ่งที่จะช่วยให้ลูกๆในวัย 1-3 ปี สามารถเรียนรู้และเชื่อมโยงคำต่างๆที่เกี่ยวกับอาหารเหล่านั้นได้เร็วขึ้นและถูกต้องมากขึ้น ประมาณว่า “ยิ่งเลอะยิ่งเยอะประสบการณ์”

2.อยากให้คุณอ่านหนังสือเล่มเดิมให้ฟังซ้ำแล้วซ้ำอีก

          คุณมักจะถูกอ้อนให้อ่านหนังสือเล่มเดิม หรือร้องเพลงเดิมให้ฟังอยู่บ่อยๆ จนบางครั้งคุณก็อาจจะมีอากรเบื่อเซ็งขึ้นมาได้ แต่อย่าปฏิเสธเจ้าตัวน้อยเลย เพราะการทำซ้ำๆเช่นนี้จะช่วยพัฒนาทักษะทางภาษาของลูกๆให้เป็นไปอย่างรวดเร็ว เพราะการได้ยินคำหรือวลีสั้นๆซ้ำๆทำให้ลูกๆเข้าใจและจำได้เร็วขึ้น ที่สำคัญก็คือพวกเขาจะมีความสุขมากเวลาที่คุณร้องเพลงให้เขาฟัง ถึงมันจะเป็นเพลงเดิมก็เถอะ

3.ตอบคำถามด้วยคำว่า “ไม่”

-หิวข้าวหรือยังลูก “ไม่”

-ไปอาบน้ำกันลูก ไม่

-เปลี่ยนผ้าอ้อมนะลูก ไม่

-หนูอยากใส่เสื้อสีอะไรลูก ไม่ (ไม่ไว้ก่อนทั้งๆที่ยังไม่รู้จักสีด้วยซ้ำ)

         เรื่องนี้ถือเป็นเรื่องปกติของเด็กในวัยนี้ โดยผู้เชี่ยวชาญระบุว่า มันเป็นการเรียนรู้การพัฒนาตัวตนของพวกเขาอย่างหนึ่ง ในการที่จะพยายามเป็นตัวของตัวเอง ซึ่งอาจจะดูเหมือนเป็นการท้าทายอย่างหนึ่ง ซึ่งแม้คุณจะไม่ปลื้มอยู่บ้างแต่ก็ควรต้องทำความเข้าใจเรื่องนี้เอาไว้ เพราะมันส่งผลดีกับพัฒนาการ

4.อารมณ์แปรปรวนอยู่บ่อยๆ

         อารมณ์แปรปรวนอาจเป็นพฤติกรรมของเด็กวัยนี้ที่น่ารำคาญที่สุด เนื่องจากมันเกิดได้แทบทุกที่ทุกเวลา  ไม่ว่าจะเป็นในบ้าน หรือนอกบ้าน แม้กระทั่งช่วงเวลาสำคัญต่างๆ แต่นี่คือความท้าทายอย่างหนึ่งของคุณพ่อคุณแม่ ในการสอนให้ลูกๆรู้จักการระงับอารมณ์หรือเรียนรู้ทักษะการจัดการกับอารมณ์ที่เกิดขึ้น อย่างสร้างสรรค์ การดุหรือขึ้นเสียงไม่ช่วยให้เกิดการเรียนรู้ที่ดี แต่การสอนหรือชี้ให้เขาเห็นถึงเหตุผลจะช่วยให้เขาเติบโตขึ้นแบบรู้จักการจัดการกับอารมณ์ของตัวเองอย่างถูกวิธี

5.เจ้าปูน้อยที่ไม่ชอบอยู่ในกระด้ง

          เด็กๆในวัน 1-3 ปี จะไม่ค่อยอยู่นิ่ง คุณจะต้องคอยจับตาดูหรือหาสิ่งป้องกันเอาไว้ไม่ให้เกิดอันตรายกับเขา เพราะเขาจะวิ่งหรือคลานไปทั่วบ้าน เท่าที่เขาสามารถจะพาตัวเองไปได้ อย่าได้หวังว่าลูกๆของคุณจะอยู่นิ่งๆ เพราะเขากำลังอยากเรียนรู้โลกในหลายๆเรื่อง มีผลการศึกษาจาก Mayo Clinic ที่ตีพิมพ์ลงในวารสาร Science ที่ระบุว่าการเคลื่อนไหวของเด็กๆจะทำให้พวกเขาสุขภาพดีขึ้น และเด็กที่เคลื่อนไหวร่างกายมากๆ(ซนกว่า) มักจะไม่ค่อยมีปัญหาเรื่องน้ำหนักเกินอีกด้วย

          รู้แบบนี้แล้ว สิ่งที่คุณพ่อและคุณแม่จะต้องทำก็คือคิดเอาไว้เสมอว่าการกระทำต่างๆเหล่านี้จะช่วยกระตุ้นพัฒนาการให้ลูกน้อยเติบโตขึ้นอย่างสมบูรณ์และสมวัยอีกด้วย เหนื่อยเพื่อลูกไม่เกินกำลังของมนุษย์พ่อและมนุษย์แม่อย่างแน่นอน

ที่มา: pickanytwo

Recommended for you

 
get up close & personal with instagram