Free Shipping in Bangkok over THB 1,000* Learn more

5 ข้อดี ของการมีเพื่อนในจินตนาการของเด็กๆ

5 ข้อดี ของการมีเพื่อนในจินตนาการของเด็กๆ

       เป็นเรื่องธรรมดาที่คุณพ่อคุณแม่จะเห็นลูกเล็กๆพูดหรือเล่นคนเดียว โดยมีการเล่นบทสมมติหรือพูดคุยกับใครหรือสิ่งใดสิ่งหนึ่งที่เรามักเรียกกันว่าเพื่อนในจินตนาการ คุณพ่อคุณแม่มือใหม่หลายคนอาจรู้สึกประหลาดใจหรือเกิดความกังวลใจว่าพฤติกรรมเหล่านี้ของลูกน้อยคือสิ่งที่ผิดปกติ แต่รู้หรือไม่ว่า ในวัยเด็กของทุกคนย่อมมีเพื่อนในจินตนาการซึ่งผู้เชี่ยวชาญยังชี้ให้เห็นด้วยซ้ำไปว่า เพื่อนในจินตนาการยังมีส่วนช่วยส่งเสริมพัฒนาการทางด้านสังคม อีกทั้งยังมีประโยชน์ในด้านต่างๆอีกมากมาย ดังที่เราจะได้เห็นดังต่อไปนี้

ช่วยพัฒนาการใช้คำศัพท์

       แม้ว่ายูนิคอร์นในจินตนาการจะพูดให้คุณได้ยินไม่ได้ แต่มันก็ช่วยพัฒนาทักษะในการสนทนาของเด็กๆได้ ตามที่นักวิจัยจากมหาวิทยาลัย La Trobe จากออสเตรเลียได้เปิดเผยว่า เด็กๆที่มีเพื่อนสมมติในจินตนาการจะมีทักษะในการใช้ประโยคที่ซับซ้อนและมีการใช้คำศัพท์มากกว่าเด็กๆที่ไม่มีเพื่อนสมมติ  เหตุผลก็เพราะเด็กเหล่านี้จะมีการพูดคุยกับกับเพื่อนๆสมมติมากกว่าคนอื่นๆจึงเปรียบเสมือนการฝึกใช้คำพูดในการสนทนานั่นเอง

ทำให้เด็กๆไม่เหงา

       เพราะพวกเขาจะมีเพื่อนที่คอยเล่นด้วยอยู่เสมอ แม้ว่าคุณพ่อคุณแม่จะพยายามใช้เวลาในการเล่นสนุกกับลูก แต่คุณก็มีภาระที่ต้องทำงานและบางครั้งก็รู้สึกเหน็ดเหนื่อยเกินกว่าจะมาเล่นเป็นเพื่อนลูกได้ตลอดเวลา ในเวลาแบบนี้เพื่อนๆสมมติเหล่านี้แหละที่จะคอยเล่นกับลูกๆคุณแทนให้

มีทักษะทางสังคมที่ดีขึ้น

       แม้ว่าเพื่อนสมมติจะไม่มีอยู่จริง มีอยู่เพียงแค่ในจินตนาการของเด็กๆเท่านั้น แต่ผลการวิจัยจากวารสารจิตวิทยาพัฒนาการเด็กก็ได้ยืนยันว่า มิตรภาพในจินตนาการช่วยให้เด็กมีความสัมพันธ์ที่ดีกับคนอื่นๆเมื่อโตขึ้น การพูดคุยกับเพื่อนในจินตนาการจะช่วยให้เด็กๆมีความเข้าใจอารมณ์ของคนอื่นและสามารถรับมือกับคนอื่นๆได้ดีขึ้น

ส่งเสริมความมั่นใจ

       เด็กๆที่ขี้อายหรือไม่กล้าแสดงออก จะมีความกล้ามากขึ้นเมื่อรู้ว่าตนเองมีเพื่อนอยู่เคียงข้าง ซึ่งแม้ว่าจะเป็นเพื่อนในจินตนาการแต่มันก็ช่วยให้เด็กๆมีความมั่นใจและกล้าทำในสิ่งต่างๆมากขึ้น นอกจากนี้เด็กๆยังได้พัฒนาทักษะในการเป็นผู้นำเนื่องจากพวกเขาต้องเป็นคนนำในการเล่นอยู่เสมอ เพราะเพื่อนในจินตนาการจะมาเมื่อเด็กๆต้องการและพร้อมทำในสิ่งที่เด็กน้อยต้องการเท่านั้น

มีความคิดสร้างสรรค์มากขึ้น

       นักวิจัยจากมหาวิทยาลัย La Trobe ยังได้ค้นพบว่า เด็กที่มีเพื่อนสมมติเป็นเด็กที่มีจินตนาการและความคิดสร้างสรรค์สูง เพราะเด็กๆต้องใช้ทักษะทางด้านความคิดสร้างสรรค์อย่างมากในการจินตนาการถึงการพูดคุย,การเดิน,การบินไปกับเพื่อนๆที่ไม่มีตัวตนจริง ซึ่งทักษะนี้จะยังคงติดตัวพวกเขาไปตลอดแม้ว่าเวลาจะผ่านไปจนเด็กๆโตขึ้นก็ตาม

ดังนั้นหากเห็นลูกน้อยพูดคุยอยู่กับเพื่อนจินตนาการของเขาอยู่ล่ะก็ อย่าเพิ่งเป็นกังวลใจจนเกินไปค่ะ เพราะอย่างน้อยเพื่อนในจินตนาการเขาก็มีข้อดีไม่น้อยค่ะ

 

ที่มา: purewow

Recommended for you

 
get up close & personal with instagram