Free Shipping in Bangkok over THB 1,000* Learn more

5 วิธีเลี้ยงลูกให้เติบโตเป็นคนดีที่ผู้ปกครองต้องรู้

5 วิธีเลี้ยงลูกให้เติบโตเป็นคนดีที่ผู้ปกครองต้องรู้
                การเลี้ยงเด็กคนหนึ่งให้เติบโตมาเป็นคนดีของสังคมได้นั้นถือเป็นเรื่องท้าทายสำหรับผู้ปกครองหลายท่านเลยค่ะ อย่างไรก็ตาม หนึ่งในปัจจัยที่สามารถเป็นตัวกำหนดนิสัยและพฤติกรรมของเด็กได้ก็คือ การเลี้ยงดูของคนในครอบครัวนั่นเอง ทั้งนี้นักจิตวิทยาจากมหาวิทยาลัยระดับโลกอย่าง Harvard ได้แนะนำ 5 วิธีเลี้ยงลูกให้เติบโตมาเป็นคนดีและประสบความสำเร็จให้ผู้ปกครองลองนำไปปรับใช้ ลองมาดูกันดีกว่าค่ะว่ามีอะไรบ้าง
1.ใช้เวลาร่วมกัน
                เด็กที่เติบโตมาในครอบครัวที่อบอุ่นและพ่อแม่มีเวลาให้เสมอ ก็อาจมีแนวโน้มว่าเด็กคนนั้นจะเติบโตมาเป็นคนดี ทั้งนี้แม้ว่าคุณจะยุ่งกับงานมากขนาดไหน คุณก็ควรจัดสรรเวลาให้ดีและต้องหาเวลาให้กับเจ้าตัวเล็กด้วยค่ะ เพราะการได้พูดคุยหรือฟังสิ่งที่เขาพูดจะทำให้ความสัมพันธ์ของคนในครอบครัวแน่นแฟ้นขึ้น นอกจากนี้คุณอาจทำกิจกรรมอื่นๆร่วมกัน เช่น เล่นเกมส์ด้วยกัน อ่านหนังสือให้เขาฟัง เล่นกีฬา ฯลฯ
2.เป็นตัวอย่างที่ดี
                เด็กมักจะเรียนรู้จากสิ่งที่เขาเห็นหรือได้สัมผัสด้วยตัวเองและอาจนำไปสู่พฤติกรรมการเลียนแบบได้ในที่สุด นี่จึงเป็นเหตุผลว่าทำไมคุณควรทำตัวให้เป็นแบบอย่างที่ดี หากคุณอยากให้ลูกเป็นเด็กพูดจาไพเราะและมีมารยาท คุณก็ควรพูดจาดีๆ ไม่ตะคอกและพยายามพูดให้มีหางเสียง รวมถึงรู้จักพูดขอโทษเมื่อคุณทำผิดหรือหากลูกทำตัวไม่ดี ก็ให้คุณสอนเขาด้วยเหตุผลอย่างใจเย็น ไม่ควรใช้อารมณ์เป็นอันขาด เราอยากให้คุณระลึกไว้เสมอว่า คุณเป็นส่วนหนึ่งที่สามารถกำหนดได้ว่าจะให้ลูกเติบโตมาเป็นคนเช่นไร
3.สอนให้คิดถึงคนรอบข้าง
                เห็นด้วยมั้ยคะว่า ปัญหาสังคมในปัจจุบัน ส่วนหนึ่งนั้นเกิดจากความเห็นแก่ตัวของคน จึงเป็นเรื่องสำคัญที่ผู้ปกครองควรปลูกฝังให้ลูกคำนึงถึงประโยชน์ส่วนรวมด้วยเช่นกัน รวมถึงสอนให้ลูกเป็นเด็กมีน้ำใจ รู้จักแบ่งปันผู้อื่น และรับผิดชอบการกระทำของตัวเอง หากคุณหมั่นสอนเขาอยู่เสมอ แน่นอนว่ามันจะค่อยๆซึมซับและกลายเป็นนิสัยที่จะติดตัวเขาไปจนโต

4.สอนให้พอใจกับสิ่งที่ตนมี
                มีผลการศึกษาหนึ่งพบว่า การสอนให้เด็กรู้จักพอใจกับสิ่งที่ตนมีจะทำให้เด็กเป็นคนใจกว้าง รู้จักให้อภัย มีความเห็นอกเห็นใจและชอบช่วยเหลือผู้อื่น หากมองในอีกแง่หนึ่ง การสอนให้เด็กซาบซึ้งในสิ่งที่เขามีจะช่วยให้เขามีความพึงพอใจในตัวเอง รู้สึกว่าตัวเองมีคุณค่าและโชคดีที่ได้เกิดมา
5.สอนให้เขามองโลกให้กว้างขึ้น
                สำหรับเด็กแล้ว  โลกของเขาก็จะมีแค่ครอบครัวหรือเพื่อนเท่านั้น ซึ่งมันไม่ใช่เรื่องแปลกค่ะ อย่างไรก็ตาม คุณควรสอนเขาด้วยว่าโลกของเรายังมีคนอีกมากมายหลายประเภทที่ลูกอาจไม่เคยเห็นมาก่อน โดยเฉพาะการสอนให้ลูกรู้จักเห็นใจและแบ่งปันคนที่ด้อยโอกาสกว่าหรือคนพิการ ซึ่งนั่นจะทำให้เขาเติบโตมาเป็นคนที่ใจดีและมีจิตใจที่อ่อนโยน
                การที่เด็กจะเติบโตมาเป็นคนดีหรือไม่นั้น ส่วนหนึ่งก็ขึ้นอยู่กับการเลี้ยงดูของผู้ปกครองค่ะ หวังว่าสิ่งที่เรานำมาแชร์จะพอเป็นแนวทางการเลี้ยงลูกให้กับคุณพ่อคุณแม่ได้นะคะ
ที่มา: peacequarters

Recommended for you

 
get up close & personal with instagram