Free Shipping in Bangkok over THB 1,000* Learn more

5 เรื่องที่ผู้ปกครองควรทำเมื่อลูกน้อยชอบพูดคำหยาบ

5 เรื่องที่ผู้ปกครองควรทำเมื่อลูกน้อยชอบพูดคำหยาบ

       หลายครั้งที่แม้กระทั่งตัวเราเองก็ยังเผลออุทานหรือแสบถคำหยาบออกมา  ถ้าอยู่กับกลุ่มเพื่อนๆก็อาจจะเฮฮาครึกครื้นกันไป แต่เดี๋ยวก่อน!! ถ้าอยู่กับเจ้าตัวน้อยล่ะ แบบนี้ไม่ดีแน่ๆ เพราะลูกๆ ของเรามีแนวโน้มที่จะจดจำคำพูดเหล่านั้น ถึงพวกเขาอาจจะไม่รู้ความหมายก็ตามเถอะ แล้วถ้าเกิดปัญหานี้ขึ้นเราจะต้องทำยังล่ะ เพื่อไม่ให้นิสัยชอบพูดคำหยาบนี้ติดตัวลูกน้อยไปถึงตอนโต วันนี้เรามีคำแนะนำดีๆ มาฝากกันค่ะ

1.ทำเหมือนไม่มีอะไรเกิดขึ้น

       ถ้าลูกของคุณยังเล็กอยู่ เขาจะชอบพูดตามที่ได้ยิน แม้จะไม่รู้ความหมายก็ตาม ดังนั้นไม่ต้องแปลกใจไปถ้าวันดีคืนดีเขาพูดคำหยาบออกมา เขาอาจจะจดจำมาจากโทรทัศน์หรือคนในครอบครัวคุณ ขอแค่ให้คุณเพิกเฉยไปไม่ต้องไปซักถามหรือยิ่งไปเน้นย้ำอะไร สักพักเขาก็จะลืมไปเอง

2.สอนเขาว่าคำไหนควรพูดเวลาไหน

       คุณต้องอธิบายให้ลูกของคุณฟังว่า คำบางคำไม่ควรพูดออกมาเวลาอยู่ข้างนอก เช่นคำว่า อึ หรือ ก้น ถึงแม้ว่ามันจะไม่ใช่คำหยาบคายอะไร แต่ก็คงมีคนไม่พอใจแน่ๆ ถ้าลูกของคุณพูดคำเหล่านี้ออกมากลางร้านอาหาร ค่อยๆ สอนเขาทีล่ะคำทุกครั้งที่เขาเผลอพูดออกมา ในที่สุดเขาก็จะรับรู้ได้ด้วยตัวเอง

3.ใช้คำที่น่ารักแทนคำหยาบคาย

       อาจจะมีบางครั้งที่ลูกของคุณรู้สึกหงุดหงิดหรือโมโห เขาอาจจะระบายอารมณ์ด้วยวิธีการตะโกนคำหยาบคายออกมา ลองสอนให้เขาเปลี่ยนคำหยาบคายให้กลายเป็นคำตลกๆ มั่วๆ ดูสิ เช่นคำว่า “บ้าบี๊โบ๊เบ๊” “งึกๆ งักๆ และหัวเราะไปกับเขา วิธีนี้อาจจะช่วยทำให้เขาอารมณ์เย็นลงและหัวเราะไปกับคุณได้

4.สอนให้ลูกรู้จักขอบเขตในการใช้คำหยาบคาย

       เมื่อลูกของคุณเริ่มก้าวเข้าสู่ช่วงวัยที่ต้องพบเจอผู้คนมากขึ้น  การที่จะห้ามไม่ให้เขาพูดคำหยาบนั้นแทบเป็นไปไม่ได้เลย แต่อย่างน้อยคุณสามารถสอนเขาได้ว่าเวลาไหนที่สามารถพูดได้ และเวลาไหนที่ไม่สมควรจะพูด เช่นคุณอาจจะอนุญาตให้เขาพูดได้เวลาออกไปเที่ยวกับเพื่อนๆ แต่บอกเขาว่าไม่ควรพูดเวลาอยู่ที่โรงเรียนหรือเวลาอยู่ต่อหน้าญาติผู้ใหญ่เป็นต้น

5.เป็นแบบอย่างที่ดี

       อย่างไรก็ตามลูกๆ ก็คือกระจกสะท้อนเงาของพ่อแม่ คุณอบรมสั่งสอนเขาแบบไหนเขาก็จะเป็นแบบนั้น แต่แค่อบรมสั่งสอนอย่างเดียวนั้นอาจจะยังไม่พอ คุณต้องปฏิบัติเป็นแบบอย่างที่ดีให้เขาทำตามด้วย อย่างที่เขาบอกกันว่า “ตัวอย่างที่ดีมีค่ามากกว่าคำสอน 

       ทั้งนี้แม้ว่าลูกคุณจะดื้อไม่ฟังที่คุณสอนสักแค่ไหนก็อย่างเพิ่งถอดใจไปเสียก่อนค่ะ ขอให้มั่นใจว่าการเลี้ยงลูกให้ถูกทางจะทำให้เขาเติบโตมาเป็นคนดีแน่นอน  และในท้ายที่สุดแล้วเราก็ต้องหันกลับมาดูที่ตัวเราเองด้วยว่า การที่ลูกติดพูดคำหยาบนั้นมีสาเหตุมาจากตัวเราด้วยหรือไม่  เพราะถ้าเป็นอย่างนั้นสิ่งแรกที่เราควรต้องปรับปรุงก็คือพฤติกรรมของตัวเรา ที่ทำให้เจ้าตัวน้อยเลียนแบบนั่นเอง

ที่มา: purewow

Recommended for you

 
get up close & personal with instagram