Free Shipping in Bangkok over THB 1,000* Learn more

5 เหตุผลที่ “เจ้าตัวน้อย” มักตื่นกลางดึกเสมอ

5 เหตุผลที่ “เจ้าตัวน้อย” มักตื่นกลางดึกเสมอ  

ลูกหลับหรือยัง?” ประโยคคำถามประโยคนี้ถ้าคุณเป็นพ่อแม่คนแล้วละก็ต้องเคยพูดไม่ต่ำกว่า 10 ครั้งแน่ๆ เพราะคุณพ่อคุณแม่ต่างก็รู้ดีว่าการจะกล่อมให้เจ้าตัวน้อย หลับตอนกลางคืนนั้น มันช่างยากเย็นเสียเหลือเกิน จนบางทีทำให้พ่อแม่หลายๆ คนต้องอดหลับอดนอนมาเป็นอาทิตย์เพราะเสียงร้องจ้า ที่มักจะมาปลุกตอนกลางคืนนี่แหละ ว่าแต่มีเหตุผลอะไรบ้างนะที่เจ้าตัวน้อยของคุณไม่ยอมนอนในตอนกลางคืน ตามเรามาดูกันค่ะ

1. จริงๆแล้วที่เป็นธรรมชาติของพวกเขา

ความคิดที่ว่าเด็กแรกเกิดจะต้องนอนกลางคืน ที่จริงนั้นเป็นความคิดที่เข้าใจผิดกันมาตลอดค่ะ เพราะว่าทารกแรกเกิดนั้นไม่ได้มีธรรมชาติในการนอนติดต่อกันยาวนานเหมือนผู้ใหญ่ แถมการให้เด็กนอนติดต่อกันนานๆ ยังส่งผลเสียต่อร่างกายเด็กอีกด้วย

2. ในความเป็นจริงแล้วไม่มีใครที่สามารถนอนติดต่อกันได้ทั้งคืน แม้กระทั่งผู้ใหญ่เอง

การที่คนเราทุกคนต้องนอนวันละ 8 ชั่วโมงนั้นเป็นเพราะว่ากิจวัตรประจำวันของมนุษย์ตั้งแต่ยุคโบราณจนถึงปัจจุบันส่งผลทำให้เราต้องนอน 8 ชั่วโมงแล้วตื่นมาทำงานตอนเช้า  แต่ก็ยังมีชนเผ่าอีกมากที่นอนครั้งละ 2 ชม. และตื่นมานอนอีกวนไปเรื่อยๆ ไม่ได้นอนติดต่อกันนานๆ แบบเรา

3. ทารกที่ตื่นอยู่บ่อยๆ มักจะมีพัฒนาการที่เร็วกว่าทารกทั่วไป

จากการศึกษาพบว่าทารกที่มีความฉลาดและพัฒนาการเร็วมักจะไม่ค่อยยอมหลับตอนกลางคืน ทั้งนี้การวิจัยยังพบว่าทารกที่มีความใกล้ชิดกับพ่อแม่มากๆ นั้น มีความสามารถในการเรียนรู้ที่เร็ว อีกทั้งเป็นทารกที่อารมณ์ดีและมีแนวโน้มที่จะงอแงน้อยกว่าทารกทั่วไปอีกด้วย

4. เด็กทารกมีวงจรการนอนหลับที่สั้นกว่าผู้ใหญ่

โดยปกติแล้วผู้ใหญ่จะนอนหลับ 90 นาที และรู้สึกตัวตื่นขึ้นและกลับไปนอนใหม่แบบนี้วนไปเรื่อยๆ แต่ในเด็กทารก วงจรการนอนหลับของพวกเขายาวนานแค่ 60 นาทีเท่านั้น ดังนั้นจึงไม่แปลกเลยว่าทุกๆ 1 ชั่วโมงเด็กทารกจะร้องไห้เพราะรู้สึกตัวตื่นขึ้น ต่างกับผู้ใหญ่ที่หาทางกลับไปนอนใหม่ด้วยตัวเองได้

5. ทารกมักจะตื่นขึ้นมากลางดึกเพื่อมาดูว่าพวกเขาได้รับความสนใจไหม

ปกติแล้วเด็กทารกจะชอบนอนตอนกลางวัน และจะพยายามตื่นในช่วง 6 โมงเย็นถึงเที่ยงคืน เพราะจะเป็นช่วงเวลาที่พวกเขาคิดว่าจะได้รับความรักจากพ่อแม่มากที่สุด เนื่องจากตอนกลางคืนไม่มีสิ่งรอบข้างมากวนใจหรือมาเบี่ยงเบนความสนใจพ่อแม่ ดังนั้นเขาจึงมักจะร้องไห้ขึ้นมากลางดึกเพื่อที่จะให้พ่อแม่มาโอ๋นั่นเอง

คุณพ่อคุณแม่รู้แบบนี้แล้วก็คงไม่มีใครอยากบังคับให้เจ้าตัวน้อยหลับนานๆอีกแล้วใช่ไหมคะ เพราะจะเป็นการฝืนธรรมชาติของเด็กๆ ดังนั้นสิ่งที่น่าจะต้องทำก็คือการปรับเวลาของคุณตามเจ้าตัวน้อย โดยอาจจะแบ่งหน้าที่กันดูแลเป็นช่วงๆ ไป เพื่อจะได้ไม่เหนื่อยจนเกินไปนั่นเองค่ะ

ที่มา: buzzfeed

Recommended for you

 
get up close & personal with instagram