Free Shipping in Bangkok over THB 1,000* Learn more

5 เหตุผลดีๆ ที่คุณควรให้ลูกออกไปเล่นนอกบ้าน

5 เหตุผลดีๆ ที่คุณควรให้ลูกออกไปเล่นนอกบ้าน

        คุณแม่หลายท่านที่มีลูกน้อยอาจกังวลกับการปล่อยให้ลูกไปเล่นนอกบ้านเพราะกลัวว่าจะมีอันตรายเกิดขึ้นกับเจ้าตัวเล็ก ซึ่งไม่ใช่ความคิดที่ผิดเสียทีเดียวค่ะ เพราะเราเข้าใจว่าคุณแม่ต้องคำนึงถึงความปลอดภัยของลูกเป็นอันดับแรก อย่างไรก็ตาม การที่คุณมัวแต่ให้ลูกเล่นหรือนอนขลุกอยู่ในบ้าน อาจทำให้เขาพลาดบางสิ่งไปอย่างน่าเสียดายค่ะ วันนี้เราจะพาคุณไปดูหลากเหตุผลว่าทำไมคุณควรให้ลูกออกไปเล่นนอกบ้านบ้าง

1.ส่งเสริมให้เด็กมีความคิดสร้างสรรค์

         แม้จะปฏิเสธไม่ได้ว่า ในปัจจุบันเทคโนโลยีได้เข้ามาเป็นส่วนหนึ่งของชีวิตเราทุกคนไม่เว้นแม้แต่เด็กเล็ก ไม่ว่าจะเป็นคอมพิวเตอร์ โทรศัพท์มือถือ เครื่องเล่นเกมส์ ฯลฯ ที่ล้วนแต่เป็นของเล่นชิ้นโปรดของเจ้าตัวเล็ก อย่างไรก็ตาม เทคโนโลยีเหล่านั้นอาจทำให้เด็กรู้สึกสนุกหรือเพลิดเพลินแต่มันอาจไปจำกัดความคิดสร้างสรรค์ของเขาค่ะ เพราะเด็กไม่มีโอกาสได้คิดนอกกรอบแต่กลับต้องทำตามสิ่งที่เทคโนโลยีคิดมาให้หรือกำหนดมาแล้ว แต่หากคุณปล่อยให้เด็กได้ออกไปเล่นนอกบ้านบ้าง ก็อาจทำให้เขาได้ลองฝึกคิดการละเล่นใหม่ๆโดยมันจะช่วยเสริมสร้างจินตนาการให้เขาได้เป็นอย่างดี

2.ได้ปลดปล่อยพลังงาน

          ถ้าคุณรู้ตัวว่าชอบปล่อยให้ลูกเก็บตัวนั่งเล่นคอมพิวเตอร์หรือโทรศัพท์มือถือในบ้าน คุณอาจต้องปรับเปลี่ยนวิธีการเลี้ยงลูกใหม่แล้วล่ะค่ะ เพราะนั่นจะเพิ่มโอกาสการเกิดปัญหาสายตาได้ค่ะ นอกจากนี้เด็กบางคนอาจมีความซุกซนและมีพลังงานล้นเหลือ การที่คุณให้เขาออกมาวิ่งเล่นหรือทำกิจกรรมนอกบ้านบ้าง ก็จะช่วยให้ลูกของคุณได้ออกกำลังกายและปลดปล่อยพลังงานไปด้วยในตัว

3.สอนให้รู้จักเข้าสังคม

          การปล่อยให้เด็กนั่งเหงาหงอยในบ้านคนเดียวจะทำให้เด็กไม่มีทักษะในการเข้าสังคม ดังนั้นคุณควรปล่อยให้เขาออกมาเล่นกับเพื่อนๆบ้าง เพราะมันจะช่วยให้เขาเรียนรู้ที่จะวางตัวเมื่อต้องอยู่กับคนอื่นที่ไม่ใช่คนในครอบครัว รวมถึงเข้าใจในเรื่องของการประนีประนอมและได้เรียนรู้เกี่ยวกับนิสัยของคนมากขึ้น

4.ทำให้เด็กเกิดความสงสัย

          โดยธรรมชาติแล้ว เด็กมักจะมีคำถามหรือสงสัยในทุกๆเรื่องซึ่งไม่ใช่เรื่องแปลกเลยค่ะ เพราะโลกใบนี้ยังคงเป็นเรื่องใหม่สำหรับเขา อย่างไรก็ตาม การที่เด็กเกิดความสงสัยในสิ่งต่างๆถือเป็นเรื่องดีค่ะ เพราะนั่นจะทำให้เขาได้เรียนรู้สิ่งใหม่ๆเพิ่มขึ้นนั่นเอง นี่จึงเป็นเหตุผลว่าทำไมคุณควรพาเจ้าตัวเล็กออกไปเดินเล่นหรือทำกิจกรรมร่วมกันนอกบ้าน มันจะทำให้เขาได้เห็นโลกในมุมมองที่กว้างขึ้นโดยอาจมีคำถามตามมามากมายเกี่ยวกับสิ่งที่เขาได้เห็นรอบตัว ณ ขณะนั้น หน้าที่ของคุณก็คือสอนหรือให้คำแนะนำแก่เขาค่ะ เห็นไหมคะว่าการพาลูกออกมาเดินเล่นนอกบ้านจะช่วยส่งเสริมให้เด็กรู้จักคิดหรือสงสัย ซึ่งแน่นอนว่ามันย่อมดีต่อพัฒนาการสมองของเจ้าตัวเล็กค่ะ

5.ช่วยให้สุขภาพแข็งแรง

           ผู้ปกครองหลายคนอาจกังวลว่าการปล่อยลูกให้ออกมาเล่นนอกบ้านจะทำให้เขาเจ็บป่วยได้ง่าย ความจริงมันก็ไม่ได้แย่เสมอไปหรอกค่ะ เพราะว่าการที่คุณให้เขาออกมาเจอแสงแดด จะทำให้เขาได้รับวิตามินดีซึ่งเป็นสารอาหารที่จำเป็นต่อการดูดซึมแคลเซียม นอกจากนี้การทำกิจกรรมต่างๆนอกบ้านไม่ว่าจะเป็นการปั่นจักรยาน วิ่ง เล่นกีฬา ก็ล้วนแต่ทำให้กระดูก กล้ามเนื้อ และหัวใจของเขาแข็งแรงได้ค่ะ

           หวังว่า เหตุผล 5 ข้อที่เรานำมาฝากกันในวันนี้จะช่วยไขข้องข้องใจให้กับคุณพ่อคุณแม่ได้ว่าการให้ลูกออกมาเล่นนอกบ้างก็มีข้อดีหลายประการ  แต่หากคุณกังวลในเรื่องของความปลอดภัย ก็ให้คุณออกมาทำกิจกรรมร่วมกับเขาหรือคอยดูอยู่ห่างๆก็ได้ทั้งนั้นค่ะ

ที่มา: curejoy

Recommended for you

 
get up close & personal with instagram