Free Shipping in Bangkok over THB 1,000* Learn more

5 สิ่งที่พ่อ-แม่ควรทำหากไม่อยากทำให้ลูกเบื่อ

5 สิ่งที่พ่อ-แม่ควรทำหากไม่อยากทำให้ลูกเบื่อ  

ถือเป็นเป็นเรื่องปกติของคุณพ่อและคุณแม่ที่มักจะบ่นลูกๆ อยู่เสมอไม่ว่าจะเป็นเรื่องของพฤติกรรมซุกซนบางอย่าง หรือการทำอะไรก็ตามที่ไม่ได้ดั่งใจคุณ จนบางครั้งคุณเองก็เกิดอาการเครียดหรือเหนื่อยหน่ายกับเรื่องเหล่านั้น แต่เชื่อเถอะว่าไม่ใช่เพียงแค่คุณพ่อคุณแม่เท่านั้นหรอกค่ะ ลูกๆ ของคุณเองก็มีอาการเบื่อไม่ต่างกันเมื่อได้ยินคุณบ่นบ่อยๆ จะดีกว่าไหมถ้าเราสามารถสอนลูกโดยไม่ต้องบ่นกันตลอดเวลา เราลองมาดูวิธีที่ว่ากันเลยค่ะ

  1. มองหาเรื่องที่น่าชื่นชมของลูกๆ

แทนที่จะเอาเวลาไปหาเรื่องบ่น ในทางจิตวิทยานั้นแค่คุณพยายามจับจ้องหาความผิดของลูกคุณก็เครียดแล้ว ลองหันมาปรับทัศนคติกันใหม่ด้วยการชื่นชมสิ่งที่พวกเขาทำมากขึ้นจะช่วยให้บรรยากาศในบ้านผ่อนคลายและอบอุ่นมากขึ้น

  1. พูดให้กำลังใจเขาอย่างสม่ำเสมอ

โดยเมื่อลูกของคุณพยายามทำอะไรสักอย่าง ไม่ว่าจะสำเร็จหรือไม่ก็ตาม คุณควรเป็นคนที่อยู่เคียงเขาเสมอ ถ้าเขาทำสำเร็จก็ต้องชื่นชมในทางตรงกันข้ามหากเขาทำไม่ได้อย่างที่คิด พวกเขายิ่งต้องการกำลังใจจากคุณมากยิ่งขึ้นเช่นกันค่ะ

  1. แสดงออกด้วยคำพูดและการกระทำ

คุณควรต้องแสดงให้พวกเขาเห็นว่าคุณสนใจในสิ่งที่เขาทำ เช่น การถามว่าลูกกำลังวาดรูปอะไรในขณะที่เขากำลังบรรจงลงสีในกระดาษเพื่อวาดรูป การแสดงออกแบบนี้จะช่วยให้ลูกของคุณมีกำลังใจมากขึ้นในการทำสิ่งนั้นให้สำเร็จ เพราะเขารู้สึกว่าคุณกำลังรอชื่นชมผลงานของเขาอยู่นั่นเอง

  1. ปล่อยมุกตลกบ้าง

ลองคิดภาพเปรียบเทียบกันดูว่า ระหว่างบ้านที่เต็มไปด้วยเสียงหัวเราะกับบ้านที่บรรยากาศตึงเครียดตลอดเวลา ถ้าคุณเลือกได้คุณอยากให้บ้านของคุณเป็นแบบไหน การทำหน้าตาตลกๆ ให้ลูกดูไม่ใช่เรื่องน่าอายแต่อย่างใด เพราะมันจะช่วยให้เขาเติบโตเป็นคนที่มีอารมณ์และสุขภาพจิตที่ดีในอนาคต มาสร้างเสียงหัวเราะให้เกิดขึ้นในบ้านของคุณกันเถอะ

  1. บอกรักลูกทุกวัน

คำว่ารักมีพลังที่ยิ่งใหญ่มหาศาลเมื่อเราได้ฟังมันจากคนที่เรารัก ลูกๆ  รอฟังคำนี้ของคุณอยู่ มันสร้างความอบอุ่นได้ไม่น้อยเลยล่ะ ที่สำคัญคุณต้องไม่ลืมว่าเมื่อเขาโตขึ้นโอกาสที่คุณจะได้บอกรักเขาทุกวันยิ่งน้อยลง เพราะฉะนั้นรีบกอบโกยเอาไว้ในตอนนี้จะดีกว่า

เห็นด้วยไหมคะว่าวิธีนี้ดีกว่าบ่นมากๆ เลยล่ะค่ะ  นี่คือเคล็ดลับสร้างความสุขง่ายๆ ที่สามารถนำไปใช้แล้วทำให้บ้านของคุณมีความอบอุ่นมากขึ้น แถมยังช่วยให้ลูกของคุณมีพัฒนาการทางอารมณ์ที่ดีขึ้นอีกด้วย ลองนำไปใช้กันดูนะคะ

ที่มา: popsugar

Recommended for you

 
get up close & personal with instagram