Free Shipping in Bangkok over THB 1,000* Learn more

ช่วงเวลาที่ดีต่อใจ 5 เรื่องที่คุณต้องรู้ในการเลี้ยงเด็กวัยหัดเดิน

ช่วงเวลาที่ดีต่อใจ  5 เรื่องที่คุณต้องรู้ในการเลี้ยงเด็กวัยหัดเดิน

        ช่วงเวลาที่ลูกๆกำลังหัดเดิน(toddlerhood) เป็นอีกช่วงเวลาที่สำคัญช่วงหนึ่ง เพราะในช่วงนี้จะเกิดเหตุการณ์มากมายให้คุณได้เก็บเอาไว้ในความทรงจำ เนื่องจากคุณจะต้องใกล้ชิดกับเขามากเป็นพิเศษ จึงมักเห็นพฤติกรรมน่ารักๆหรืออาจทำให้คุณปวดหัวได้ในบางเวลา วันนี้มีเคล็ดลับดีๆที่จะทำให้คุณผ่านช่วงเวลานี้ไปพร้อมๆกับความทรงจำแสนหวาน เพราะเตรียมรับมือได้ทุกสถานการณ์

1.คุณต้องทำตัวเป็นร้านสะดวกซื้อที่มีขนมติดกระเป๋าเอาไว้ให้เจ้าตัวเล็ก เด็กวัยนี้มักต้องการคลังแสงของขนมขบเคี้ยวอยู่บ่อยๆ ทั้งนี้คุณควรเลือกขนมที่มีคุณค่าทางโภชการกับลูกน้อยของคุณด้วยไม่เช่นนั้นลูกคุณอาจกลายร่างเป็น SANTA CLAUS ตัวน้อยๆที่มีไขมันส่วนเกินมากไปก็ได้

2.พกผ้าสำหรับทำความสะอาดติดตัวเอาไว้ ที่ตัวลูกควรมีผ้ากันเปื้อน ที่ตัวคุณต้องมีผ้าสำหรับเช็ดตัวให้ลูก ทำใจไว้เลยว่าเด็กวัยนี้สามารถสร้างความเลอะเทอะให้กับตัวเองและบ้านของคุณได้ตลอดเวลา วันละหลายๆครั้ง ความเหนียวเหนอะกับเด็กวัยนี้ถูกสร้างมาคู่กัน

3.อย่าคาดหวังความเป็นระเบียบ  การรื้อขนข้าวของเป็นงานที่เจ้าตัวน้อยถนัดมาก เช่นถ้าคุณกำลังซักผ้าห่มหรือตุ๊กตาตัวโปรดของเขา เจ้าตัวน้อยจะค้นทุกพื้นที่ของบ้านเพื่อหามันให้เจอ

4.เตรียมตัวเป็นเครื่องเล่นมนุษย์ที่ทำทุกอย่างซ้ำๆเดิมๆแทบทุกวัน เด็กวัยนี้มักจะขอให้คุณอ่านหนังสือเรื่องเดิมให้ฟังซ้ำๆ เหตุผลของเรื่องนี้คือเมื่อคุณอ่านหนังสือเรื่องเดิม เขาสามารถที่จะทำนายได้ว่าตอนต่อไปจะเป็นอย่างไร มันเป็นความสุขอย่างหนึ่งของเจ้าตัวน้อยวัยนี้ ที่สำคัญมันช่วยกระตุ้นพัฒนาการของพวกเขาด้วย เพราะทักษะการฟัง การจดจำ และการเชื่อมโยงสิ่งต่างๆของพวกเขาจะพัฒนาไปได้เร็วขึ้น

5.จ๊ะเอ๋ทำอะไรกันในห้องน้ำ!! หากเจ้าตัวน้อยสูงพอที่จะบิดประตูลูกบิดได้ คุณอาจจะต้องเจอกับอาการตกใจเล็กๆ หากว่าคุณเข้าห้องน้ำโดยไม่ล็อคประตู พ่อแม่หลายคนเจอสถานการณ์แบบนี้ถึงกับไปไม่เป็นเลยทีเดียว เพราะส่วนใหญ่ก็จะคิดว่าลูกคงเปิดประตูไม่ได้ แต่ไม่ต้องห่วงคุณเจอแค่ครั้งเดียวก็จะเข็ดไปอีกนาน ยกเว้นพ่อแม่สมัยใหม่บางคนที่ให้ลูกเข้ามาอาบน้ำด้วยกันและทำเหมือนเป็นเรื่องปกติ

        แม้การเลี้ยงดูเด็กวัยนี้จะทำให้คุณเหนื่อยมากสักแค่ไหน แต่พึงระลึกไว้ว่า ช่วงเวลานี้จะไม่อยู่ตอดไป เมื่อเขาโตขึ้นแล้วคุณย้อนกลับมาคิดถึงช่วงเวลาที่เอากลับมาไม่ได้นี้ คุณจะรู้สึกมีความสุขที่ครั้งหนึ่งเคยได้ใช้ช่วงเวลาที่แสนพิเศษนี้ร่วมกันกับลูกๆของคุณ

ที่มา: popsugar

Recommended for you

 
get up close & personal with instagram