Free Shipping in Bangkok over THB 1,000* Learn more

กันไว้ก่อน 5 วิธีสอนเรื่องเพศให้ลูกเข้าใจและระวังตัว

กันไว้ก่อน 5 วิธีสอนเรื่องเพศให้ลูกเข้าใจและระวังตัว

                อย่างที่เราทราบกันดีว่าผู้ปกครองหลายคนอาจรู้สึกกระอักกระอ่วนใจที่จะคุยกับลูกเกี่ยวกับเรื่องเพศ ซึ่งความจริงแล้วเรื่องพวกนี้ถือเป็นเรื่องธรรมชาติ  และพ่อแม่ควรเป็นคนที่คอยสอนหรือให้คำแนะนำแก่ลูกเพื่อให้เข้าใจและให้เขาได้ระวังตัว ไม่ให้เขาถูกล่วงละเมิดทางเพศอีกด้วย วันนี้เรามีวิธีง่ายๆ ที่จะช่วยให้ลูกน้อยเข้าใจเรื่องเพศมาฝากค่ะ

  1. ปลูกฝังให้รู้จักหวงแหนร่างกาย

                เป็นเรื่องสำคัญที่ผู้ปกครองควรปลูกฝังลูกตั้งแต่เด็กในเรื่องของการรักษาหรือหวงแหนร่างกายไม่ให้ใครมาสัมผัสได้อย่างง่ายดาย ซึ่งคุณอาจเริ่มต้นสอนลูกโดยให้เขารู้ถึงสิทธิที่จะอนุญาตหรือไม่อนุญาตให้ผู้อื่นมาแตะเนื้อต้องตัว เช่น ก่อนที่คุณจะกอด จับมือ หรือหอมแก้มลูก คุณก็ควรพูดขออนุญาตจากเขาก่อนค่ะ ถ้าเขาไม่ยินยอมให้คุณทำเช่นนั้น คุณก็ควรเคารพสิทธิของเขาค่ะ

  1. สอนให้เขาเคารพร่างกายของคนอื่น

                นอกจากการสอนให้ลูกหวงแหนร่างกายของตัวเองแล้ว การสอนให้เขาเคารพร่างกายของคนอื่นก็เป็นสิ่งสำคัญไม่แพ้กันค่ะ โดยคุณควรสอนให้เขารู้จักขออนุญาตคนอื่นก่อนสัมผัสร่างกายและให้เขาเคารพคำปฏิเสธในกรณีที่อีกฝ่ายไม่ยินยอม ซึ่งการปลูกฝังสิ่งเหล่านี้ตั้งแต่เขายังเป็นเด็กนั้นอาจช่วยลดความเสี่ยงที่เขาจะไปก่ออาชญากรรมทางเพศเมื่อเขาเติบโตเป็นผู้ใหญ่ค่ะ

  1. ใช้หนังสือช่วย

                การสอนเด็กเกี่ยวกับเรื่องเพศนั้นถือเป็นหน้าที่ของผู้ปกครองค่ะ เพราะการที่คุณปล่อยให้เด็กไปเรียนรู้เองจากสื่อลามกต่างๆ นั้นอาจทำให้เขาเกิดความเข้าใจในบางเรื่องไม่ถูกต้อง อย่างไรก็ตาม คุณอาจหาหนังสือที่สอนเรื่องเพศศึกษาสำหรับเด็กมาใช้เป็นเครื่องมือพร้อมอธิบายสิ่งที่ถูกต้องให้เขาด้วยตัวเอง เพราะหากคุณรู้สึกอายที่จะพูดเรื่องนี้กับลูกแล้วเขาไปศึกษาแบบผิดๆ หรือไปเรียนรู้จากคนอื่น มันก็จะไม่ส่งผลดีต่อตัวเขาค่ะ

  1. แชร์ข่าวสาร

                อย่างที่เราทราบกันดีว่า สังคมในปัจจุบันนั้นน่ากลัวจนทำให้เราต่างก็จิตตกและต้องอยู่อย่างหวาดระแวง โดยเฉพาะข่าวฆ่า ข่มขืน หรือทำร้ายร่างกายนั้นมีมาให้เห็นไม่เว้นแต่ละวัน ซึ่งการที่คุณคอยอัพเดทข่าวสารและนำสิ่งเหล่านี้มาเล่าและสอนลูกนั้นถือเป็นเรื่องสำคัญค่ะ เพราะมันจะช่วยให้ลูกของคุณระมัดระวังการใช้ชีวิตในสังคมมากยิ่งขึ้น

  1. หมั่นคุยกันอยู่เสมอ

                ผู้ปกครองหลายคนอาจรู้สึกอายกับการต้องคุยเรื่องเพศกับลูก แต่คุณทราบหรือไม่ว่า การที่คุณหมั่นสอบถามหรือคุยกับลูกเรื่องดังกล่าวอยู่เสมอนั้นจะทำให้ลูกกล้าที่จะเปิดใจเล่าหากเขาถูกล่วงละเมิดทางเพศ นอกจากนี้มันยังช่วยให้คุณเข้าใจถึงปัญหาที่ลูกประสบได้เร็วขึ้นและคิดหาทางออกได้ทันท่วงที

                เห็นด้วยไหมคะว่าโลกทุกวันนี้ช่างน่ากลัวเสียจริงๆ และพ่อไม่ก็ไม่สามารถที่จะอยู่ดูแลลูกได้ตลอดเวลา ดังนั้นการให้ความรู้เกี่ยวกับเรื่องต่างๆ โดยเฉพาะเรื่องเพศให้กับลูกจะเป็นเสมือนเกราะกำบังช่วยให้เขาปกป้องตัวเองจากภัยอันตรายได้ในระดับหนึ่งค่ะ

ที่มา: bustle

Recommended for you

 
get up close & personal with instagram