Free Shipping in Bangkok over THB 1,000* Learn more

6 ข้อที่คุณแม่มือใหม่ต้องรู้ เรื่องการให้นมลูกและวิธีการแก้ไข

6 ข้อที่คุณแม่มือใหม่ต้องรู้ เรื่องการให้นมลูกและวิธีการแก้ไข

            ช่วงเวลาสำคัญหลังจากที่ลูกน้อยออกมาลืมตาดูโลกคงหนีไม่พ้นการให้นมลูก คุณแม่มือใหม่หลายท่านอาจจะมีคำถามในระหว่างให้นม และอาจจะกังวลใจอยู่ลึกๆ  ไม่ต้องกังวลใจไปค่ะ เพราะวันนี้เราจะพาคุณไปไขข้อข้องใจกับหลากปัญหาการให้นมลูกพร้อมวิธีแก้ไข มาดูกันเลยค่ะว่ามีอะไรบ้าง

  1. วิธีการให้นมลูกมีอะไรบ้าง ?

            หนึ่งในปัญหาที่ทำให้คุณแม่มือใหม่หลายท่านกลุ้มใจคือ ลูกน้อยดูดนมจากเต้าไม่ถูกวิธีค่ะ ซึ่งนั่นจะทำให้ลูกดื่มนมได้ไม่เต็มที่และทำให้คุณแม่เจ็บหัวนมได้ ทั้งนี้ก่อนที่จะเริ่มให้นมลูก คุณควรทำจิตใจให้ผ่อนคลายและสร้างบรรยากาศในการให้นมลูกอย่างเหมาะสม โดยคุณอาจนั่งเก้าอี้ตัวโปรดที่ทำให้รู้สึกผ่อนคลาย เตรียมหมอนสักใบสองใบเพื่อเป็นตัวช่วย รวมถึงอาจเปิดเพลงคลอเบาๆขณะให้นม เพราะหากคุณรู้สึกผ่อนคลาย มันจะทำให้น้ำนมไหลออกมามาก

            จากนั้นให้คุณจัดท่าทางการให้นมลูกอย่างเหมาะสมไม่ว่าจะใช้ท่านอนขวางบนตัก (Cradle hold) โดยให้ลูกนอนบนหมอนในอ้อมแขนของคุณ หรือจะใช้ท่าอุ้มลูกฟุตบอล (Football hold) ที่ทำโดยเอาหมอนมาหนุนที่ใต้ต้นแขนและให้ลูกนอนบนแขนของคุณโดยใช้มือข้างเดียวกันประคองหัวลูก หรือจะให้นมลูกโดยใช้ท่านอน (Side-lying hold) ที่คุณจะต้องนอนตะแคงซ้ายให้หมอนอยู่ใต้แขน ให้ลูกนอนตะแคงหันหน้าเข้าหาแม่โดยให้ปากของลูกระดับเดียวกับหัวนม อย่างไรก็ตามไม่ว่าคุณจะให้นมลูกท่าใด คุณจะต้องให้หัวและตัวของเด็กหันไปทางหน้าอกโดยมีปากอยู่ในระดับเดียวกับหัวนม

            หลังจากจัดท่าทางให้นมลูกแล้ว ให้คุณจับเต้านมและคลึงเบาๆ จากนั้นก็นวดริมฝีปากเด็กเบาๆ พอเขาอ้าปากออก คุณก็ให้ลูกงับหัวนมโดยพยายามดันตัวเด็กให้เขามาชิดตัวเพื่อให้ปากดูดได้จนถึงลานนม  

  1. หากรู้สึกเจ็บจะทำอย่างไร ?

                คุณแม่หลายคนอาจรู้สึกไม่สบายตัวหรือเจ็บหน้าอกขณะให้นมลูก ซึ่งสาเหตุหลักนั้นเกิดจากการที่ลูกของคุณดูดนมไม่ถูกวิธีค่ะ ให้คุณสังเกตดูว่าเจ้าตัวเล็กดูดนมได้ถึงลานนมหรือไม่ โดยคุณต้องให้เขาอมลานนมส่วนล่างมากกว่าลานนมส่วนบน รวมถึงปากต้องของลูกต้องอ้ากว้างและแนบสนิทกับเต้านมและที่สำคัญคือริมฝีปากล่างของเขาจะต้องบานออกเหมือนปากปลาขณะดูดนมด้วยค่ะ ซึ่งหากคุณให้นมลูกอย่างถูกวิธีแล้ว มันจะช่วยลดความรู้สึกเจ็บ อีกทั้งยังทำให้ลูกดูดนมได้มากขึ้น

  1. จะรู้ได้อย่างไรว่าเด็กอิ่มแล้ว ?

            การจะรู้ว่าทารกน้อยดื่มนมอิ่มแล้วหรือไม่ ให้คุณสังเกตได้จากว่าลูกนอนหลับง่าย ไม่ร้องไห้งอแง ปัสสาวะหรืออุจจาระตามปกติ และมีน้ำหนักขึ้นตามเกณฑ์หรือไม่ หากลูกไม่เป็นไปตามที่กล่าว ก็อาจสันนิษฐานได้ว่าเขาดื่มนมจากเต้าไม่เพียงพอกับที่ร่างกายต้องการ

  1. ถ้าหัวนมแตกจะทำอย่างไร ?

                หัวนมแตกเกิดจากการที่ลูกดูดนมไม่ถูกต้อง โดยอาจงับหัวนมไม่ถึงลานนม  ทำให้เกิดแรงดันจากการดูดบริเวณหัวนม ซึ่งจะทำให้หัวนมถลอกและแตกได้ค่ะ ทั้งนี้หากคุณกำลังประสบกับปัญหานี้อยู่ คุณควรให้ลูกดูดนมข้างที่เจ็บน้อยกว่า แล้วพอเขาใกล้อิ่ม ก็ให้เปลี่ยนฝั่งและพยายามจัดท่าให้นมให้ถูกต้องตามที่เราแนะนำไปข้างต้น แต่หากคุณรู้สึกเจ็บมากจนไม่สามารถให้เขาดูดนมได้ ก็ให้คุณใช้วิธีปั๊มนมเก็บไว้ให้ลูกดื่มแทนค่ะ หากอาการไม่ดีขึ้น คุณควรไปพบแพทย์ค่ะ

  1. จะรับมือกับอาการคัดเต้านมได้อย่างไร?

                อาการคัดเต้านมเกิดจากการที่ร่างกายผลิตน้ำนมได้มาก แต่ระบายออกไม่ทัน จึงทำให้เกิดอาการคัด บวม แข็งหรือเจ็บเต้านมได้ ทั้งนี้ให้คุณประคบเต้านมด้วยผ้าอุ่นก่อนให้นมลูกสัก 2-3 นาที จากนั้นก็นวดและคลึงเต้านมเบาๆจากฐานจนถึงหัวนม นอกจากนี้คุณสามารถป้องกันอาการดังกล่าวได้โดยอย่าทิ้งระยะเวลาให้นมลูกนานเกินไป รวมถึงให้ลูกดูดนมอย่างถูกวิธีด้วยค่ะ

  1. ให้นมหลังผ่าคลอดทำอย่างไร ?

            ท่าให้นมที่เหมาะสมสำหรับคุณแม่ที่ผ่าคลอดคือ ท่านอนตะแคงค่ะ โดยให้นำหมอนหลายๆใบมาช่วยค่ะ หากไม่สะดวกทำเองก็ควรเรียกสามีมาช่วยจัดท่าทางให้เหมาะสมค่ะ หลังจากที่คุณรู้สึกหายเจ็บแผลผ่าตัดแล้ว คุณก็อาจลองเปลี่ยนท่าให้นมเป็นท่าอื่นๆตามความถนัดและเหมาะสมค่ะ

                การให้นมลูกน้อยอาจเป็นเรื่องใหม่สำหรับคุณแม่มือใหม่  แม้จะดูยากลำบากในช่วงแรก แต่หากคุณรู้วิธีการให้นมที่ถูกต้อง มันก็จะไม่ใช่เรื่องยากอีกต่อไปค่ะ

ที่มา: parenting

Recommended for you

 
get up close & personal with instagram