Free Shipping in Bangkok over THB 1,000* Learn more

6 ข้อดีของการมีลูกแบบเว้นช่วง

6 ข้อดีของการมีลูกแบบเว้นช่วง

                ตามความเชื่อที่ว่า การมีลูกนั้นสามารถช่วยเติมเต็มครอบครัวของคุณให้สมบูรณ์มากยิ่งขึ้น ซึ่งการวางแผนมีลูกของแต่ละบ้านนั้นก็แตกต่างกันไป บางคนมีลูกหัวปีท้ายปี บางคนมีลูกแบบห่างจากคนแรกไป 2-3 ปี อย่างนี้เป็นต้น หลายๆ คนจึงมีคำถามว่าอย่างไหนล่ะถึงจะดี วันนี้เราจะพาคุณไปดูข้อดีของการมีลูกแบบเว้นช่วงกันค่ะ

1.มีเวลาทุ่มเทให้กับลูกน้อยได้อย่างเต็มที่

                การมีลูกแบบเว้นช่วงจะทำให้คุณมีเวลาทุ่มเทสำหรับการดูแลลูกคนแรกได้อย่างเต็มที่ค่ะ เพราะการเลี้ยงทารกหรือเด็กเล็กนั้นจำเป็นต้องได้รับการดูแลอย่างใกล้ชิดและแทบจะคลาดสายตาไม่ได้เลยค่ะ ดังนั้นการมีลูกคนที่สองหลังจากที่ลูกคนแรกโตพอที่จะเริ่มดูแลตัวเองได้แล้วนั้นจึงเป็นไอเดียที่ดีค่ะ

2.จัดเวลาเลี้ยงลูกได้ง่ายขึ้น

                การที่คุณรอให้ลูกคนแรกโตจนถึงวัยที่ต้องเข้าโรงเรียนแล้วค่อยมีลูกคนที่สองนั้นจะทำให้ชีวิตของคุณไม่วุ่นวายมากจนเกินไปค่ะ เพราะคุณจะมีเวลาในการเลี้ยงดูลูกคนที่สองโดยไม่มีลูกคนแรกมาก่อกวนในระหว่างวัน

3.เด็กที่โตกว่าอาจช่วยทำงานเล็กๆ น้อยๆ ได้

                การที่คุณมีลูกคนที่สองหลังจากที่ลูกคนแรกโตจนถึงวัยที่พอจะดูแลตัวเองได้นั้นอาจทำให้คุณมีผู้ช่วยเพิ่มอีกคนค่ะ โดยที่คุณอาจไหว้วานให้เขาทำงานบ้านเล็กๆ น้อยๆ ในระหว่างที่คุณดูแลลูกคนที่สองค่ะ

4.คุณจะได้พักผ่อนมากยิ่งขึ้น

                อย่างที่เราทราบกันดีว่า การเลี้ยงลูกในช่วงที่เขายังอยู่ในวัยทารกหรือเป็นเด็กเล็กนั้นอาจทำให้คุณนอนไม่ได้เต็มอิ่ม เพราะเขามักจะร้องไห้งอแงในช่วงกลางคืน ซึ่งหากคุณมีลูกที่อยู่ในวัยใกล้ๆ  กันแล้วพร้อมใจกันส่งเสียงร้องไห้ตอนที่คุณกำลังจะนอน คุณก็จะเหนื่อยเป็นสองเท่าค่ะ

5.สร้างสายใยรักระหว่างพี่น้อง

                หากคุณมีลูกคนที่สองโดยเว้นช่วงจากลูกคนแรก มันจะช่วยให้สายใยรักระหว่างพี่น้องเกิดขึ้นเพราะเขาจะได้มีโอกาสช่วยเลี้ยงน้องค่ะ โดยมันจะทำให้เขารู้สึกผูกพันกับน้องมากกว่าการที่คุณมีลูกหัวปีท้ายปีค่ะ

6.ลดโอกาสที่จะเกิดการเปรียบเทียบ

                การมีลูกวัยไล่เลี่ยกันนั้นจะทำให้คุณเห็นพัฒนาการของลูกพร้อมๆ  กัน โดยมันจะทำให้คุณเห็นภาพชัดขึ้นและทำให้เกิดการเปรียบเทียบเด็กสองคน ทั้งนี้ปัญหาจะเกิดเมื่อลูกคนใดคนหนึ่งมีนิสัยหรือพัฒนาการที่ดีกว่าอีกคน ซึ่งมันอาจทำให้คุณเกิดความรู้สึกรักหรือเอ็นดูไม่เท่ากัน

            แต่อย่างไรก็ตาม การจะมีลูกกี่คนนั้นก็ขึ้นอยู่กับการวางแผนและความพร้อมของคุณค่ะ  หากคุณพร้อมทุกสิ่งทั้งคนช่วยเลี้ยง กำลังทรัพย์ และเวลา สิ่งที่เรานำมาแชร์อาจเป็นแค่อีกทางเลือกหนึ่งที่น่าสนใจเท่านั้นค่ะ

ที่มา: mom.me

Recommended for you

 
get up close & personal with instagram