Free Shipping in Bangkok over THB 1,000* Learn more

6 เหตุผลว่าทำไมคุณควรให้ลูกเล่นของเล่นน้อยลง

6 เหตุผลว่าทำไมคุณควรให้ลูกเล่นของเล่นน้อยลง

                เราทราบกันดีอยู่แล้วว่า ของเล่นกับเด็กเล็กนับว่าเป็นของคู่กัน แต่หากตอนนี้คุณกำลังคิดจะซื้อของเล่นให้ลูกเพิ่มทั้งๆที่ตอนนี้มันแทบจะล้นกล่องอยู่แล้ว เราขอให้คุณหยุดก่อนค่ะ ! เพราะเราจะพาคุณไปดูหลากเหตุผลว่าทำไมคุณควรให้ลูกเล่นของเล่นน้อยลง รับรองว่ามันเป็นไอเดียที่ดีจนคุณอาจคาดไม่ถึงเลยทีเดียว

1.สนับสนุนให้เด็กมีความคิดสร้างสรรค์

                จริงอยู่ที่ว่าการให้ลูกเล่นของเล่นจะทำให้เขารู้สึกเพลิดเพลินและสนุกไปกับมัน แต่หากมองในอีกแง่มุมหนึ่งคุณจะพบว่า ของเล่นเป็นสิ่งที่ถูกคิดค้นและประดิษฐ์ขึ้นมาโดยคนบางกลุ่ม ซึ่งนั่นจะทำให้เด็กไม่ได้ใช้สมองในการคิดการละเล่นใหม่ๆค่ะ ดังนั้นการให้ลูกเล่นกับของเล่นน้อยลงจะช่วยให้เขาได้ฝึกคิดและใช้จินตนาการในการสรรสร้างของเล่นหรือสิ่งประดิษฐ์ใหม่ๆ ซึ่งแน่นอนว่ามันจะดีต่อพัฒนาการสมองของเขาค่ะ

2.ได้เรียนรู้การแบ่งปัน

                ในกรณีที่คุณมีลูกมากกว่าหนึ่งคน การมีของเล่นในบ้านเพียงน้อยชิ้น จะถือเป็นการบังคับให้เด็กๆต้องแบ่งกันเล่นของเล่นไปด้วยในตัว ซึ่งนั่นจะช่วยให้พวกเขาได้เรียนรู้ที่จะแบ่งปันและเสียสละ หรือในกรณีที่ต้องเล่นของเล่นด้วยกัน มันก็จะช่วยกระชับความสัมพันธ์ระหว่างพี่น้องให้แน่นแฟ้นยิ่งขึ้น

3.เล่นของเล่นได้คุ้มค่า

                การมีของเล่นกองโตตั้งไว้ อาจทำให้เจ้าตัวเล็กต้องเสียเวลาเข้าไปรื้อและเล่นได้ไม่ทั่วถึงหรือคุ้มค่ากับเงิน แต่หากคุณมีของเล่นน้อยชิ้น เด็กก็จะไม่มีตัวเลือกมาก ซึ่งนอกจากจะทำให้เขาหาของเล่นเจอได้ง่ายแล้ว ก็ยังทำให้เขาเล่นกับของเล่นชิ้นนั้นๆได้อย่างเต็มที่

4.ลดความเครียด

                เมื่อเจ้าตัวเล็กรื้อของเล่นกองมหึมาออกมาจากกล่องจนกระจัดกระจายเต็มบ้าน อาจทำให้คุณแม่รู้สึกเครียดกับความรกได้ค่ะ ในกรณีที่ลูกยังเป็นเด็กเล็ก การที่คุณสั่งให้เขาเก็บของเล่นให้เข้าที่ก็อาจไม่ได้ผลค่ะ เพราะเขาอาจยังไม่รู้ความและเล่นไปตามประสาเด็ก ซึ่งแน่นอนว่าคนที่จะเหนื่อยก็คือคุณนั่นเองค่ะ


5.สอนให้เด็กรู้จักใช้จ่ายเงิน

            การซื้อของเล่นให้ลูกทุกครั้งที่เขาร้องขอ นอกจากจะถือเป็นการสปอยล์ลูกตั้งแต่เด็กแล้ว ก็ยังทำให้เขาไม่รู้คุณค่าของเงิน แม้ของเล่นบางชิ้นจะไม่ได้มีราคาแพง แต่หากรวมราคาของๆเล่นทั้งหมดก็อาจเป็นเงินจำนวนมากที่คุณอาจตกใจ ดังนั้นคุณไม่ควรซื้อของเล่นเมื่อเขาเรียกร้องทุกครั้ง แต่อาจใช้วิธีกำหนดเงื่อนไขบางอย่างกับเขา เช่น หากลูกทำตัวดีหรือสอบได้คะแนนดี คุณก็อาจมีของเล่นเป็นรางวัลให้เล็กๆน้อยๆ

6.เป็นคุณแม่ที่มีความสุข

                จากที่กล่าวไปข้างต้นว่าการมีของเล่นน้อยลงจะทำให้ลูกเรียนรู้ที่จะแบ่งปัน มีความคิดสร้างสรรค์ ได้รู้ค่าของเงิน และใช้ของได้คุ้มค่า ซึ่งแน่นอนว่าคุณแม่ทุกคนต่างต้องการให้ลูกเติบโตมาเป็นเด็กแบบที่ว่า นั่นจึงทำคุณรู้สึกแฮปปี้ได้นั่นเอง

                เห็นไหมคะว่าการให้ลูกเล่นของเล่นน้อยลงนั้นก็มีประโยชน์มากมาย นอกจากของเล่นแล้ว สิ่งที่เด็กต้องการก็คือ ความรักและความเอาใจใส่จากคนในครอบครัวค่ะ

ที่มา: mother

Recommended for you

 
get up close & personal with instagram