Free Shipping in Bangkok over THB 1,000* Learn more

ว่าที่คุณแม่ควรรู้ 7 ปัจจัยในการเพิ่มโอกาสท้องลูกแฝด

ว่าที่คุณแม่ควรรู้ 7 ปัจจัยในการเพิ่มโอกาสท้องลูกแฝด

                การมีลูกแฝดอาจถือเป็นอีกหนึ่งความใฝ่ฝันของผู้หญิงหลายคน เพราะคุณจะตั้งครรภ์เพียงแค่ครั้งเดียวแต่กลับมีเจ้าตัวเล็กออกมาให้ชมความน่ารักถึงสองคนหรืออาจมากกว่านั้น แต่คุณทราบหรือไม่ว่า นอกจากวิทยาการทางการแพทย์ในปัจจุบันจะสามารถช่วยสานฝันของคุณให้เป็นจริงได้แล้วนั้นมันก็ยังมีปัจจัยอื่นๆ ที่ช่วยให้คุณมีโอกาสตั้งครรภ์แฝดได้เช่นกันค่ะ มาดูกันเลยว่ามีอะไรบ้าง

1.อายุ

            ผู้หญิงที่มีอายุมากจะมีแนวโน้มที่จะตั้งครรภ์แฝดค่ะ เพราะร่างกายจะมีการผลิตฮอร์โมน FSH (follicle stimulating hormone) สูงกว่าคนวัยสาว ซึ่งนั่นจะเพิ่มโอกาสที่ไข่จะตกมากกว่าหนึ่งฟอง อย่างไรก็ตาม ผู้หญิงอายุมากก็จะมีความเสี่ยงที่จะมีลูกยากเช่นกัน

2.ทานอาหารที่เป็นผลิตภัณฑ์จากนม

                ผู้หญิงที่ทานผลิตภัณฑ์ที่ทำจากนมเป็นปริมาณมากนั้นจะมีแนวโน้มที่จะตั้งครรภ์แฝดถึงห้าเท่าค่ะ โดยเชื่อกันว่าเป็นเพราะตัวกระตุ้นการเจริญเติบโตที่มีโครงสร้างคล้ายอินซูลิน (Insulin-like growth factor : IGF ) ที่พบได้ในวัวนั่นเอง

 3.ให้นมลูกอย่างต่อเนื่อง

                มีการศึกษาหนึ่งพบว่า คุณแม่ที่ตั้งครรภ์ลูกคนแรกและให้เขาดื่มนมอย่างต่อเนื่องจนกว่าจะมีลูกคนที่สองนั้นจะมีโอกาสตั้งครรภ์แฝดมากกว่าคุณแม่ที่ไม่ได้ให้นมลูก

4.ทานกรดโฟลิก

            มีหลายการศึกษาพบว่า ผู้หญิงที่ทานอาหารที่มีกรดโฟลิกมากนั้นจะมีโอกาสที่จะตั้งครรภ์แฝดมากถึง 40% ทั้งนี้อาหารที่มีกรดโฟลิกสูงเช่น ตับวัว ไข่ นม ผักโขมสุก ฯลฯ

5.น้ำหนัก

                อาจฟังดูเหลือเชื่อแต่มีการค้นพบว่าผู้หญิงที่สูงและมีน้ำหนักอยู่ในระดับปานกลางถึงสูงนั้นจะมีแนวโน้มที่จะตั้งครรภ์แฝดมากตามไปด้วย ดังนั้นคุณควรทานอาหารให้เหมาะสมเพียงพอและดีต่อสุขภาพค่ะ

6.การหยุดทานยาคุมกำเนิด

                การทานยาคุมกำเนิดนั้นจะทำให้ฤทธิ์ของยาไปควบคุมการหลั่งฮอร์โมน ส่งผลให้ไข่ไม่ตกค่ะ แต่การที่คุณทานยาคุมเกิดเป็นระยะเวลาหกเดือนหรือนานกว่านั้นแล้วหยุดทาน ร่างกายจะใช้เวลาในการปรับสภาพ โดยมันจะเพิ่มระดับฮอร์โมนในร่างกาย รวมถึงเพิ่มโอกาสที่ไข่จะตกหลายฟอง

7.กรรมพันธุ์

            ให้คุณลองไปสำรวจประวัติของคนในครอบครัวดูค่ะว่ามีใครที่ตั้งครรภ์แฝดบ้าง เพราะถ้าสมาชิกในครอบครัวเคยตั้งครรภ์แฝด นั่นจะทำให้คุณมีโอกาสได้ลูกแฝดมากยิ่งขึ้น ทั้งนี้การถ่ายทอดทางพันธุกรรมของครรภ์แฝดนั้นมักมาทางฝ่ายของแม่มากกว่าพ่อค่ะ

                ว่าที่คุณแม่ ที่อยากได้ลูกแฝดคงจะต้องเตรียมตัวกันมากสักหน่อย สำหรับลูกน้อยที่จะเกิดมา สำหรับใครที่อยากเพิ่มโอกาสให้ได้ลูกแฝดมากขึ้นไปอีกคุณควรลองปรึกษาแพทย์เพิ่มเติมค่ะ

ที่มา: fhfn

Recommended for you

 
get up close & personal with instagram