Free Shipping in Bangkok over THB 1,000* Learn more

7 สิ่งที่ต้องทำ หากอยากให้ลูกประสบความสำเร็จในชีวิต

7 สิ่งที่ต้องทำ หากอยากให้ลูกประสบความสำเร็จในชีวิต
         เป็นเรื่องปกติที่พ่อแม่ทุกคนต่างก็ต้องการให้ลูกเติบโตมาเป็นคนที่ประสบความสำเร็จ ซึ่งหนึ่งในปัจจัยที่จะทำให้เด็กไปถึงจุดนั้นได้ก็คือ การเลี้ยงดูของครอบครัวค่ะ วันนี้เราจะพาคุณไปดูว่ามีอะไรบ้างที่พ่อแม่ควรทำถ้าอยากเห็นลูกเติบโตมาเป็นคนที่ประสบความสำเร็จในชีวิตในทุกๆ ด้าน
1.ให้เด็กทำงานบ้าน
         Lythcott-Haims ผู้เขียนหนังสือเรื่อง How to Raise an Adult เชื่อว่าเด็กที่ถูกปลูกฝังให้ทำงานบ้านตั้งแต่เด็กจะกลายเป็นคนที่สามารถทำงานร่วมกับคนอื่นได้ดีในอนาคตและมีความสามารถในการเข้าใจความรู้สึกของคนอื่น ที่เป็นเช่นนี้ก็เพราะว่าเด็กที่มักทำงานบ้านจะได้เรียนรู้ถึงความเหนื่อยยากและสามารถจัดการกับงานด้วยตัวเองได้เป็นอย่างดี
2.สอนทักษะเข้าสังคม
         นักวิจัยจากมหาวิทยาลัยเพนซิลเวเนียสเตท และมหาวิทยาลัยดุ๊กได้ลองทำการศึกษาหนึ่งเพื่อดูความสัมพันธ์ระหว่างทักษะการสังคมและการประสบความสำเร็จในชีวิต ซึ่งพวกเขาพบว่า เด็กที่มีทักษะการเข้าสังคมที่ดี ชอบช่วยเหลือผู้อื่นและแก้ปัญหาต่างๆด้วยตัวเอง จะมีแนวโน้มที่เรียนจบปริญญาและมีงานทำมากกว่าเด็กที่ไม่มีทักษะการเข้าสังคม
3.พ่อแม่เรียนในระดับการศึกษาที่สูง
          มีการศึกษาหนึ่งในปี 2014 ของมหาวิทยาลัยมิชิแกนพบว่า คุณแม่ที่จบการศึกษาในระดับชั้นไฮสคูลหรือมหาวิทยาลัยมีแนวโน้มที่จะเลี้ยงลูกแบบที่พวกเขาถูกเลี้ยงมา นอกจากนี้ยังมีนักจิตวิทยาจาก Bowling Green State University พบว่า ระดับการศึกษาของผู้ปกครองในขณะที่ลูกมีอายุ 8 ปี อาจสามารถทำนายได้ถึงการศึกษาและการประสบความสำเร็จในหน้าที่การงานของลูก
4.สร้างความสัมพันธ์กับลูก
          มีงานวิจัยหนึ่งในปี 2014 ได้ทำการศึกษาเด็กจำนวน 243 คนที่มีฐานะยากจนพบว่า เด็กที่ได้รับการดูแลเอาใจใส่จากพ่อแม่ในช่วง 3 ปีแรกไม่เพียงแต่มีผลการเรียนดีในวัยเด็กเท่านั้น แต่ยังมีความสัมพันธ์ที่ดีและบรรลุเป้าหมายทางการศึกษาในวัย 30 ปีอีกด้วย
5.ไม่เครียด
          จากแนวคิดการแพร่ระบาดทางอารมณ์ (Emotional contagion) พบว่า คนจะจับความรู้สึกจากคนที่อยู่ใกล้ตัวและมีอารมณ์ร่วมตามไปด้วย อย่างเช่นหากคุณมีเพื่อนที่มีความสุข ความสดใสนั้นก็จะแผ่มายังคุณด้วย ทั้งนี้หากผู้ปกครองมีความเครียดหรือแสดงความรู้สึกเหนื่อยให้ลูกเห็น ความรู้สึกลบๆเหล่านั้นก็จะแผ่ไปสู่ลูกด้วยเช่นกัน
 
6.มีฐานะทางการเงินที่ดี
           การที่พ่อแม่มีฐานะทางการเงินที่ดี แน่นอนว่าเด็กจะมีโอกาสได้รับการศึกษาที่ดีกว่าเด็กที่มาจากครอบครัวที่มีฐานะยากจน ส่งผลให้เด็กมีแนวโน้มที่จะเรียนในระดับที่สูงและมีงานดีๆทำ ในขณะที่เด็กที่ขาดแคลนทุนทรัพย์ก็อาจพลาดโอกาสนี้ไปอย่างน่าเสียดาย นี่ก็เป็นอีกหนึ่งเหตุผลว่าทำไมเงินจึงเป็นสิ่งจำเป็นสำหรับการสร้างครอบครัวนั่นเองค่ะ
7.ให้ลูกทานอาหารที่มีประโยชน์
           การที่ระบบต่างๆในร่างกายจะทำงานได้อย่างมีประสิทธิภาพได้นั้น ส่วนหนึ่งก็ขึ้นอยู่กับอาหารที่คุณทานเข้าไปค่ะ ซึ่งการปลูกฝังให้เด็กทานแต่อาหารที่มีประโยชน์และให้ร่างกายได้รับสารอาหารครบถ้วน จะส่งผลให้เด็กมีสุขภาพโดยรวมที่ดี มีสมาธิและสามารถทำสิ่งต่างๆได้อย่างมีประสิทธิภาพ
8.มีแม่ที่ทำงานนอกบ้าน
           อาจฟังดูแปลก แต่มีผลการศึกษาหนึ่งจาก Harvard Business School พบว่า เด็กสาวที่มีแม่ที่ทำงานนอกบ้านจะมีโอกาสได้เรียนจนจบ ได้ทำงานในตำแหน่งระดับหัวหน้างานและมีรายรับมากกว่าเด็กที่โตมาจากครอบครัวที่แม่ไม่ได้ทำงานนอกบ้านมากถึง 23% ทั้งนี้ศาสตราจารย์ Kathleen L. McGinn ผู้ที่ควบคุมดูแลการศึกษานี้กล่าวเสริมด้วยว่า การทำตัวให้เป็นแบบอย่างจะส่งผลต่อพฤติกรรม กิจกรรม หรือความเชื่อของคนที่มองเราเป็นแบบอย่าง
           เห็นด้วยไหมคะว่า ครอบครัวนั้นถือเป็นรากฐานสำคัญที่อาจกำหนดได้เลยว่าเด็กจะเติบโตมาเป็นคนเช่นไร หากใครที่กำลังมองหาวิธีที่จะช่วยให้เขาเติบโตอย่างมั่นใจและประสบความสำเร็จอย่างที่คุณหวังไว้ล่ะก็ลองนำสิ่งที่เรานำมาฝากไปปรับใช้ดูนะคะ
ที่มา: travelandleisure

Recommended for you

 
get up close & personal with instagram