Free Shipping in Bangkok over THB 1,000* Learn more

7 เทคนิคที่ช่วยให้ลูกน้อยสนใจฟังที่คุณพูด

7 เทคนิคที่ช่วยให้ลูกน้อยสนใจฟังที่คุณพูด

            คุณแม่ที่มีลูกน้อยน่าจะเข้าใจดีว่า เด็กเล็กมักจะซนและอาจไม่เชื่อฟังสิ่งที่คุณพูดสักเท่าไหร่นัก ซึ่งแน่นอนว่าอาจทำให้คุณรู้สึกเครียดได้ไม่มากก็น้อย อย่างไรก็ตาม วันนี้เรามีหลากวิธีมาแนะนำที่อาจช่วยให้ลูกน้อยฟังสิ่งที่คุณพูดมากขึ้นค่ะ

1.พูดใกล้ๆตัวลูก

            เป็นเรื่องปกติที่เด็กเล็กมักจะมีความซนมากเป็นพิเศษ ซึ่งหากลูกคุณกำลังเล่นซน แต่คุณเพียงแค่ชะโงกหน้าออกมาจากอีกห้องเพื่อว่ากล่าวตักเตือนหรือพูดโดยที่ตัวของคุณอยู่ไกลจากรัศมีของลูก ก็มีแนวโน้มว่าเด็กจะไม่สนใจฟัง ดังนั้นคุณควรเดินเข้าไปหาลูกในระยะประชิดตัวเพื่อพูดกับเขาแทนการตะโกนจากอีกมุมของบ้านค่ะ ซึ่งมันอาจช่วยให้เขาฟังคุณมากขึ้น

2.อย่าตะคอก

                หากลูกของคุณไม่ตั้งใจฟังขณะคุณพูด สิ่งที่คุณไม่ควรทำเป็นอย่างยิ่งคือ การตะคอกลูก เพราะอาจทำให้เด็กบางคนเกิดความรู้สึกต่อต้านและไม่สนใจสิ่งที่คุณพูด ทั้งนี้คุณควรใจเย็นก่อนค่ะ อย่าเพิ่งโมโหและให้พยายามเก็บอารมณ์โกรธไว้ก่อนนะคะ จากนั้นก็ให้พูดกับลูกแบบใจเย็นด้วยน้ำเสียงอ่อนโยน ก็อาจช่วยให้ลูกสนใจฟังที่คุณพูดมากขึ้น

3.หลีกเลี่ยงการพูดเชิงห้ามปรามแบบตรงๆ

                เด็กที่กำลังอยู่ในวัยซนมักมีความอยากรู้และอยากทดลองทำสิ่งต่างๆ ซึ่งการที่คุณพูดห้ามปรามเป็นแนวคำสั่ง ก็อาจทำให้เด็กบางคนยิ่งไม่ฟังและรู้สึกอยากท้าทาย ตัวอย่างเช่น หากคุณพูดกับลูกว่า "ห้ามวิ่งในห้องครัว" ก็ให้เปลี่ยนมาพูดว่า "ค่อยๆเดินนะลูก" พร้อมบอกเหตุผลว่าทำไมการวิ่งในห้องครัวทำให้เกิดอันตรายได้

4.เสนอทางเลือก

                การที่เด็กไม่เชื่อฟังคุณ ก็อาจเกิดจากการที่คุณไปบังคับเขามากเกินไปค่ะ ดังนั้นคุณควรให้ลูกมีสิทธิตัดสินใจบางอย่างด้วยตัวเองบ้าง อาจให้คุณเริ่มจากอะไรที่ง่ายๆเช่น หากคุณมักจับลูกแต่งตัวด้วยชุดที่คุณเลือกให้เสมอ ก็ให้เปลี่ยนมาให้ลูกลองเลือกชุดด้วยตัวเองหรือให้เขาเลือกกิจกรรมที่เขาอยากทำแต่อาจต้องอยู่ภายใต้การดูแลอย่างใกล้ชิด

5.ให้ข้อมูลเพิ่มเติม

                เด็กเล็กมักมีคำถามอยู่ในหัวของเขาเสมอค่ะ เพราะเป็นวัยที่เริ่มเรียนรู้และมักจะเลียนแบบพฤติกรรมที่จดจำมาจากสิ่งแวดล้อม ซึ่งหากคุณไม่อยากให้เด็กพูดหรือแสดงการกระทำที่ไม่ดี ก็ควรบอกเขาถึงเหตุผลค่ะ พร้อมกับสอนสิ่งที่ถูกต้องหรือควรทำแทนการสั่งห้ามเพียงอย่างเดียว เพราะเขาจะไม่เข้าใจถึงสาเหตุที่ถูกห้าม ซึ่งจะตามมาด้วยอาการต่อต้านและไม่ฟังสิ่งที่คุณพูดได้ในที่สุด

6.เป็นผู้ฟังที่ดี

                การที่คุณคาดหวังให้เด็กเชื่อฟัง คุณก็ควรทำตัวเองให้เป็นผู้ฟังที่ดีให้เขาดูเป็นตัวอย่างก่อนค่ะ ซึ่งเด็กเล็กมักจะชอบพูดเจื้อยแจ้วและเริ่มจดจำคำพูดจากสิ่งที่เขาได้ยิน ดังนั้นคุณอย่าเพิ่งรำคาญลูกแต่ให้พยายามตั้งใจฟังสิ่งที่เขาพูดค่ะ

 7.เสนอรางวัล

                หากลูกไม่ค่อยฟังสิ่งที่คุณพูดสักเท่าไหร่นัก ให้คุณลองนึกดูว่าลูกคุณชอบทานหรือสนใจสิ่งใดเป็นพิเศษ ก็ให้นำสิ่งนั้นมาเป็นรางวัลจูงใจ ซึ่งมีโอกาสที่เขาจะตั้งใจฟังหรือทำตามที่คุณต้องการมากขึ้น

                หากคุณแม่คนไหนที่กำลังเจอกับปัญหาลูกไม่ค่อยเชื่อฟัง ให้ลองนำวิธีข้างต้นไปปรับใช้ดูค่ะ ก็อาจช่วยให้ลูกตั้งใจฟังสิ่งที่คุณพูดมากขึ้น

ที่มา: fatherly

Recommended for you

 
get up close & personal with instagram