Free Shipping in Bangkok over THB 1,000* Learn more

รู้ก่อน พร้อมกว่า 7 สิ่งที่คุณแม่มือใหม่ควรรู้ก่อนเริ่มให้นมลูก

รู้ก่อน พร้อมกว่า 7 สิ่งที่คุณแม่มือใหม่ควรรู้ก่อนเริ่มให้นมลูก

                การให้นมลูกนับว่าเป็นอีกหนึ่งช่วงเวลาสำคัญที่จะช่วยสานสัมพันธ์ระหว่างแม่และทารกน้อยได้เป็นอย่างดี และเป็นอีกช่วงเวลาดีๆ ที่คุณจะจดจำไปแสนนาน แต่ก่อนที่จะถึงเวลานั้นเราอยากให้คุณเตรียมใจ เตรียมตัวให้พร้อมเพราะการเป็นคุณแม่มือไม่นั้น มันไม่ง่ายเลย  ดังนั้นเราลองมาดูกันค่ะว่ามีอะไรที่คุณควรรู้ก่อนเริ่มให้นมลูกบ้าง

1.วางแผนให้นมลูกก่อนเขาคลอด

                ก่อนที่เด็กจะออกมาลืมตาดูโลก คุณแม่มือใหม่ควรวางแผนและศึกษาข้อมูลเกี่ยวกับการให้นมลูกจากหลายๆแหล่งเช่น หนังสือ อินเตอร์เน็ต ฯลฯ เพื่อที่พอถึงคราวที่ให้ต้องให้นมลูก คุณจะได้ทำมันได้อย่างราบรื่นนั่นเองค่ะ

2.ถามคนมีประสบการณ์

                หากคุณมีคนในครอบครัวหรือคนรู้จักที่เคยผ่านการมีลูกมาแล้ว ก็อย่ากลัวที่จะถามหรือขอคำแนะนำเกี่ยวกับการให้นมลูกค่ะ เพราะคนเหล่านี้ล้วนแต่เคยมีประสบการณ์ จึงสามารถให้แนวทางหรือมีคำแนะนำดีๆให้คุณได้อย่างแน่นอน

3.ต้องอดทน

                การให้นมลูกครั้งแรกของคุณอาจเป็นไปอย่างยากลำบาก เพราะคุณและลูกต่างก็ใหม่กับเรื่องนี้ด้วยกันทั้งคู่ ทำให้คุณต้องใช้ความพยายามมากเป็นพิเศษในการทำมันให้สำเร็จแต่พอครั้งต่อๆไปมันจะง่ายขึ้นเองค่ะ อย่าเพิ่งนอยด์ !

4.อาจจะเจ็บแต่ไม่ตลอดไป

                คุณแม่มือใหม่หลายท่านอาจรู้สึกเจ็บตอนที่ลูกดูดนม ซึ่งสาเหตุสำคัญนั้นมาจากการจัดท่าให้นมไม่ถูกต้องค่ะ คุณควรจัดท่าให้ลูกสามารถดูดนมได้ถึงลานนม ซึ่งนั่นจะช่วยลดอาการเจ็บปวดได้ค่ะ

5.ให้คนรักช่วย

                นอกจากคุณแม่จะให้นมลูกเพียงลำพังแล้ว การให้สามีมาช่วยก็ถือเป็นเรื่องที่ดีค่ะ เพราะนอกจากคุณจะให้เขาช่วยจัดท่าทางให้นมลูกได้สะดวกขึ้นหรือวานให้เขาหยิบสิ่งของให้ เขาก็ยังช่วยเป็นกำลังใจให้คุณได้อีกแรงค่ะ

6.อย่าโทษตัวเอง

                หนึ่งในปัญหาที่คุณแม่มือใหม่หลายท่านเจอคือ ไม่มีนมให้ลูกน้อยได้ดื่มนั่นเองเราไม่อยากให้คุณโทษหรือกดดันตัวเองค่ะ เพราะอย่าลืมว่าเราไม่สามารถบังคับร่างกายได้ ดังนั้นการให้ลูกดื่มนมผงก็เป็นอีกหนึ่งทางเลือกสำหรับคุณแม่ที่ไม่มีน้ำนมค่ะ

7.คุณจะรู้สึกดีแบบเหลือเชื่อ

                แม้ว่าคุณจะรู้สึกเจ็บในช่วงที่ในนมลูก แต่หลังจากที่คุณทำมันได้สำเร็จจนถึงวันที่ลูกหย่านม เชื่อเถอะค่ะว่ามันจะทำให้คุณรู้สึกตื้นตันใจและรู้สึกดีอย่างเหลือเชื่อ อีกทั้งยังเพิ่มสายสัมพันธ์ระหว่างแม่กับลูกได้เป็นอย่างดี

                การให้นมลูกถือเป็นประสบการณ์พิเศษที่คุณจะไม่มีวันลืม หวังว่าสิ่งที่เรานำมาแชร์จะมีประโยชน์กับคุณแม่มือใหม่ที่กำลังจะคลอดลูกได้ไม่มากก็น้อยนะคะ

ที่มา: thebump

Recommended for you

 
get up close & personal with instagram