Free Shipping in Bangkok over THB 1,000* Learn more

7 สิ่งที่ผู้ปกครองควรเลิกทำถ้าไม่อยากให้ลูกเป็นเด็กไม่รู้จักโต

7 สิ่งที่ผู้ปกครองควรเลิกทำถ้าไม่อยากให้ลูกเป็นเด็กไม่รู้จักโต

                แม้จะปฏิเสธไม่ได้ว่า พ่อและแม่คือคนที่รักและหวังดีกับลูกมากที่สุด แต่คุณทราบมั้ยคะว่า ในบางครั้งความหวังดีของคุณอาจย้อนกลับมาทำร้ายลูกอย่างไม่ได้ตั้งใจ ซึ่งกว่าคุณจะรู้ตัวก็อาจสายเกินแก้แล้ว โดยเฉพาะ 7 สิ่งดังต่อไปนี้ที่คุณผู้ปกครองควรเลิกทำถ้าอยากให้ลูกเติบโตขึ้นมาเป็นผู้ใหญ่ที่ดี

1.ปลุกตอนเช้าเพื่อไปโรงเรียน

         หนึ่งในกิจวัตรประจำวันของเหล่าคุณแม่คงหนีไม่พ้นการปลุกลูกเพื่อไปโรงเรียนใช่มั้ยล่ะคะ ซึ่งความจริงแล้วคุณควรฝึกลูกให้ตั้งนาฬิกาปลุกและจัดสรรเวลานอนให้เหมาะสม เพื่อให้เขาได้เรียนรู้ที่จะจัดการกับตารางชีวิตของตัวเอง

 2.เตรียมอาหารเช้าหรืออาหารกลางวันให้

         คุณแม่หลายคนอาจเป็นห่วงว่าลูกจะทานอาหารไม่อิ่มและได้รับสารอาหารไม่ครบถ้วน จึงต้องเตรียมอาหารให้ลูกทุกวัน ถ้าคุณอยากให้ลูกโตเป็นผู้ใหญ่ซะที คุณก็ควรให้เขาทำอาหารเองค่ะ ถ้าเขาทำไม่เป็น คุณอาจต้องสอนเขาสักหน่อยนะคะ

3.ทำการบ้าน

         สำหรับคุณพ่อคุณแม่คนไหนที่ชอบทำการบ้านให้ลูกเป็นประจำ เราอยากให้คุณเลิกทำแบบนี้ค่ะ เพราะคุณจะทำให้ลูกไม่ได้ฝึกคิดหรือเรียนรู้อะไรเลย ถ้าไม่อยากให้ลูกเติบโตมาแบบไม่มีความรู้ในสมอง ก็อย่าทำร้ายลูกทางอ้อมแบบนี้เลยนะคะ

4.ซักเสื้อผ้า

         การซักเสื้อผ้าให้ลูกทุกวันอาจทำให้เด็กเคยตัวและเป็นคนไม่มีวินัยในตัวเองหรือความรับผิดชอบ หากเด็กอยู่ในวัยที่พอเรียนรู้และทำอะไรด้วยตัวเองได้แล้ว คุณควรสอนเขาถึงวิธีการใช้เครื่องซักผ้าหรือการซักผ้าด้วยมือ เพื่อที่เขาจะได้ฝึกทำมันด้วยตัวเองค่ะ

5.ไม่ยอมให้ครูว่าหรือตีลูก

         ถ้าลูกมาฟ้องคุณว่าถูกครูตีหรือว่ากล่าวตักเตือน ซึ่งนั่นอาจทำให้คุณหัวร้อนและพร้อมจะไปเคลียร์กับครูที่โรงเรียน แต่เราอยากให้คุณใจเย็นๆก่อนค่ะ บางครั้งคุณอาจต้องสอบถามลูกถึงสาเหตุที่ครูทำเช่นนั้น ซึ่งหากลูกของคุณทำผิดจริงและการลงโทษไม่ได้ร้ายแรงจนถึงขั้นเลือดตกยางออก คุณอาจไม่ต้องถึงขั้นไปคุยกับคุณครูหรอกค่ะ แต่ให้คุณสอนลูกแทนว่าจะเขาจะต้องทำตัวอย่างไรเพื่อไม่ให้โดนครูว่าหรือตีอีก

6.ยุ่งกับการเรียน

         ไม่ผิดหรอกค่ะที่คุณจะเป็นห่วงลูกเรื่องการเรียน แต่การที่คุณไปบงการหรือกำหนดเส้นทางการเรียนโดยไม่ให้เขามีสิทธิคิดหรือตัดสินใจด้วยตัวเอง จะทำให้ลูกของคุณไม่โตเป็นผู้ใหญ่เสียที

7.เอาของที่ลูกลืมไปให้ถึงโรงเรียน

         การที่ลูกโทรมาเพื่อบอกให้คุณเอาสิ่งของที่เขาลืมไปส่งที่โรงเรียน โดยที่คุณทำตามที่ลูกสั่งทุกครั้ง อาจทำให้เขาเป็นคนที่ไม่รอบคอบได้นะคะ ดังนั้นถ้าครั้งหน้าลูกโทรมาเพื่อให้คุณทำแบบนั้นอีก โดยที่ของชิ้นนั้นไม่ได้มีความสำคัญถึงขั้นคอขาดบาดตายอะไร คุณก็ควรบอกปัดเพื่อให้เขามีความรอบคอบมากขึ้นและตรวจความเรียบร้อยของสิ่งของเครื่องใช้ที่ต้องเอาไปโรงเรียนก่อนออกจากบ้านทุกครั้ง

         หากคุณลองสำรวจตัวเองแล้วพบว่า คุณกำลังทำข้อใดข้อหนึ่งหรือทุกข้อตามที่เรากล่าวไป ถ้าไม่อยากให้ลูกเป็นเด็กไม่รู้จักโต คุณคงต้องปล่อยให้ลูกได้เรียนรู้ที่จะทำบางสิ่งด้วยตัวเองบ้างค่ะ

ที่มา: faithit

Recommended for you

 
get up close & personal with instagram