Free Shipping in Bangkok over THB 1,000* Learn more

อ่านให้จบ!! 7 สิ่งที่แม่บ้านเต็มตัวอยากบอกให้คุณรู้

อ่านให้จบ!! 7 สิ่งที่แม่บ้านเต็มตัวอยากบอกให้คุณรู้ 

ผู้หญิงที่เคยเป็นเวิร์คกิ้งวูแมน ทำงานเก่ง เมื่อเปลี่ยนบทบาทมาเป็นคุณแม่เต็มตัวก็จะทำให้ชีวิตเกิดการเปลี่ยนแปลงหลายอย่าง ทั้งการต้องลาออกจากงานมาเลี้ยงลูกอยู่ที่บ้าน จากที่เคยทำงานออฟฟิศ จับเมาส์คอมพิวเตอร์ ถือปากกา ก็กลายมาเป็นทำงานบ้าน ถือไม้กวาด ขวดนม และซักผ้าอ้อมลูก ซึ่งคนภายนอกไม่ว่าจะเป็นเพื่อนฝูงหรือเพื่อนร่วมงานอาจจะรู้สึกอิจฉาชีวิตแม่บ้านเต็มตัวของพวกเธอเหล่านั้นเพราะคิดว่าสบาย ไม่ต้องตื่นเช้าฝ่ารถติดไปทำงานทุกวัน แต่จริงๆ แล้ว การเป็นคุณแม่เต็มตัวที่ต้องเลี้ยงลูกอยู่บ้านก็ไม่ง่ายอย่างที่ใครๆ คิดกัน

มาดูกันว่า คุณแม่เต็มเวลาเหล่านี้คิดอย่างไรกับบทบาทหน้าที่ของตนเอง และพวกเธอรู้สึกอย่างไรบ้างที่ไม่ได้ออกไปทำงานนอกบ้านเหมือนที่เคยทำมาเหมือนกับคนอื่นๆ

1. คุณแม่เต็มเวลาจะรู้สึกอิจฉาคนทำงานอยู่นิดๆ ตรงที่คุณสามารถใช้เวลา 20 นาทีบนรถขณะขับไปทำงานเป็นช่วงเวลาของตัวเองจริงๆ เพราะการเลี้ยงลูกนั้น ต้องเสียสละเวลาส่วนตัวเกือบทั้งหมดจนแทบจะไม่มีเวลาอยู่เงียบๆ ส่วนตัว นอกจากนี้คุณแม่ที่เลี้ยงลูกอยู่บ้านก็ยังคิดถึงช่วงเวลาของการผ่อนคลายหลังเลิกงาน พูดคุยสนุกสนานกับเพื่อนๆ ไปจนถึงการทำกิจกรรมสนุกๆ ต่างๆ หลังเลิกงาน

2. แม้ว่าจะรักลูกมากแค่ไหน แต่การเลี้ยงลูกเต็มเวลาก็มาพร้อมกับความเหน็ดเหนื่อย เด็กๆ จะวุ่นวาย ส่งเสียงดังตลอดทั้งวัน บางครั้งก็โยนข้าวของไปทั่ว ทุกๆ อย่างจะเงียบสงบก็ต่อเมื่อพวกเด็กๆ นอนหลับเท่านั้น

3. คุณแม่ที่เลือกออกจากงานมาเลี้ยงลูกเต็มเวลาไม่เคยคิดว่าพวกเธอดีกว่าคนอื่นๆ หลายคนอาจจะยกย่องว่าคุณแม่เหล่านี้ยอมเสียสละตัวเองเพื่อลูกๆ แต่พวกเธอมองว่า คุณแม่คนอื่นไม่จำเป็นต้องทำอย่างพวกเธอก็ได้ ควรเลือกทำในสิ่งที่ดีและเหมาะสมที่สุดสำหรับแต่ละครอบครัวจะดีที่สุด

4. คุณแม่เต็มเวลาอาจไม่มีเงินเยอะเหมือนกับคนทำงานอื่นๆ เพราะสิ่งที่ทำไม่ใช่สิ่งที่ได้ผลตอบแทนเป็นเงิน แต่สิ่งที่พวกเธอมีมากกว่าคนทำงานก็คือเวลา เหมือนที่ทุกคนรู้ว่าไม่มีใครในโลกที่จะมีสิ่งที่ต้องการครบทุกสิ่ง เมื่อเสียไปอย่างหนึ่งก็ต้องได้อย่างอื่นมาทดแทน

5. สิ่งสำคัญอันดับหนึ่งของคุณแม่เหล่านี้ก็คือลูก ดังนั้น หากพวกเธอจะยังไม่ได้ทำความสะอาดบ้าน ซักผ้า หรือทำอาหาร ก็เป็นเรื่องที่ไม่น่าแปลกใจอะไร เพราะการอยู่บ้านตลอดทั้งวันไม่ได้หมายความว่าพวกเธอมีเวลาทำงานบ้านต่างๆเหล่านี้ เพราะงานที่สำคัญคือการดูแลลูก แต่คุณแม่ที่รักความสะอาดและเจ้าระเบียบบางคนก็ไม่ยอมปล่อยให้บ้านรกเหมือนกัน

6. เห็นเลี้ยงลูก อยู่กับลูกทั้งวันแบบนี้ คุณแม่เต็มเวลาก็ยังรู้สึกเหงาอยู่ดี พวกเธอต้องการความสัมพันธ์แบบผู้ใหญ่ พูดคุยกับคนวัยเดียวกันเพื่อเปิดสมองและผ่อนคลายความเครียด

7. การที่ต้องอยู่กับบ้านตลอดและดูเหมือนมีวันหยุดยาวทุกวัน แต่คุณแม่เต็มเวลาก็ต้องดูแลลูกทั้งวัน พวกเธอจึงต้องการเวลาพักส่วนตัวสักครึ่งชั่วโมงเพื่อแช่อ่างน้ำร้อน,อ่านหนังสือ หรือดูทีวีรายการโปรด แม้กระทั่งการได้ออกไปซื้อของส่วนตัวเล็กๆ น้อยๆ คุณแม่ที่ดีนอกเหนือจากการดูแลลูกแล้วก็ยังต้องแบ่งเวลาดูแลตัวเองให้ดีอีกด้วย

8. นี่คือสิ่งที่คุณแม่บ้านที่ต้องเลี้ยงลูกและทำงานบ้านแบบเต็มตัวอยากจะบอกกับคุณ ความจริงที่แสนเหนื่อยและน่าเห็นใจมากๆ ดังนั้นหากคนในบ้านจะสามารถช่วยแบ่งเบาภาระของพวกเธอได้ล่ะก็ จะเป็นเรื่องที่วิเศษมากเลยล่ะค่ะ  

ที่มา: mom

Recommended for you

 
get up close & personal with instagram